11 đối tượng được tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng năm 2016

13/07/2016 07:20 Thùy Linh
(GDVN) - Theo quy định của Bộ GD&ĐT, có 11 đối tượng được ưu tiên tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng trong mùa tuyển sinh 2016.

Theo Bộ GD&ĐT, công tác tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2016 được thực hiện theo Quy chế tuyển sinh vào đại học, cao đẳng hệ chính quy ban hành kèm theo Thông tư số 03/2015/TT-BGDĐT ngày 26/2/2015; sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 03/2016/TT-BGDĐT ngày 14/3/2016 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT (gọi tắt là Quy chế tuyển sinh). Theo đó: 

Thứ nhất, chỉ tiêu tuyển thẳng vào trường ở các ngành mới do trường công bố không được vượt quá 25% của tổng số thí sinh được tuyển thẳng năm 2016; 

Thứ hai
, chỉ tiêu tuyển thẳng vào các trường không thực hiện tuyển thẳng năm 2015 không được vượt quá 0,25% so với tổng chỉ tiêu tuyển sinh chính qui của trường. 

11 đối tượng được tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng năm 2016 (Ảnh: Thùy Linh)

Nguyên tắc xét tuyển: xét tuyển vào ngành đúng trước, sau đó xét tuyển vào ngành gần đúng.

Đối với các trường công bố công khai tiêu chí, quy trình xét và xếp ngành học tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển của trường trên trang thông tin điện tử của trường, trang thông tin thi tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và trên các phương tiện thông tin đại chúng. 

Bộ GD&ĐT yêu cầu, trước ngày 5/8, các trường gửi kết quả tuyển thẳng cho các Sở GD&ĐT để thông báo cho thí sinh; tổ chức xét tuyển những thí sinh thuộc diện xét tuyển thẳng đã nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường và gửi kết quả xét tuyển thẳng cho các Sở GD&ĐT thông báo cho thí sinh.

Báo cáo kết quả tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng về Bộ GD&ĐT (Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục) trước ngày 1/9.

Hồ sơ đăng ký tuyển thẳng gồm: Phiếu đăng ký tuyển thẳng, bản sao hợp lệ các giải thưởng hoặc giấy chứng nhận các đối tượng ưu tiên tuyển thẳng; hai phong bì đã dán tem và ghi rõ họ tên, địa chỉ liên lạc, số điện thoại của thí sinh; hai ảnh chân dung cỡ 4 x 6.

Lệ phí xét tuyển là 30.000 đồng /thí sinh/hồ sơ (trong đó nộp cho sở giáo dục và đào tạo 20.000 đồng, nộp cho trường khi đến nhập học 10.000 đồng).

Đối với thí sinh đoạt giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, căn cứ vào kết quả dự án, đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật của thí sinh đoạt giải và danh mục các ngành đúng, ngành gần quy định, giám đốc các đại học, học viện; hiệu trưởng các trường đại học - cao đẳng xem xét tuyển thẳng vào ngành học phù hợp với kết quả dự án hoặc đề tài mà thí sinh đoạt giải.

Danh sách các trường đại học thông báo điều kiện tuyển thẳng

(GDVN) - Một số trường đại học thông báo quy định về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng vào học đại học hệ chính quy năm 2016.


Về bảo lưu chế độ tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển, Bộ GD&ĐT nêu rõ, thí sinh đoạt giải kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, đoạt giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, nếu chưa tốt nghiệp THPT được bảo lưu để hưởng chế độ tuyển thẳng (hoặc ưu tiên xét tuyển) sau khi tốt nghiệp THPT theo quy định của các trường tại năm thí sinh đoạt giải.

Về chỉ tiêu tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển, căn cứ vào tình hình cụ thể của công tác tuyển sinh, các trường xác định chỉ tiêu tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo từng ngành hoặc chung cho tất cả ngành, đảm bảo tổng chỉ tiêu không thấp hơn số lượng thí sinh tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào trường năm 2015. 

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, có 11 đối tượng được ưu tiên tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng trong mùa tuyển sinh 2016. Đó là: 

- Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp trung học.

Người đã trúng tuyển vào các trường, nhưng ngay năm đó có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự hoặc đi thanh niên xung phong tập trung nay đã hoàn thành nghĩa vụ, được phục viên, xuất ngũ mà chưa được nhận vào học ở một trường lớp chính quy dài hạn nào, được từ cấp trung đoàn trong quân đội hoặc Tổng đội thanh niên xung phong giới thiệu, nếu có đủ các điều kiện và tiêu chuẩn về sức khoẻ và các giấy tờ hợp lệ sẽ được xem xét nhận vào học tại trường trước đây đã trúng tuyển.

Một số trường đại học công bố chỉ tiêu, yêu cầu tuyển thẳng

(GDVN) - Một số trường đại học đã bắt đầu đưa ra chỉ tiêu, yêu cầu tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào trường năm 2016.- Thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, trong đội tuyển quốc gia dự Cuộc thi khoa học, kĩ thuật quốc tế đã tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào đại học theo ngành phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi của thí sinh.

Thí sinh trong đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, dự Cuộc thi khoa học, kĩ thuật quốc tế nếu chưa tốt nghiệp THPT sẽ được bảo lưu sau khi tốt nghiệp.

- Thí sinh đã tốt nghiệp THPT là thành viên đội tuyển quốc gia, được xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu trong các giải quốc tế chính thức được tuyển thẳng vào các trường đại học, cao đẳng thể dục, thể thao hoặc các ngành thể dục, thể thao của các trường theo quy định của từng trường.

- Thí sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp THPT hoặc tốt nghiệp hệ trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, đạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật quốc tế về ca, múa, nhạc được tuyển thẳng vào học các ngành tương ứng trình độ đại học, cao đẳng của các trường năng khiếu, nghệ thuật theo quy định của từng trường.

- Thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia hoặc trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, đã tốt nghiệp THPT, được tuyển thẳng vào đại học theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đạt giải.

- Thí sinh đạt giải Khuyến khích được tuyển thẳng vào cao đẳng theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đạt giải.

- Thí sinh là người khuyết tật đặc biệt nặng có giấy xác nhận khuyết tật của cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định sẽ được xem xét vào học tại các trường.

- Đối với thí sinh là người nước ngoài, có nguyện vọng học tại các trường, hiệu trưởng từng trường sẽ căn cứ kết quả học tập THPT của học sinh (bảng điểm), kết quả kiểm tra kiến thức và tiếng Việt theo quy định của trường để xem xét, quyết định cho vào học.

- Thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo, thí sinh là người dân tộc rất ít người theo quy định tại Đề án phát triển giáo dục đối với các dân tộc rất ít người giai đoạn 2010 - 2015 và và thí sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ sẽ phải học bổ sung kiến thức 1 năm học trước khi vào học chính thức.

- Thí sinh có bằng trung cấp loại giỏi trở lên và người có bằng trung cấp loại khá có ít nhất 2 năm làm việc theo chuyên ngành hoặc nghề đã được đào tạo được tuyển thẳng vào cùng chuyên ngành trình độ cao đẳng.

- Thí sinh có bằng tốt nghiệp trung cấp đoạt một trong các giải Nhất, Nhì, Ba tại các kỳ thi tay nghề quốc gia được tuyển thẳng vào trường cao đẳng để học ngành, nghề phù hợp với nghề đã đạt giải.

Danh sách ngành đào tạo đại học, cao đẳng thí sinh đăng ký theo môn đoạt giải học sinh giỏi được Bộ quy định (những ngành có dấu * là ngành đúng, ngành còn lại là ngành gần), xem tại đây

Thùy Linh