Poroshenko lại cáo buộc Nga có thể "xâm lược toàn diện" Ukraine

(GDVN) - Ông Poroshenko cùng ngày lên tiếng kêu gọi quân đội chuẩn bị bảo vệ đất nước trước một "cuộc xâm lược có quy mô toàn diện" từ Nga.

RIA Novosti ngày 4/6 đưa tin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cùng ngày lên tiếng kêu gọi quân đội chuẩn bị bảo vệ đất nước trước một "cuộc xâm lược có quy mô toàn diện" từ Nga, trong bối cảnh gia tăng đột ngột xung đột tại miền đông.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. 

Có "mối đe dọa to lớn" rằng một cuộc chiến có quy mô lớn sẽ tái bùng nổ, Tổng thống Ukraine nói trong bài phát biểu trước Quốc hội ở Kiev.

Tuyên bố trên của ông Poroshenko xuất hiện trong bối cảnh xung đột giữa quân đội chính phủ và lực lượng ly khai bùng nổ tại các thị trấn Marinka và Krasnohorivka hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ. Các cuộc giao tranh được cho là tồi tệ nhất kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn được ký kết tại Minsk vào tháng Hai.

Các quan sát viên quốc tế từ OSCE trước đó cho biết, trong những giờ trước và trong khi diễn ra giao tranh ở quanh thị trấn Marinka, họ đã quan sát thấy một khối lượng lớn vũ khí hạng nặng được di chuyển về phía đường giới tuyến giáp khu vực do những người nổi dậy kiểm soát.

Trong bài phát biểu trước Quốc hội, ông Poroshenko còn cảnh báo về "một mối đe dọa khổng lồ" do tình trạng xung đột gia tăng. 

"Quân đội Ukraine nên sẵn sàng chiến đấu trước một cuộc tấn công mới của địch, cũng như một cuộc xâm lược toàn diện dọc biên giới giáp Liên bang Nga. Chúng ta phải thực sự chuẩn bị cho việc này", ông Poroshenko nói.

Theo Tổng thống Ukraine, hiện có 50.000 binh sĩ đang có mặt ở miền đông để bảo vệ đất nước. 

Poroshenko còn bình luận: "Kế hoạch gieo rắc tư tưởng ly khai tại miền đông nam Ukraine của Kremlin đã thất bại và chỉ cố thủ tại các khu vực ở vùng Donetsk và Luhansk vì những chiếc lưỡi lê Nga mà thôi".

Ông Poroshenko cáo buộc 9.000 lính Nga đang hoạt động ở khu vực Donbass. Tuy nhiên, đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov hôm 4/6 đã bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Ukraine sự hiện diện của quân đội Nga ở nước này./.

Nguyễn Hường
Đang tải tin...