20 năm tới sẽ không còn tồn tại những nghề sau mà 60% các bạn trẻ đang học

25/09/2017 06:51 Tấn Tài
(GDVN) - Đó là nhận định của các chuyên gia về viễn cảnh thất nghiệp hàng loạt do ảnh hưởng của cuộc cánh mạng công nghiệp 4.0 với sự lên ngôi của trí tuệ nhân tạo.

Nằm trong chuỗi các chương trình giao lưu, tọa đàm của giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2017, ngày 23/9, tại Đà Nẵng đã diễn ra chương trình giao lưu với cộng đồng startup tại Đà Nẵng với chủ đề: “Sức mạnh Trí tuệ nhân tạo trong cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0”.

Nhiều ngành nghề sẽ không còn tồn tai

Theo các chuyên gia, trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Trí tuệ nhân tạo được nhận định sẽ hiện diện khắp mọi lĩnh vực đời sống xã hội.

Các chuyên gia nhận định cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội và thách thức lớn cho các quốc gia.

Cụ thể như: những chiếc xe tải không người lái đã vận hành trơn tru tại các mỏ khoáng sản ở Tây Úc vài năm nay.

Tại Mỹ, Uber đã thử nghiệm xe tải không người lái giao hàng xuyên tiểu bang. Chức năng lái tự động (autopilot) đã được triển khai đại trà trên nhiều mẫu xe hơi, từ tất cả các nhà sản xuất xe lớn.

Giáo sư Ngô Bảo Châu: Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ làm thay đổi cấu trúc xã hội

Các chuyên gia Trí tuệ nhân tạo tin rằng, xe robot sẽ càng lúc càng tối ưu và phổ biến đến một lúc mà con người sẽ bị cấm điều khiển xe. Đơn giản bởi vì 90% các vụ tai nạn hiện nay là do lỗi tài xế...

Hay trong y học, với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo, bệnh nhân có thể dùng các app trên điện thoại, chụp hình và điền vào các thông tin gửi lên một hệ thống trí tuệ nhân tạo và gần như tức thì, kết quả chuẩn bệnh và cách điều trị sẽ được trả về.

Ứng dụng này đã được triển khai tại Trung tâm Y tế Gil thuộc đại học Gachan (bệnh viện lớn thứ 5 Hàn Quốc) khi sử dụng Watson (một thành quả nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo của IBM) để hỗ trợ các bác sĩ và bệnh nhân ung bướu đưa ra các lựa chọn điều trị bệnh ung thư.

Các chuyên gia cũng đưa ra nhận định khá “bi quan” là hơn 60% các bạn trẻ đang học những nghề mà trong 20 năm tới sẽ không còn tồn tại.

Viễn cảnh thất nghiệp hàng loạt là không thể tránh khỏi, tỷ lệ phân chia giàu nghèo giữa các nước sẽ rõ rệt, tội phạm công nghệ gia tăng, đặc biệt hơn là chiến tranh sử dụng công nghệ cao…

Trí tuệ nhân tạo không thể thay thế con người

Ở góc nhìn lạc quan, nhiều chuyên gia lại cho rằng, tương lai trên không đáng sợ, vì thế giới khi đó sẽ tốt đẹp hơn, hiệu quả hơn, con người được giải phóng để theo đuổi những công việc sáng tạo, thú vị hơn.

Thầy giáo sẽ được thay thế bởi Robot?

“Trí tuệ nhân tạo sẽ không thể thay thế con người mà chỉ hỗ trợ họ làm việc hiệu quả hơn, đưa ra những quyết định đúng đắn hơn.

Như vậy trong thời điểm hiện nay, phát triển trí tuệ nhân tạo được các chuyên gia công nghệ đánh giá là cơ hội cho các nước.

Với làn sóng của cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ phát triển nhanh và robot xuất hiện nhiều trong các nhà máy khiến nhiều người tự hỏi về viễn cảnh máy móc thay thế hoàn toàn con người”, một chuyên gia cho hay.

Ông Trần Nguyên Vũ, Giám đốc nhóm giải pháp phần mềm IBM Việt Nam cho rằng, vấn đề đáng quan tâm hiện nay là chúng ta sẽ giải quyết hậu của sức mạnh Trí tuệ nhân tạo như thế nào?

Chẳng hạn một máy cắt cần 20 công nhân thì khi có sự xuất hiện của Trí tuệ nhân tạo  thì có thể không cần đến 20 công nhân đó nữa.

“Tôi tin có nhiều công việc sẽ được thay thế bởi robot, chắc chắn sẽ có nhiều công việc mới hấp dẫn hơn được tạo ra.

Nhưng máy móc không bao giờ thay đổi con người có cảm xúc, có đạo đức cho dù công nghệ có thể ra một phiên bản con người”, ông Vũ nói.

Đồng quan điểm trên, ông Lê Nhân Tâm, Giám đốc SmartCity Lab (Tập đoàn VNPT) nói, Trí tuệ nhân tạo nghe có vẻ là ghê gớm nhưng không thể thay thế con người được.

Ví dụ máy móc có thể tin phân tích dữ liệu của máy là đúng nhưng con người còn có giác quan mà máy móc không thể có được.

“Ở cách mạng công nghiệp 4.0, công nhân có thể mất việc nhưng họ hoặc con cháu họ có thể chuyển qua nhưng ngành nghề như: nông nghiệp thông minh, hướng dẫn du lịch, giáo dục online…”, anh Lê Công Thành, quán quân giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2016 nhận định.

Tấn Tài