TP.HCM chuẩn bị di dân hơn 15.000 người tránh bão

VnMedia đưa tin, bão số 1 hiện đang gây gió to và mưa lớn ở các tỉnh Ninh Thuận, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Bình Thuận và Đắc Lắc. Dự báo, bão sẽ xuyên thẳng qua TP.HCM và có khả năng gây mưa lớn kèm gió giật đến cấp 8.

Trước tình hình khẩn cấp nói trên, TP.HCM đang khẩn trương thực hiện các công việc nhằm đối phó với cơn bão này.

Bão được dự báo sẽ quét qua TP. HCM

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn TP. HCM, hiện nay huyện Cần Giờ (huyện biển duy nhất của TP. Hồ Chí Minh, giống như một hòn đảo tách biệt với xung quanh, bốn bề là sông và biển) đã triển khai kế hoạch huy động lực lượng sẵn sàng tổ chức việc di dời dân ở các khu vực dân cư xung yếu, các hộ dân sống ven sông, biển, trong rừng phòng hộ, vùng trũng thấp, có nguy cơ sạt lở, nhà đơn sơ không đảm bảo an toàn.
 
Dự kiến số hộ cần phải di dời trên toàn huyện 3.748 hộ/15.021 người di chuyển đến các địa điểm tạm cư kiên cố an toàn, đảm bảo các điều kiện hậu cần, chăm sóc sức khoẻ, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự tại nơi tạm cư.

Kiến nghị xả cạn hồ thủy điện Sông Tranh 2

Báo Pháp luật TP.HCM đưa tin, gày 31/3, TS Nguyễn Bách Phúc, Chủ tịch Hội Tư vấn Khoa học Công nghệ và Quản lý TP.HCM (Hascon) có văn bản kiến nghị Thủ tướng cho xả cạn hồ chứa đập thủy điện Sông Tranh 2 (Quảng Nam) trong suốt thời gian tìm nguyên nhân và khắc phục sự cố rò rỉ đập nhằm đảm bảo an toàn sinh mạng của hàng vạn người dân vùng hạ lưu.

Theo ông Phúc, việc xử lý rò rỉ bằng cách bịt miệng phun nước ở mặt hạ lưu đập thì các khe nứt trong lòng đập vẫn y nguyên. Điều này sẽ rất nguy hiểm nếu xảy ra động đất kích thích. Mối đe dọa sinh mạng hàng vạn người dân lơ lửng trên đầu.

Ông Phúc khẳng định việc ngưng vận hành nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 sẽ không gây ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động EVN, kể cả về kinh tế và kỹ thuật.

Chủ nhân quả trứng tí hon từ chối kỷ lục Việt Nam

Trên trang Bee.net.vn đưa tin, anh Phạm Huy Tài, chủ nhân của con gà đã đẻ quả trứng tí hon khẳng định: “Tôi sẽ không đăng ký xác lập kỷ lục Việt Nam cho quả trứng gà tí hon của mình”.

Anh Tài cũng cho biết thêm, Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam đã liên hệ với anh để làm thủ tục xác lập kỷ lục Việt Nam cho hai quả trứng siêu nhỏ mà con gà của anh  đã đẻ trong ngày 25 và 27/3 vừa qua.

Hai quả trứng này sẽ được đem ấp nở

Tuy nhiên phía Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam cũng yêu cầu anh Tài đóng một khoản phí (khoảng 5 triệu đồng) để làm thủ tục xác nhận kỷ lục của Việt Nam.

“Phía Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam nói sẽ quảng bá hình ảnh cho mình, nhưng mình chẳng kinh doanh buôn bán gì cả, gà đẻ trứng ra, ấp nở còn phải gọi bạn bè đến cho mang về nuôi nên nghĩ việc quảng bá cũng không cần thiết”. Anh Tài nói.

Đà Nẵng: sẽ thi tuyển giám đốc sở, chủ tịch quận

Báo Tuổi trẻ đưa tin, Sở Nội vụ TP Đà Nẵng vừa công bố dự thảo lấy ý kiến các chuyên gia về việc thi tuyển chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp.

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng sẽ tổ chức thi tuyển chức danh giám đốc và phó giám đốc sở, chủ tịch và phó chủ tịch UBND các quận huyện, giám đốc và phó giám đốc các đơn vị sự nghiệp thuộc UBND TP Đà Nẵng quản lý.

Ngoài ra, hằng năm sẽ tổ chức thi tuyển các chức danh trưởng, phó phòng (hoặc tương đương) tại các sở, ban ngành, quận huyện và các đơn vị trực thuộc UBND TP.

Đặc biệt, những người ngoài cơ quan nhà nước cũng được quyền đăng ký tham dự các kỳ thi tuyển vào các chức danh nêu trên.

Đối tượng dự thi vào các chức danh này phải có tuổi đời không quá 45.

Mỗi vị trí chức danh thi tuyển phải có ít nhất ba ứng cử viên, ưu tiên chọn nữ là người trúng tuyển nếu điểm số của các ứng viên bằng nhau.

Quảng Nam: Dành trên 43 tỉ để mua BHYT cho trẻ em và người nghèo

Thông tin trên Dân trí, UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành quyết định cấp kinh phí để chuyển trả cho Bảo hiểm xã hội tỉnh kinh phí mua thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi và người nghèo quý I năm 2012.

Người nghèo và trẻ em dưới 6 tuổi ở Quảng Nam sẽ được khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT do kinh phí của tỉnh cấp

Theo đó, tỉnh cấp số tiền 43,8 tỷ đồng từ 2 nguồn chính trong dự toán ngân sách tỉnh 2012, cụ thể 27,9 tỉ đồng từ kinh phí khám chữa bệnh người nghèo, còn lại là kinh phí khám chữa bệnh trẻ em dưới 6 tuổi.

Ngoài ra, Quảng Nam cũng tạm ứng 9 tỷ đồng từ ngân sách cho Bảo hiểm xã hội tỉnh để hỗ trợ mức đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo và học sinh, sinh viên; trong đó dành 6 tỉ đồng để mua BHYT cho người nghèo và 3 tỉ đồng cho học sinh, sinh viên trong năm 2012.

Bạo lực xảy ra tại Syria, 7 người thiệt mạng

VOV Online dẫn lại tin, theo các nhân chứng, những người này bị thiệt mạng do lực lượng an ninh chính phủ đã bắn vào đoàn người dự đám tang tại thành phố Kapha Sousse ở phía Tây Nam thủ đô Damascus, ngày 31/3.

Ngoài ra còn có nhiều người khác bị thương sau cuộc xung đột với lực lượng an ninh chính phủ Syria.

Trước đó, Cơ quan bảo vệ quyền con người ở Syria cho biết, quân đội chính phủ nước này cũng đã bắn vào các thị trấn, làng mạc của một số tỉnh từ Deraa đến Hama, trong đó có cả Homs – địa điểm nóng bỏng nhất tại Syria trong những ngày qua. Hàng trăm người đã phải sơ tán đi nơi khác để tránh bạo lực, giao tranh.

Myanmar bắt đầu tiến hành bầu cử quốc hội bổ sung

Nguồn tin TTXVN cho hay, từ 6 giờ sáng 1/4 (theo giờ địa phương), các cử tri Myanmar đã tới hơn 8.000 điểm bỏ phiếu thuộc 45 khu vực bầu cử trên toàn quốc để tham gia cuộc bầu cử quốc hội bổ sung của nước này.

Bỏ phiếu tại điểm Mingala Taungnyunt Township, Yangon.Ảnh: AP

Trong nỗ lực thực hiện cam kết tiến hành bầu cử một cách công bằng, tự do và minh bạch, Chính phủ Myanmar đã mời đông đảo quan sát viên quốc tế trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và những nước đối tác đối thoại của ASEAN, cũng như từ Mỹ, Canada, Liên minh châu Âu, và Liên hợp quốc tới chứng kiến tiến trình này.

Ngay từ sáng sớm, phái đoàn quan sát viên Việt Nam, gồm 2 quan chức ngoại giao và 3 phóng viên, đã bắt đầu nhiệm vụ giám sát của mình tại một số điểm bỏ phiếu trong 6 khu vực bầu cử ở thành phố Yangon.


Hải Phong (Tổng hợp)
Đang tải tin...