Bảo hiểm y tế - "tấm bùa hộ mệnh" của gia đình có con mắc bệnh suy thận

31/10/2021 06:45 Mạnh Đoàn
GDVN- Năm học nào vợ chồng chị Hoa cũng mua thẻ bảo hiểm y tế cho các con, đến khi bệnh hiểm nghèo ập đến với cô con gái thì chị mới thấy tầm quan trọng của tấm thẻ.

Chuyển từ căn nhà trọ về chung cư mua trả góp ở được 1 năm, gia đình chị Lê Thị Hoa (sinh năm 1983, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) đã phải đón nhận tin sét đánh khi con gái Lê Phương Vy (sinh năm 2008) được phát hiện bị mắc suy thận. Bản thân chị Hoa khi đó bị tai nạn cũng phải nhập viện điều trị.

Giờ nhớ lại, chị Hoa cho biết, những ngày con gái phải nằm viện, cháu được bảo hiểm y tế chi trả 80% viện phí. Nếu không có bảo hiểm y tế, hai vợ chồng công nhân này không biết phải làm sao khi đồng lương eo hẹp.

Chị Lê Phương Hoa chia sẻ về quãng thời gian khó khăn của gia đình khi tai ương ập đến. (Ảnh: Mạnh Đoàn)

Con bỗng dưng ăn khỏe, mập mạp

Chị Hoa chia sẻ, cách đây khoảng 4 năm trở về trước, 4 thành viên gia đình chị Hoa sinh sống tại phòng trọ ở xã Thanh Liệt (Thanh Trì, Hà Nội, cách nơi ở hiện tại vài cây số). Chồng đi làm điện nước, còn chị là nhân viên văn phòng.

Cuộc sống của gia đình chị Hoa cũng bộn bề khó khăn. Thời điểm đó, em trai của Vy hay phải đi viện do mắc bệnh viêm tai giữa mãn tính, còn cô chị thì hay ốm đau vặt nhưng không đến nỗi phải đi viện.

Khi chuyển về căn nhà chung cư mới ở được khoảng 1 năm, niềm vui có căn nhà rộng rãi của gia đình chị Hoa chưa được bao lâu thì chị thấy Vy có dấu hiệu khác thường.

Con gái chị bỗng dưng ăn khỏe lên, cơ thể mập mạp ra, nhưng hốc mắt thì có bọng mỡ, chị nghĩ con gái đang tuổi dậy thì phát triển nên như vậy. Tuy nhiên người thân thấy cháu có dấu hiệu phù người nên khuyên gia đình cho Vy đi khám. Sắp xếp công việc, gia đình đưa Vy đi thăm khám.

Khi có kết quả xét nghiệm của các bác sỹ tại Bệnh viện Bạch Mai, vợ chồng chị Hoa như chết lặng khi biết tin con gái bị suy thận.

“Lúc đó vợ chồng tôi suy sụp như kiểu trời sắp sụp đến nơi. Con gái tôi mới có chục tuổi, còn cả một cuộc sống dài phía trước, cháu sẽ phải sống chung với bệnh tật. Chưa kể bệnh này chữa trị trường kỳ, tốn kém, tôi nghĩ đến đây không khỏi lo lắng. Tôi nghĩ ngợi nhiều đến nỗi ngã đập cằm xuống ghế và phải nhập viện cấp cứu. Mẹ chồng tôi phải từ quê lên để chăm nom hai mẹ con”, chị Hoa nhớ lại.

Chị Hoa nhớ lại thời điểm đó, khi hai mẹ con nằm viện thì gánh nặng gia đình dồn lên vai người chồng. Từ đây chị tự nhủ bản thân cần mạnh mẽ hơn để vượt qua sóng gió.

Không biết xoay sở kiểu gì nếu không có bảo hiểm y tế

Được một thời gian, vợ chồng chị bắt đầu chấp nhận với thực tại và cố gắng để làm chỗ dựa cho con. Chị Hoa chia sẻ, may mắn là gia đình luôn đóng bảo hiểm y tế cho các con vào mỗi năm học. Trong thâm tâm, chị không bao giờ nghĩ đến việc được dùng tiền chi trả từ bảo hiểm bởi không ai muốn ốm đau cả. Tuy nhiên, điều không may đã đến với con gái của chị.

Tìm hiểu về bệnh tình của con gái, chị Hoa thấy bệnh của con sẽ khiến thận bài tiết không đúng chức năng của nó. Tuy nhiên, đối với bệnh nhi thì trong khoảng 5 năm chạy chữa tốt, thì bệnh nhân có khả năng hồi phục cao hơn so với người trưởng thành.

Trong những ngày cháu nằm viện điều trị kéo dài cả tháng trời. Lúc này, chị mới thấy ý nghĩa của tấm thẻ bảo hiểm y tế.

Chị Hoa và cô con gái Phương Vy. (Ảnh: Mạnh Đoàn)

“Không ai nói trước được điều gì nhưng như nhà tôi đột nhiên con mắc bệnh suy thận, bệnh của nhà giàu như vậy, nếu không có bảo hiểm y tế chi trả 80% chi phí cho con thì vợ chồng tôi sẽ phải xoay sở kiểu gì”, chị Hoa nói.

Chị Hoa cũng được các bác sỹ căn dặn, phải cho cháu ăn nhạt nhưng không phải kiêng muối hoàn toàn, bên cạnh đó thì cháu nên vận động nhẹ nhàng, tránh dính nước mưa… và phải uống thuốc theo chỉ định của bác sỹ.

Tuy nhiên, việc ăn kiêng khem khiến cháu bé khó chịu, nó lén lấy gói muối của mỳ tôm để ăn. Phát hiện việc này, chị Hoa đã khuyên nhủ, giảng giải về bệnh tình của con để cháu hiểu.

Đến nay, sau 3 năm chống chọi với căn bệnh quái ác, hàng tháng thì Phương Vy phải nghỉ 1 ngày học để đến viện kiểm tra sức khỏe. Biết được điều này, cô giáo chủ nhiệm cũng tạo điều kiện cho em và quan tâm đến em nhiều hơn so với các bạn.

“Tôi thường khuyên con đi ngủ sớm để thận được nghỉ ngơi, chỉ đến đợt thi cử là cháu ngủ hơi muộn để ôn thi”, chị Hoa chia sẻ.

Cô Ngọc Lan (giáo viên chủ nhiệm lớp 8B1, lớp của Phương Vy) cho hay, Phương Vy là một học trò ngoan hiền, chăm chỉ và có tính tự giác trong học tập.

Các trường học ở Hà Nội luôn quan tâm đến việc tuyên truyền về lợi ích của BHYT cho học sinh. Ảnh: Mạnh Đoàn

"Dù bị bệnh nhưng em Phương Vy vẫn giữ được thành tích học tập tốt, là học sinh giỏi toàn diện trong nhiều môn học, Vy từng đạt thành tích cao trong kì thi học sinh giỏi cấp huyện như đạt giải ba môn ngữ Văn năm lớp 6 và giải nhì môn Lý năm lớp 7. Trong quá trình gắn bó với nhiều thế hệ học sinh, tôi cũng luôn nhắn nhủ, động viên, thuyết phục các gia đình tham gia bảo hiểm y tế cho các con. Bởi nếu chẳng may gặp vấn đề sức khỏe, bảo hiểm y tế sẽ giúp các gia đình san sẻ nỗi lo về kinh tế để yên tâm điều trị", cô Lan chia sẻ.

Mạnh Đoàn