Ban đại diện cha mẹ học sinh có còn cần thiết hay không?

30/08/2019 06:41 SÔNG TRÀ
(GDVN) - Thời điểm hiện tại, ở nhà trường phổ thông vẫn nên duy trì sự tồn tại, hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Có thể nói, mấy năm gần đây, vấn đề lạm thu đầu năm học xảy ra rất “nóng” ở một số nhà trường đã từng gây bức xúc lớn trong phụ huynh học sinh và dư luận xã hội. 

Có phụ huynh từng viết tâm thư gửi Chính phủ yêu cầu xóa bỏ Ban đại diện cha mẹ học sinh, vì cho rằng Ban đại diện này chỉ là “bức bình phong” để nhiều hiệu trưởng lạm thu, đưa ra những khoản thu trên trời, mang tiếng là tự nguyện nhưng thực chất bắt buộc phụ huynh đóng đúng, đóng đủ. 

Tranh của Khều/ Tienphong.vn

Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã vào cuộc, tổ chức thanh tra kiểm tra một số cơ sở giáo dục và phát hiện các khoản thu không đúng theo quy định. 

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng lên tiếng, việc lạm thu ở một số nhà trường là có thật và khẳng định tính cần thiết của Ban đại diện cha mẹ học sinh trong công tác phối hợp nhà trường đối với việc quản lý, giáo dục con em, trước bức xúc của không ít phụ huynh đòi xóa bỏ, giải tán Ban đại diện cha mẹ học sinh càng sớm càng tốt. 

Một số tờ báo còn đưa ra minh chứng, nhiều nước trên thế giới không có Hội hoặc Ban đại diện cha mẹ học sinh, học sinh nào có vấn đề gì, nhà trường, thầy cô giáo trao đổi, làm việc cụ thể, trực tiếp với phụ huynh đó. 

Đây cũng được xem là một gợi mở cho các cấp quản lý giáo dục của chúng ta trong thời gian đến. 


Phụ huynh trường Hoàng Động đang là lá chắn cho Hiệu trưởng tiêu tiền không đúng

Với góc nhìn của một thầy giáo, một cán bộ quản lý giáo dục, tôi cho rằng, thời điểm hiện tại, ở nhà trường phổ thông vẫn nên duy trì sự tồn tại, hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh. 

Bởi, công tác giáo dục con em luôn luôn cần có phối hợp, hỗ trợ giữa cha mẹ học sinh và nhà trường, nhất là trong thời điểm hiện nay khi mà điều kiện của nhà trường và điều kiện của phụ huynh của chúng ta chưa thật tốt. 

Tất nhiên, để Ban đại diện cha mẹ học sinh từng nhà trường phát huy tốt vai trò, chức năng của mình, rất ít hoặc không dính dáng đến chuyện tiền nong thì cơ quan chủ quản, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần sớm xem xét và điều chỉnh lại Thông tư, Điều lệ về Ban đại diện cha mẹ học sinh hiện hành theo hướng cụ thể, rõ ràng hơn, Ban đại diện chỉ được phép thu và chi cho hoạt động của Ban đại diện trên cơ sở thống nhất, đồng thuận của tất cả phụ huynh, còn các khoản thu - chi khác không thuộc chức năng, nhiệm vụ của Ban đại diện. 

Những phụ huynh, Mạnh Thường Quân nào muốn hỗ trợ, đóng góp cho nhà trường thì tùy vào tấm lòng tự nguyện của họ, cũng giống như nhiều cá nhân, tổ chức làm từ thiện bây giờ. 

Số tiền, quà... thu được đưa vào sổ sách hẳn hoi, cuối kỳ, cuối năm công khai rõ ràng, đã chi cái này, làm cái kia, hết bao nhiêu tiền... cho phụ huynh, các Mạnh Thường Quân biết. 

Mặt khác, các văn bản quy định đến công tác chỉ đạo của các cấp quản lí giáo dục luôn cần sự đồng bộ, nhất quán, để tránh tình trạng mỗi nơi mỗi kiểu, mỗi người hiểu và vận dụng một cách khác nhau (dễ dẫn tới tình trạng nghi ngờ và bắt chước lẫn nhau như hiện nay, thấy trường này thu được, trường mình cũng “đứng ngồi không yên”). 

Về lâu về dài, Nhà nước, địa phương có lộ trình tăng nguồn đầu tư phù hợp với điều kiện từng vùng, miền, đối tượng học sinh cùng với nguồn ngân sách, kinh phí được chi đúng, chi đủ (20%) giúp cho nhà trường cải thiện cơ sở vật chất, phòng ốc, mua sắm trang thiết bị, thuê người bảo vệ, lau chùi quét dọn...trong tâm thế thoải mái nhất. 

Tôi thiết nghĩ, đó cũng mong đợi của tất cả lãnh đạo nhà trường. 

Đạt được điều ấy, chắc chắn sẽ không còn mấy nhà trường, cán bộ quản lý nào, đến đầu năm học nghĩ đến chuyện “nhờ vả” Ban đại diện cha mẹ học sinh xin tiền, xin đóng góp của phụ huynh, để rồi bị tai tiếng, nhà trường, hiệu trưởng lạm thu thế này, thế nọ. 

Hy vọng ở năm học mới 2019-2020 này, tất cả cơ sở giáo dục của cả nước sẽ thực hiện đúng Thông tư 55 và các quy định khác của nhà nước. 

Nếu hiệu trưởng, nhà trường có biểu hiện lợi dụng ban đại diện cha mẹ học sinh, thu và chi vô tội vạ, không dựa trên nguyên tắc tự nguyện thì các cơ quan chức năng xử lý nghiêm, chẳng dung tha, nể nang thì chắc chắn các hiệu trưởng sẽ biết sợ, chẳng dám làm liều, làm bậy nữa.

SÔNG TRÀ