5 đối tượng học sinh được vào thẳng Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2020

21/05/2020 06:36 Thùy Linh
(GDVN) - Ngày 20/5, Đại học Quốc gia Hà Nội công bố phương án xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển năm 2020 với hệ đại học chính quy.

Theo đó, có 5 đối tượng học sinh được vào ưu tiên, xét tuyển thẳng vào trường.

Phương án xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo Quy định của Đại học Quốc gia Hà Nội như sau:

Đối với học sinh hệ chuyên của 2 trường trung học phổ thông chuyên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội được xét tuyển thẳng và xét tuyển vào bậc đại học tại Đại học Quốc gia Hà Nội phải tốt nghiệp trung học phổ thông, có hạnh kiểm 3 năm học trung học phổ thông đạt loại Tốt và đáp ứng một trong các tiêu chí sau:

- Là thành viên chính thức đội tuyển dự kỳ thi Olympic hoặc các cuộc thi sáng tạo, triển lãm khoa học kỹ thuật khu vực, quốc tế;

- Đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc trung học phổ thông cấp Đại học Quốc gia Hà Nội;

- Đạt giải chính thức trong kỳ thi Olympic chuyên Khoa học tự nhiên bậc trung học phổ thông được tổ chức hàng năm;

- Là thành viên chính thức của đội tuyển tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia hoặc các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc gia.

- Có điểm trung bình chung học tập mỗi học kỳ trong 5 học kỳ (năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 năm lớp 12) đạt từ 8,0 trở lên và điểm trung bình chung học tập của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển trong 5 học kỳ (năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 năm lớp 12) đạt từ 8,0 trở lên và có kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của ngành (mức điểm xét tuyển cụ thể và các tiêu chí phụ do đơn vị quy định).

5 đối tượng học sinh được vào thẳng Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2020 (Ảnh: VNU)

Học sinh đạt một trong các tiêu chí quy định trên ở bậc trung học phổ thông được bảo lưu kết quả khi xét tuyển thẳng vào bậc đại học tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đối với học sinh hệ chuyên các trường trung học phổ thông chuyên cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được xét tuyển thẳng và xét tuyển vào bậc đại học tại Đại học Quốc gia Hà Nội nếu đáp ứng các yêu cầu như đối với học sinh hệ chuyên của 2 trường trung học phổ thông chuyên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội theo quy định trên và phải là học sinh thuộc trường trung học phổ thông chuyên có tên trong danh sách các trường trung học phổ thông chuyên được các đơn vị dành chỉ tiêu xét tuyển thẳng và xét tuyển.

Đối với học sinh hệ không chuyên của các trường trung học phổ thông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội được xét tuyển thẳng và xét tuyển vào bậc đại học tại Đại học Quốc gia Hà Nội phải tốt nghiệp trung học phổ thông và có hạnh kiểm 3 năm học trung học phổ thông đạt loại Tốt và đáp ứng một trong các tiêu chí sau:

- Đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc trung học phổ thông cấp Đại học Quốc gia;

- Đạt giải chính thức trong kỳ thi Olympic chuyên Khoa học tự nhiên bậc trung học phổ thông được tổ chức hàng năm;

- Có điểm trung bình chung học tập mỗi học kỳ trong 5 học kỳ (năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 năm lớp 12) đạt từ 8,5 trở lên và điểm trung bình chung học tập của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển trong 5 học kỳ (năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 năm lớp 12) đạt từ 9,0 trở lên và có kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của ngành (mức điểm xét tuyển cụ thể và các tiêu chí phụ do đơn vị quy định).

Lùi thời gian đăng ký xét tuyển, tuyển thẳng, điều chỉnh nguyện vọng năm 2020
Lùi thời gian đăng ký xét tuyển, tuyển thẳng, điều chỉnh nguyện vọng năm 2020

Đối với học sinh các trường trung học phổ thông trên toàn quốc được xét tuyển thẳng và xét tuyển vào bậc đại học tại Đại học Quốc gia Hà Nội phải tốt nghiệp trung học phổ thông và có hạnh kiểm 3 năm học trung học phổ thông đạt loại Tốt và đáp ứng một trong các tiêu chí sau:

- Là thành viên tham gia cuộc thi tháng của chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” do Đài truyền hình Việt Nam tổ chức hàng năm và có điểm trung bình chung học tập 5 học kỳ (năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 năm lớp 12) đạt từ 8,0 trở lên;

- Đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương, có môn đạt giải thuộc tổ hợp xét tuyển và điểm trung bình chung học tập 5 học kỳ (năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 năm lớp 12) đạt từ 8,0 trở lên.

Đơn vị quy định cụ thể các tiêu chí xét tuyển dựa trên kết quả học tập, thứ tự ưu tiên xét tuyển thẳng kết quả cuộc thi, giải thưởng thí sinh đạt được và các tiêu chí phụ khác (nếu có).

Thí sinh phải đáp ứng tiêu chí trên, không dùng quyền xét tuyển thẳng được ưu tiên xét tuyển nếu đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của ngành trong năm tuyển sinh.

Tổ chức xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển:

Nguyên tắc xét tuyển vào ngành đúng trước, sau đó xét tuyển vào ngành gần; xét tuyển từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu dành cho từng phương thức.

Tiêu chí, quy trình xét và xếp ngành học xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển của trường phải được công bố trong Đề án, thông báo tuyển sinh của đơn vị.

Thí sinh phải tìm hiểu kỹ thông tin về điều kiện, hồ sơ và nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Đại học Quốc gia Hà Nội và theo hướng dẫn chi tiết của đơn vị.

Xét tuyển theo phương thức khác

Xét tuyển các thí sinh có chứng chỉ quốc tế SAT, A-Level, ACT, IELTS:

Xét tuyển các thí sinh có chứng chỉ quốc tế A-Level của Trung tâm Khảo thí Đại học Cambridge (Anh) theo điểm 3 môn thi trong đó bắt buộc có môn Toán hoặc Ngữ văn theo các tổ hợp quy định của ngành đào tạo tương ứng đảm bảo mức điểm mỗi môn thi đạt từ 60/100 điểm trở lên (tương ứng điểm C, PUM range ≥ 60);

Thí sinh nào được xét tuyển thẳng vào đại học năm 2020?
Thí sinh nào được xét tuyển thẳng vào đại học năm 2020?

Xét tuyển thí sinh có kết quả trong kỳ thi chuẩn hóa SAT (Scholastic Assessment Test, Hoa Kỳ) đạt điểm từ 1100/1600 hoặc 1450/2400 trở lên. Mã đăng ký của Đại học Quốc gia Hà Nội với Tổ chức thi SAT (The College Board) là 7853-Vietnam National University-Hanoi (thí sinh phải khai báo mã đăng ký trên khi đăng ký thi SAT).

Xét tuyển thí sinh có kết quả trong kỳ thi chuẩn hóa ACT (American College Testing) đạt điểm từ 22/36, trong đó các điểm thành phần môn Toán (Mathematics) ≥ 35/60 và môn Khoa học (Science) ≥ 22/40.

Xét tuyển thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 5.5 trở lên hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương (bảng quy đổi điểm trong phụ lục 2) hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác (quy định tại Phụ lục 3) và có tổng điểm 2 môn thi còn lại trong tổ hợp xét tuyển đạt tối thiểu 12 điểm trong kỳ thi trung học phổ thông năm 2020.

Các chứng chỉ phải còn hạn sử dụng trong khoảng thời gian 02 năm (tính từ ngày dự thi)

Nguyên tắc xét tuyển:

Thí sinh được đăng ký xét tuyển tối đa 02 nguyện vọng vào trường thành viên/khoa trực thuộc và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Thí sinh chỉ trúng tuyển vào một nguyện vọng ưu tiên cao nhất trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký;

- Xét tuyển theo nguyên tắc từ cao đến thấp đến hết chỉ tiêu phân bổ tương ứng của từng nguồn tuyển. Nếu có các thí sinh bằng điểm xét tuyển ở cuối danh sách thì xét trúng tuyển theo các điều kiện phụ do đơn vị quy định trong đề án tuyển sinh hoặc thí sinh có nguyện vọng ưu tiên cao hơn.

- Thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trong thời hạn quy định, hình thức xác nhận do Hội đồng tuyển sinh đơn vị quy định. Quá thời hạn quy định, thí sinh không xác nhận nhập học được xem như từ chối nhập học và Hội đồng tuyển sinh được xét tuyển thí sinh khác trong đợt xét tuyển bổ sung.

Căn cứ các quy định trên, đơn vị quy định cụ thể về xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, bao gồm:

Ngành/nhóm ngành/chương trình đào tạo thí sinh được xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển tương ứng với loại giải và môn thi của thí sinh đoạt giải hoặc môn chuyên của thí sinh (các đơn vị có thể bổ sung thêm các ngành đúng, ngành gần đối với từng môn thi học sinh giỏi quốc gia hoặc môn chuyên phù hợp với yêu cầu đầu vào của ngành đào tạo), chỉ tiêu cho từng ngành/nhóm ngành/chương trình đào tạo, quy trình xét tuyển được công bố công khai trên trang thông tin điện tử của đơn vị, của Đại học Quốc gia Hà Nội và các phương tiện thông tin đại chúng trước ngày 26/5/2020;

Các trường phải hoàn thành việc xét tuyển theo phương thức khác trước ngày 30/8/2020.

Đại học Quốc gia Hà Nội yêu cầu các đơn vị trường, khoa thành viên quy định cụ thể về thời gian nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển; công khai chỉ tiêu, tiêu chí, quy trình xét và xếp ngành học và phải được công bố trong Đề án, thông báo tuyển sinh của đơn vị.

Thùy Linh