Trung Quốc lợi dụng lúc Nga khó khăn để sở hữu công nghệ trực thăng

Đông Bình
(GDVN) - Trung Quốc đã tận dụng tốt thời cơ Nga gặp khó khăn để sở hữu công nghệ trực thăng và họ kiên trì phát triển trực thăng vũ trang phiên bản Apache.

Máy bay trực thăng vũ trang WZ-10 do Trung Quốc nghiên cứu chế tạo.

Ngày 19/3, trang mạng “Strategy Page” Mỹ có bài viết cho rằng, vào thập niên 1990, để “kiếm tiền mưu sinh”, Cục thiết kế Kamov Nga đã cung cấp bản thiết kế sơ bộ máy bay trực thăng tấn công WZ-10.

Ngoài ra, mặc dù máy bay trực thăng Z-19 phù hợp hơn cho sản xuất hàng loạt, nhưng do Trung Quốc muốn sở hữu máy bay trực thăng vũ trang tương tự Apache của Mỹ, cho nên tiếp tục tiến hành nghiên cứu phát triển đối với WZ-10.

Tại triển lãm máy bay trực thăng ở Las Vegas, bang Nevada, Mỹ, kiến trúc sư trưởng của Cục thiết kế Kamov Nga là Sergey Mikheev nói, năm 1995, Kamov đã ký hợp đồng với Chính phủ Trung Quốc, thiết kế sơ bộ cho Trung Quốc một loại máy bay trực thăng lớp 6 tấn.

Vào thập niên 90 của thế kỷ trước, ngành quốc phòng Nga đã trải qua những tháng ngày gian khó do ngân sách bị cắt giảm 90%, các doanh nghiệp công nghiệp quân sự được phép bán chuyên gia và công nghệ cho nước ngoài để tồn tại. Sau năm 2000 tình hình này đã thay đổi, còn hiện nay thì rất hiếm. Nhưng, vào lúc đó, tất cả đều có thể chờ giá để bán.

Mikheev cho biết, chính vào lúc đó, Trung Quốc muốn Nga đưa ra thiết kế cơ bản về máy bay trực thăng WZ-10, sau đó giao lại cho các kỹ sư Trung Quốc tiếp tục nghiên cứu phát triển.

Đây có thể cũng là một trong những nguyên nhân thời gian nghiên cứu phát triển WZ-10 rất lâu. Năm 2012, máy bay trực thăng WZ-10 mới bước vào sản xuất quy mô lớn, tin này đã gây kinh ngạc vì thời gian nghiên cứu phát triển nó đã kéo dài 14 năm, vài máy bay nguyên mẫu cũng đối mặt với rất nhiều vấn đề.

Trực thăng vũ trang WZ-10 Trung Quốc

Muốn AH-64 Apache của Mỹ

Hai năm trước, vài chiếc máy bay nguyên mẫu WZ-10 được giao cho Không quân Trung Quốc tiến hành kiểm tra thực tế, tuy không có sai sót gì, nhưng máy bay trực thăng nhẹ hơn là Z-19 rõ ràng là sự lựa chọn tốt hơn cho việc tiến hành sản xuất hàng loạt.

Song, công tác nghiên cứu phát triển WZ-10 tiếp tục tiến hành, bởi vì Z-19 thực ra là một loại máy bay trực thăng trinh sát vũ trang. Trong khi đó, Trung Quốc luôn muốn nghiên cứu phát triển một loại máy bay trực thăng vũ trang giống như AH-64 Apache của Mỹ.

Máy bay trực thăng WZ-10 nặng 7 tấn nhỏ gọn hơn AH-64 nặng 10 tấn, có thể mang theo 2 người. Ngoài ra, WZ-10 còn có thể trang bị pháo tự động có đường kính 30 mm, có thể trang bị tên lửa nặng 1 tấn.

Máy bay trực thăng vũ trang AH-64D Longbow Apache Mỹ
Đông Bình
Đang tải tin...