Bắc Giang chấn chỉnh hoạt động nhóm trẻ mầm non sau sự cố ở Vân Vũ 2

26/10/2021 06:30 Lại Cường
GDVN- Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang đã có văn bản yêu cầu chấn chỉnh các hoạt động của trường mầm non tư thục trên địa bàn toàn tỉnh sau sự cố học sinh bị đánh.

Ngày 25/10, trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Văn Thêm, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang cho biết, đơn vị này đã yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, Thành phố trên địa bàn tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non độc lập tư thục trên địa bàn quản lý triển khai đầy đủ, nghiêm túc các quy định về xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường và phòng, chống tai nạn, thương tích.

Trước đó, ngày 23/10, một sự việc nghiêm trọng đã xảy ra tại cơ sở Mầm non độc lập tư thục Vân Vũ 2, xã Tăng Tiến (Việt Yên), khi một học sinh mầm non ở cơ sở này bị bạn học đánh gây thương tích khi giáo viên không có mặt tại lớp.

Theo yêu cầu của Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang, các cơ sở giáo dục phải xây dựng quy chế làm việc, bộ quy tắc ứng xử, phân công và công khai nhiệm vụ cụ thể của chủ cơ sở, giáo viên, nhân viên tại cơ sở và các nhóm/lớp.

Quán triệt đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện nghiêm quy chế, chế độ làm việc theo quy định, nâng cao trách nhiệm chăm sóc, giáo dục trẻ. Giáo viên không được làm việc riêng, không bỏ lớp vì bất cứ lý do nào. Chủ cơ sở chịu trách nhiệm tổ chức, quản lý các hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ hằng ngày, xử lý kịp thời các vấn đề xảy ra trong quá trình tổ chức tại cơ sở.

Clip trẻ mầm non đánh bạn ở cơ sở Vân Vũ 2. Ảnh chụp lại màn hình

Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, Thành phố phối hợp với cơ quan chuyên môn của Ủy ban nhân dân cấp huyện; Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn thành lập đoàn kiểm tra điều kiện hoạt động và việc tổ chức hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ. Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu nhiệm vụ này phải hoàn thành trước ngày 10/11/2021, có báo cáo kết quả về Sở Giáo dục và Đào tạo trước ngày 15/11/2021.

Ngoài ra, hằng năm phải xây dựng kế hoạch và thực hiện kiểm tra đột xuất hoạt động của các cơ sở độc lập tư thục trên địa bàn.

Khi phát hiện những nguy cơ có thể gây mất an toàn cho trẻ cần chỉ đạo cơ sở khắc phục kịp thời, bảo đảm yêu cầu về an toàn theo quy định. Kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với những cơ sở tái diễn vi phạm, không bảo đảm các điều kiện hoạt động theo quy định.

Phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết kịp thời các vụ việc mất an toàn trong các cơ sở giáo dục, xử lý nghiêm khắc đối với các tập thể, cá nhân vi phạm để gây tai nạn, thương tích cho trẻ.

Cũng theo thông tin cung cấp từ ông Nguyễn Văn Thêm, ngày 24/10, về phía chính quyền huyện Việt Yên, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Việt Yên đã có báo cáo về việc học sinh đánh nhau tại cơ sở trường Mầm non Vân Vũ.

Hậu quả nghiêm trọng khi học trò phải hứng chịu bạo lực từ giáo viên
Hậu quả nghiêm trọng khi học trò phải hứng chịu bạo lực từ giáo viên

Theo đó vào hồi 10 giờ 48 phút ngày 23/10/2021 tại cơ sở Mầm non độc lập tư thục Vân Vũ 2 (thuộc thôn Chùa, xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) do cô Thân Thị Vân là chủ cơ sở xảy ra sự việc cháu T.Q.T, 3 tuổi học sinh Trường Mầm non Tăng Tiến (được gửi tại nhóm trẻ vào các ngày thứ 7 hàng tuần) đã cắn và đánh cháu V.Đ.Q 22 tháng tuổi.

Tại thời điểm xảy ra sự việc cô Thân Thị Vân (giáo viên chủ nhiệm lớp và là chủ cơ sở) không có mặt tại lớp do có việc gia đình, cô Hoàng Thị Chuyên là giáo viên phụ lớp đi lấy cơm trưa có đóng cửa lớp lại.

Đến 10h52’ cô Hoàng Thị Chuyên nghe thấy tiếng khóc quay lại lớp thì thấy cháu Đan Quỳnh bị cắn, cô Chuyên bế cháu ra ngoài lau người và xoa cho cháu. Ngay sau đó cô Chuyên đã gọi điện cho cô Vân để thông báo về sự việc xảy ra.

Đến 11h15’ cô Vân gọi điện thông báo cho gia đình cháu Q. về việc cháu bị bạn cắn và xin lỗi gia đình qua điện thoại. Sau đó đến 12h23’ ông nội cháu Q. đến trường đón cháu Q. về nhà.

Khi về nhà mẹ cháu phát hiện ra trên người cháu có nhiều vết thương, chụp ảnh và gửi lại cho cô Vân và có trách về việc không quản lý dẫn đến để cháu bị bạn khác đánh.

Đến 12h30’ cô Vân đã kiểm tra lại camera và gửi lại video cho mẹ cháu. Sau sự việc trên cô Vân đã 3 lần đến gia đình gặp và xin lỗi.

Đến khoảng hơn 16h00’ gia đình đã đăng tải hình ảnh và clip lên mạng xã hội.

Cô Vân đã tự nguyện xin tạm dừng hoạt động của cơ sở Mầm non độc lập tư thục Vân Vũ 2 để giải quyết sự việc.

Theo báo cáo, cơ sở mầm non tư thục Vân Vũ thành lập và hoạt động theo Quyết định số 95/QĐ-UBND ngày 8/11/2018 của Ủy ban nhân dân xã Tăng Tiến. Năm học 2021-2022, tại cơ sở có 3 nhóm trẻ từ 12 đến 36 tháng, 4 giáo viên và 1 cô nuôi.

Chiều ngày 24/10, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tăng Tiến có quyết định dừng tất cả hoạt động của Cơ sở Mầm non độc lập tư thục Vân Vũ 2 cho đến khi có kết luận vụ việc.

Trong thời gian này, những phụ huynh có nhu cầu gửi trẻ có thể đưa con đến Trường Mầm non Tăng Tiến hoặc các nhóm trẻ tư thục trên địa bàn xã.

Lại Cường