Bộ Giáo dục không muốn nhận được phản ánh tiêu cực thi cử

04/06/2014 18:06 Xuân Trung
(GDVN) - Lãnh đạo Bộ GD&ĐT khẳng định khi nói về tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua nếu có.

Trong buổi tổng kết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 vừa diễn ra tại Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho rằng, những đổi mới thi cử hiện nay là đúng hướng và sẽ tiếp tục được hoàn thiện trong thời gian tới để xây dựng đề án.

Kiên quyết xử lý tiêu cực

Nhà giáo Đỗ Việt Khoa (người từng nổi tiếng với những lần lên tiếng tố cáo gian lận thi cử trong các năm qua) trưa nay đã đưa lên Facebook những hình ảnh học sinh hỏi bài, chép bài; “phao” được thí sinh để lại nhiều sau buổi thi tại Hội đồng coi thi trường THPT Nam Lương Sơn (Hòa Bình).  Ngoài ra, cũng theo thông tin của thầy Đỗ Việt Khoa, từ nhiều năm nay, trường THPT Nam Lương Sơn, Hòa Bình năm nào cũng thu tiền hỗ trợ thi tốt nghiệp THPT của học sinh. Cụ thể, năm nay trường THPT Nam Lương Sơn Hòa Bình thông báo thu tiền hỗ trợ thi tốt nghiệp là 300.000 đồng/học sinh. Việc này Bộ GD&ĐT có biết và xử lý như thế nào?

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Tôi chưa xem hình ảnh trên Facebook của thầy Khoa. Nhưng anh em có xem và báo cáo lại. Chúng tôi không khuyến khích việc đưa hình ảnh, thông tin lên mạng như vậy. Chúng tôi mong nhận được sự phản ánh của thầy Khoa và bất cứ ai đến Bộ đối với những tiêu cực nếu có của kỳ thi.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển. Ảnh Xuân Trung

Khi đến thanh tra đột xuất tại Hội đồng thi này, Bộ cũng đã nắm được thông tin là có người quay bên ngoài. Bộ đã yêu cầu Sở GD&ĐT Hòa Bình kiểm tra. Qua kiểm tra cho thấy, có một số thí sinh quay ngang quay dọc trong quá trình thi và giám thị nhắc kịp thời, vì vậy “cũng không phải là vấn đề nghiêm trọng.

Quan điểm của Bộ GD&ĐT xử lý nghiêm nếu có vi phạm, tương tự như Bộ đã xử lý vụ Đồi Ngô (Bắc Giang) năm trước.

Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục:

Thu tiền hỗ trợ thi tốt nghiệp là 300.000 đồng/học sinh là sai quy chế, bộ nắm được thông tin đã yêu cầu sở GD&ĐT Hòa Bình kiểm tra, sau đó đã yêu cầu trường trả lại cho thí sinh. 

Đề mở sẽ có đáp án mở

Thưa Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, dư luận và học sinh cho rằng đề văn khó, có tính đánh đố, mức điểm cũng không phù hợp khi câu đọc hiểu về giàn khoan Hải Dương 981 chỉ có 3 điểm còn câu nghị luận về tác phẩm Hồn Trương Ba tới 7 điểm. Thậm chí có ý kiến đề xuất điều chỉnh khung điểm của đề văn. Ý kiến Thứ trưởng thế nào?

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Đề thi tốt nghiệp không yêu cầu quá cao, nhưng vẫn bảo đảm để những thí sinh khá giỏi đạt được điểm cao. 

Câu hỏi phải có tác dụng phân hóa để tiến tới dần nâng cao chất lượng dạy và học. Không điều chỉnh khung điểm đã công bố trong đề văn. Đề Văn không vượt quá yêu cầu về kiến thức, kỹ năng theo chuẩn chương trình, nhưng vẫn bảo đảm sự phân hóa học sinh. 

Điểm cao hay thấp thì phải chờ kết quả chấm, nhưng tôi tin kết quả thi năm nay sẽ phản ánh được mặt tích cực của đổi mới kỳ thi. Đề và đáp đều chung cho cả nước, với thí sinh vùng khó khăn thì Bộ đã có chính sách cộng điểm ưu tiên.

Có thể nói đề thi năm nay không khó, thí sinh được lựa chọn môn thi, kết quả đỗ chắc chắn cao, vậy có cần thiết duy trì kỳ thi này hay không?

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Bộ không đặt vấn đề bao nhiêu thí sinh đỗ hay trượt, quan trọng để kết quả kỳ thi sẽ quay trở lại tác động vào việc dạy và học, từng bước đổi mới  để nâng cao chất lượng dạy và học phổ thông. 

Năm nay là năm đầu tiên đổi mới thi cử theo tinh thần Nghị quyết 29 của TƯ Đảng về đổi mới căn bản tòan diện GD&ĐT, trong đó có việc thí sinh được lựa chọn môn thi. Môn sử ít thí sinh chọn thi, nhiều Hội đồng coi thi trắng thí sinh thi sử, nhiều Hội đồng coi thi chỉ có 1 thí sinh thi. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi có nên tiếp tục đổi mới theo hướng này hay không khi mà các thí sinh sẽ “quay lưng” với việc học sử?

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Việc thí sinh chọn thi sử ít vì gắn với thi đại học. Điều đó không có nghĩa là các em không được dạy, trang bị kiến thức cũng như tình cảm liên quan đến lịch sử. Minh chứng là tại kỳ thi năm nay, thí sinh cả nước đã được thể hiện suy nghĩ, tình cảm, trách nhiệm của mình đối với lịch sử, với vấn đề trọng đại của đất nước.

Các môn thi năm nay đều ra theo hướng mở, vậy Bộ GD&ĐT có tính tới phương án chấm mở không?

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Đề mở thì đáp án phải mở, đáp án đóng thì không có ý nghĩa gì. Quan trọng nhất hướng dẫn chấm và người chấm. Phải bảo đảm tôn trọng chính kiến của thí sinh, miễn là không đi ngược với thuần phong mỹ tục.

Điểm mới của kỳ thi năm nay là xét tốt nghiệp THPT, theo đó, điểm thi tốt nghiệp chỉ chiếm 50%, điểm học lớp 12 chiếm 50%, vì vậy có nhiều lo ngại cho rằng sẽ có tình trạng chấm thoáng, xét tốt nghiệp thoáng?

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Hầu hết các địa phương thực hiện nghiêm túc việc chấm điểm lớp 12. Tuy nhiên Bộ sẽ yêu cầu các địa phương rà soát, đánh giá lại việc cho điểm, chấm thi để bảo đảm xét tốt nghiệp nghiêm túc. Bản thân các trường cũng rất muốn làm thật nghiêm túc để không tạo tiền lệ xấu sau này.

Phương án đổi mới thi trong thời gian tới có gì thay đổi không thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện đề án đổi mới thi và báo cáo Chính phủ vào thời điểm thích hợp. Những đổi mới thi cử hiện nay là đúng hướng và sẽ tiếp tục được hoàn thiện trong thời gian tới để xây dựng đề án.

Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng.

Xuân Trung