Tháo dỡ đèn lồng Trung Quốc có chữ "Tam Sa"

(GDVN) - Nhiều người dân ở huyện Chí Linh - Hải Dương cho biết, vô tình mua phải loại đèn lồng này về treo trong dịp Tết với giá từ 75 nghìn đồng đến 150 nghìn đồng mỗi chiếc mà không hề biết chữ Trung Quốc nói trên có nghĩa gì.

Thông tin được đăng tải trên báo Hải Dương cho biết: Nhiều người dân vô tình mua phải loại đèn lồng này về treo trong dịp Tết, sau khi được tuyên truyền đã tự giác tháo dỡ.

Theo Công an thị xã Chí Linh (Hải Dương), ngay sau khi có thông tin Trung Quốc tuồn đèn lồng có chữ "Tam Sa" (đơn vị hành chính do Trung Quốc lập trái phép, gồm Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam) vào địa bàn, từ 28 Tết, đơn vị đã chỉ đạo công an các phường, xã trên địa bàn rà soát, vận động nhân dân tháo dỡ, tiêu huỷ. Qua tuyên truyền, người dân đều có nhận thức đúng đắn và tự giác tháo dỡ.

Tờ báo địa phương này cũng đưa tin: Nhiều người dân nói đã vô tình mua phải loại đèn lồng này về treo trong dịp Tết với giá từ 75 nghìn đồng đến 150 nghìn đồng mỗi chiếc mà không hề biết chữ Trung Quốc nói trên có nghĩa gì.

Cũng theo Công an thị xã Chí Linh, số đèn lồng có chữ Tam Sa người dân treo không nhiều, chủ yếu trên một số tuyến phố chính.

Theo thông tin có được, ngoài thị xã Chí Linh, ở một số địa phương khác trong tỉnh đã lẻ tẻ xuất hiện tình trạng này. Do đó, ngành công an, văn hoá và chính quyền các địa phương cần tăng cường kiểm tra, tuyên truyền và tháo dỡ kịp thời loại đèn lồng nói trên.

Đèn lồng đỏ ở Hải Phòng - Ảnh: M.T.H

Trên báo Thanh Niên đưa tin: Tại Hải Phòng, ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc một số đèn lồng có nội dung tuyên truyền chính trị, có chữ Tam Sa, Nam Sa, các cơ quan chức năng đã khẩn trương thu hồi, đồng thời vận động nhân dân không treo đèn lồng xuất xứ nước ngoài trước cửa nhà. Trao đổi với PV, ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, ngay từ trước Tết Nguyên đán, thành phố đã có chỉ thị nêu rõ việc cần vận động người dân không đốt pháo, thả đèn trời, treo đèn lồng có xuất xứ nước ngoài...

Cận Tết, xét thấy đèn lồng xuất xứ nước ngoài xuất hiện khá nhiều nên UBND thành phố tiếp tục có văn bản gửi công an, quản lý thị trường và chính quyền các địa phương yêu cầu thực hiện nghiêm túc chỉ thị, nếu phát hiện đèn lồng phi pháp thì thu hồi ngay.

Theo ghi nhận của chúng tôi vào chiều 14-2, ngay tại cửa ngõ Hải Phòng, ở hai bên đường quốc lộ 5, đoạn qua khu vực Quán Toan, Q.Hồng Bàng, nhiều hộ dân cũng đã chủ động dán hình sao vàng năm cánh đè lên chữ Trung Quốc in trên đèn lồng, tạo thành đèn lồng đỏ sao vàng.


* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Đông Hưng (tổng hợp)
Đang tải tin...