Thái Lan mua 3 tàu ngầm của Trung Quốc

(GDVN) - Các nguồn tin nói rằng lý do tàu ngầm Trung Quốc thắng các đối thủ khác là do có hệ thống vũ khí hiện đại, công nghệ tiên tiến, lặn lâu hơn.

Thái Lan sẽ mua 3 chiếc tàu ngầm có giá 360 triệu USD mỗi chiếc của Trung Quốc sản xuất, tờ Bangkok Post ngày 26/6 dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết. 

Tàu ngầm Trung Quốc. Ảnh Reuters.

Theo nguồn tin, ủy ban phục trách mua sắm cho Hải quân Thái Lan hôm 25/6 đã tổ chức một cuộc thảo luận về vấn đề này và đã tiến hành bỏ phiếu bầu chọn nhà cung cấp tàu ngầm. 

Phần lớn  trong số 17 thành viên của ủy ban đã bỏ phiếu bầu chọn mua tàu ngầm của Trung Quốc, thiểu số còn lại bỏ phiếu cho tàu ngầm của Đức và Hàn Quốc.

Một nguồn tin khác trong ủy ban nói với Bangkok Post rằng họ cũng đã nhận được các hồ sơ dự thầu của Nga, Thụy Điển và Pháp. Tuy nhiên, các nước này không được đề cập đến trong danh sách bỏ phiếu.

Các nguồn tin nói thêm rằng lý do tàu ngầm Trung Quốc thắng các đối thủ khác là do có hệ thống vũ khí hiện đại, công nghệ tiên tiến, tốt nhất so với những loại khác bằng tiền, hơn nữa lại có thể ở dưới nước lâu hơn.

Hải quân Thái Lan trước kia sử dụng các tàu ngầm do Nhật bồi thường sau chiến tranh. Tuy nhiện, hiện các tàu ngầm này không còn được sử dụng nữa. Thái Lan vẫn duy trì lực lượng tàu ngầm và đang tích cực chuẩn bị và đào tào binh sĩ điều khiển tàu ngầm. 

​Tờ Today Onlines dẫn lời Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwon cho biết, Bangkok quyết định mua tàu ngầm để đáp ứng với các mối đe dọa lãnh thổ đang ngày càng gia tăng. Hơn nữa, Bangkok cũng cảm thấy sốt ruột khi các nước láng giềng đều nhộn nhịp hiện đại hóa quân sự.

Tướng Prawit dẫn lời một nguồn tin trong lực lượng hải quân nói rằng nếu các tàu ngầm không được mua trong chính phủ hiện nay, sẽ không còn cơ hội để mua nữa.  
 
Trong năm 2011, Hải quân Thái Lan đã đề xuất mua 6 tàu ngầm của Đức với chi phí 7,7 tỷ baht. Tuy nhiên, dự án này đã bị chính phủ Yingluck Shinawatra bác bỏ. 
Nguyễn Hường
Đang tải tin...