Siêu máy bay X-37B của Mỹ khiến Nga, Trung Quốc đứng ngồi không yên

Đông Bình
(GDVN) - Lĩnh vực không gian vũ trụ lại đang dấy lên một cuộc “chạy đua vũ trang” mới, với sự vượt trội của Mỹ, bám theo sau là Nga và Trung Quốc.

Máy bay không gian không người lái X-37B của Không quân Mỹ

X-37B phóng thử thành công lần 3

Sáng ngày 12/12, tại căn cứ Canaveral, bang Florida, Không quân Mỹ đã phóng thành công máy bay không gian không người lái X-37B (hay còn gọi là phi thuyền, tàu vũ trụ, tàu con thoi mini) vào không gian, nhờ tên lửa đẩy Atlas-V.

Sau khi rời bệ phóng, tốc độ con tàu này đã đạt tới mức khoảng 21.000 km/h. Đây là lần thứ ba Mỹ phóng con tàu này, dự kiến lần này nó sẽ ở lại trên quỹ đạo 270 ngày.

Trước đó, tháng 4/2010, máy bay không gian X-37B đã được phóng lên quỹ đạo lần thứ nhất và lưu lại ở trên quỹ đạo tới 224 ngày.

Đến năm 2011, một máy bay không gian X-37B thứ hai tiếp tục được Mỹ phóng lên quỹ đạo và đến ngày 16/6/2012 quay trở về Trái đất, hạ cánh ở căn cứ không quân Vandenberg, bang California sau khi lưu lại trên quỹ đạo hơn 1 năm (469 ngày).

Trong 2 lần phóng trước, tàu X-37B bay ở độ cao 322 km so với quỹ đạo Trái đất, lệch khoảng 40 độ so với đường xích đạo.

Được biết, máy bay không gian X-37B dài 8,9 m, rộng 4,5 m, nặng 5-6 tấn, hoạt động nhờ năng lượng mặt trời và hệ thống pin nhiên liệu, do Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ - NASA phát triển (từ năm 1999), sau đó bàn giao cho Không quân Mỹ (năm 2006).

Chương trình này do “liên doanh” giữa hãng Boeing và hãng Lockheed Martin phụ trách, hiện đã chế tạo được 2 chiếc. Lần này, máy bay không gian X-37B được phóng lên quỹ đạo là chiếc thứ nhất đã được phóng lần đầu tiên vào năm 2010.

Máy bay không gian không người lái X-37B hoạt động hoàn toàn theo chương trình được lập trình sẵn, không cần con người điều khiển khi tách khỏi tên lửa đẩy cũng như quay trở về Trái đất.

Xôn xao về mục đích phát triển X-37B của quân Mỹ

Tân Hoa xã cho rằng, máy bay không gian X-37B của Mỹ bị dư luận nghi ngờ là một loại máy bay chiến đấu không gian có thể dùng để tiêu diệt vệ tinh nước thù địch, hoặc là máy bay ném bom không gian có thể rải bom nguyên tử từ không gian, và cũng có thể, như hãng AP phỏng đoán, là một chiếc camera do thám cỡ lớn nhằm vào trạm không gian Thiên Cung 1 của Trung Quốc.

Một số nguồn tin phỏng đoán, X-37B được thiết kế để theo dõi, do thám bí mật. Nó bổ sung điểm yếu về tính cơ động cho các vệ tinh do thám trong không gian, hơn nữa có thể tránh được mối đe dọa từ vũ khí chống vệ tinh của đối phương.

Tờ “The Christian Science Monitor” Mỹ dẫn lời McDowell, học giả Đại học Harvard cho rằng, lần này X-37B có thể đã được lắp bộ cảm biến mới, với tư cách là một phương tiện thử nghiệm của vệ tinh do thám tương lai, do phạm vi bay 2 lần trước đều ở giữa 40 độ vĩ bắc và 40 độ vĩ nam, rất có thể nó được dùng để do thám Trung Đông và định vị trại huấn luyện phần tử khủng bố ở Afghanistan.

Tuy nhiên cũng có báo Mỹ và Đức nghi ngờ nó được phóng lên để theo dõi hoạt động phóng vệ tinh của CHDCND Triều Tiên.

Hiện nay, Mỹ vẫn chưa công bố về tính năng, công dụng của loại máy bay không gian này. Lầu Năm Góc chỉ tuyên bố nó là một phương tiện dùng để nghiên cứu khoa học không gian đơn giản.

Không quân Mỹ cho biết, nhiệm vụ lần này là để khẳng định thực lực khoa học công nghệ của Mỹ có thể tái sử dụng máy bay không gian không người lái. Lầu Năm Góc hiện cũng đã công khai video máy bay không gian X-37B mà trước đây được cho là tối mật của Không quân Mỹ.

Tuy nhiên, ngay cả các học giả và truyền thông Mỹ cũng không tin vào điều đó. Rõ ràng, nó đang được cả thế giới, nhất là các đối thủ quân sự tiềm tàng của Mỹ nghiên cứu, tìm hiểu.

Tên lửa đẩy Atlas-V phóng máy bay không gian không người lái X-37B lên quỹ đạo

Máy bay không gian X-37B có trọng lượng nhỏ, nên không thể mang theo thiết bị thí nghiệm và vệ tinh cỡ lớn, việc nói nó dùng để “thí nghiệm khoa học” tỏ ra không hợp logic.

Ngoài ra, trang mạng “Political Microphone” Mỹ cho biết, siêu vũ khí không quân X-37B chỉ là một trong những trang bị quân sự mới đầy tham vọng của quân Mỹ. Lục quân và Hải quân Mỹ cũng không cam chịu thiệt thòi, lần lượt đang phát triển thiết bị bay X-51A và tàu khu trục DDG-1000 Zumwalt sử dụng công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới.

Với những loại vũ khí mới này, trong vòng 1 giờ đồng hồ, Mỹ có thể tấn công bất cứ nơi nào trên thế giới, “đủ để loại bỏ bất cứ quan điểm nào có liên quan đến sự trỗi dậy của Trung Quốc”.

Báo Mỹ còn cho biết, hãng Boeing và Bộ Quốc phòng Mỹ đã tuyên bố có kế hoạch nghiên cứu phát triển phiên bản nâng cấp mang theo con người của X-37B, đó là X-37C, được thiết kế mang theo 6 nhà du hành vũ trụ.

Trung Quốc, Nga “nóng ruột” vì máy bay không gian Mỹ?

Tờ “Thời báo Washington” ngày 12/12 cho rằng, máy bay không gian không người lái X-37B có thể trang bị tên lửa “thiên đối đất” (không gian-mặt đất), giúp Không quân Mỹ có thể đủ nhanh để tấn công các khả năng và vũ khí công nghệ cao của Trung Quốc, trong đó có khả năng tác chiến mạng, tên lửa chống hạm-sát thủ tàu sân bay DF-21D và tên lửa chống vệ tinh phóng thẳng.

Bài viết nhấn mạnh, tên lửa chống vệ tinh phóng thẳng gây lo ngại nhất cho Mỹ, bởi vì nó có thể làm tê liệt hệ thống thông tin toàn cầu và khả năng tấn công chính xác của Quân đội Mỹ.

Ngày 11/12, tờ “The Huffington Post” Mỹ dẫn nguồn tin từ báo chí Trung Quốc cho biết, năm 2011 Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm máy bay Thần Long, coi đây là sự phản ứng của Bắc Kinh đối với máy bay không gian X-37B.

Bài viết cho rằng, máy bay Thần Long của Trung Quốc có bề ngoài giống với X-37B, nhưng khả năng kém hơn nhiều. Trung Quốc cần vài năm nữa mới có thể sản xuất được máy bay mẫu thực sự có khả năng hoạt động, nhưng Trung Quốc thử nghiệm Thần Long đã phản ánh một xu thế lớn.

Bắc Kinh có thể bước vào thời đại máy bay không gian sớm hơn so với dự đoán. X-37B và Thần Long giống như hai dấu hiệu, một loại đánh dấu Mỹ đã nắm chắc bá quyền hàng không vũ trụ trong thời đại hậu tàu con thoi, một loại cho thấy Trung Quốc vẫn có khả năng thách thức bá quyền khoa học công nghệ của Mỹ.

Chuyên gia Trung Quốc Vương Minh Trí cho rằng, hiện nay, trên thế giới, Mỹ có nhiều chương trình nghiên cứu máy bay không gian nhất, có khả năng nghiên cứu chế tạo mạnh nhất, trình độ công nghệ cao nhất. Mỹ phát triển X-37B tuyệt đối không phải chỉ đơn giản là một phương tiện để nghiên cứu khoa học.

Ngoài ra, Mỹ còn đang đẩy mạnh thực hiện chương trình thiết bị bay siêu âm cao, chương trình X-51A (do máy bay ném bom B-52 mang theo và phóng, gấp 5-6 lần tốc độ âm thanh). Đây đều là những chương trình giúp Mỹ hình thành khả năng tấn công toàn cầu tốc độ nhanh.

Do Mỹ không công bố cụ thể tính năng, công dụng của X-37B, nên báo giới và chuyên gia, học giả Trung Quốc cho rằng, độ minh bạch về quân sự của Mỹ cũng chỉ là tương đối, Mỹ giữ bí mật  nghiêm ngặt những chương trình có tiềm năng phát triển nhất.

Đối với việc Mỹ phóng X-37B, dư luận Nga cũng đã có những phản ứng mạnh mẽ. Trong lần phóng đầu tiên năm 2010, cựu Tư lệnh không quân Nga đã cảnh báo rằng, Nga có thể trở thành một Iraq thứ hai, kêu gọi Nga nhanh chóng xây dựng hệ thống phòng thủ “không đối thiên” (bầu trời-vũ trụ) để ứng phó với mối đe dọa quân sự hóa không gian vũ trụ của Mỹ.

Đầu năm nay, tờ “Pravda” đã thúc giục Nga khôi phục “Chương trình bão tuyết” nghiên cứu phát triển máy bay không gian thời Liên Xô, đồng thời cho biết, Nga đã khôi phục chương trình “máy bay chiến đấu vệ tinh” MiG-31M thời Liên Xô.

Trang mạng “Newsinfo” Nga cho biết, Nga có khả năng tái khởi động chương trình hệ thống “không đối thiên” đa năng có thể tái sử dụng của thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Hệ thống này mạnh hơn X-37B. Nga còn đang nghiên cứu chế tạo một loại máy bay không gian cỡ nhỏ có tính cơ động mạnh và có thể tái sử dụng, hiện đã hoàn thành thiết kế thân máy bay.

Ngoài ra, tờ “Khoa học và Tương lai” Pháp đã tỏ ra nghi ngờ về máy bay X-37B, cho rằng, nếu nó là máy bay không gian thì không nên sử dụng tên lửa để phóng; nếu nó là vệ tinh thì chu kỳ ở lại trong không gian vài trăm ngày cũng không có gì lạ. Theo bài viết, nó có thể là thiết bị thử nghiệm và sự quá độ của một mô hình tiên tiến hơn trong tương lai.

Tờ “Le Parisien” Pháp cho rằng, Mỹ giữ bí mật như vậy không chỉ bởi nó là chương trình của Quân đội, mà do các nước khác có sự tiến bộ rất dài về công nghệ chống vệ tinh, Mỹ buộc phải thận trọng.

Máy bay không gian không người lái X-37B Mỹ
Đông Bình
Đang tải tin...