Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu khai giảng không được tổ chức liên hoan

31/08/2019 06:36 Hồ Oanh
(GDVN) - Ngày 19/8/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có Công văn số: 1604/SGDĐT-VP về việc hướng dẫn tổ chức khai giảng năm học 2019-2020.

Theo đó, thời gian tổ chức lễ khai giảng: đúng 7 giờ sáng ngày 05/09/2019 (cấp học mầm non có thể là 7 giờ 30 phút).

Nội dung, chương trình lễ khai giảng: Đối với cấp học phổ thông, gồm phần “lễ” và một số hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao bảo đảm sự trang trọng, an toàn và phù hợp tâm lý lứa tuổi từng cấp học.

Qua đó, thể hiện được không khí lễ hội, vui tươi, thực sự là ngày hội đối với các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh đồng thời thu hút được sự quan tâm, ủng hộ của phụ huynh và toàn xã hội.

Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu khai giảng không được tổ chức liên hoan. (Ảnh minh họa: VietnamPlus)

Phần lễ: tổ chức ngắn gọn (không quá 60 phút), trang nghiêm, gồm:

Văn nghệ chào mừng (nếu có, không quá 15 phút); Tổ chức việc đón học sinh đầu cấp; Chào cờ, hát Quốc ca; Yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh toàn trường hát Quốc ca trên nền nhạc đệm (không mở nhạc có lời); Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu;

Đọc thư của Chủ tịch nước gửi cán bộ, giáo viên, học sinh nhân ngày khai giảng năm học 2019-2020 (gợi ý: nên mời lãnh đạo tỉnh hoặc lãnh đạo địa phương cao nhất có mặt để đọc);

Tổ chức đón bằng công nhận trường chuẩn, tặng lá cờ đầu, khen cao (từ cấp tỉnh trở lên, nếu có);

Hiệu trưởng đọc diễn văn khai giảng năm học mới (không nói nhiều về báo cáo tổng kết năm học) và đánh trống khai trường. Một số trường có lãnh đạo cao nhất của tỉnh dự thì mời lãnh đạo tỉnh đánh trống.


Không phát băng hát Quốc ca trong lễ khai giảng

Một số hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao sau lễ khai giảng (không qua 90 phút):

Phát động tháng An toàn giao thông 9/2019. Riêng cấp Tiểu học sẽ tổ chức trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1;

Trao học bổng cho học sinh; Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian.

Đối với cấp học Mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo về thời gian, nội dung phù hợp đặc điểm tâm lý của trẻ nhằm tạo ấn tượng tốt cho trẻ trong ngày đầu tiên của năm học mới.

Điều đặc biệt, hướng dẫn nêu rõ: Hạn chế sử dụng các loại vật dụng bằng nhựa sử dụng 1 lần (như chai đựng nước, bao ni lon,…).

Tuyệt đối không thả bóng bay và không tổ chức liên hoan sau lễ khai giảng năm học 2019-2020 ở trong nhà trường.

Hồ Oanh