Bộ Giáo dục nên rà soát chính nội bộ ngành ai dùng văn bằng 2 tiếng Anh-Đông Đô?

11/12/2020 06:46 Trung Hiếu
GDVN- 41 ứng viên trong danh sách thi giảng viên cao cấp năm 2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, có 20 người được miễn thi ngoại ngữ do có văn bằng 2.

Theo kết luận điều tra vụ án hình sự "giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô, cơ sở này chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo văn bằng 2 theo Quyết định 22/2001/QĐ-BGDĐT, nhưng từ 2015 đến 2017 Trường Đại học Đông Đô đã đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh văn bằng 2 và được Bộ Giáo dục và Đào tạo (Vụ Kế hoạch - Tài chính) thông báo chỉ tiêu, trong đó có chỉ tiêu tuyển sinh văn bằng 2.

Ảnh chụp màn hình.

Căn cứ các tài liệu thu giữ, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an xác định Trường Đại học Đông Đô đã cấp bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh cho 626 trường hợp, nhưng chỉ xác định được 217 trường hợp có thông tin để xác minh bao gồm 01 người đã chết. Kết quả xác minh có 193 người đường Trường Đại học Đông Đô cấp bằng mà không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc không đủ điều kiện để được cấp bằng...

Mạng lưới liên kết tuyển sinh văn bằng 2 thu về hơn 24 tỷ đồng nộp cho Trường Đại học Đông Đô

Kết luận điều tra cho hay, theo chỉ đạo của Trần Khắc Hùng (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học Đông Đô), từ tháng 4/2017 Trần Kim Oanh (Phó hiệu trưởng) và Dương Văn Hòa (Hiệu trưởng) đã ký thông báo tuyển sinh văn bằng 2 tiếng Anh gửi các cơ sở, cá nhân đồng thời ký hợp đồng hỗ trợ tuyển sinh, đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh với 15 cơ sở đào tạo, trong đó có 12 cơ sở đã tuyển sinh được 3.527 học viên, nộp cho Trường Đại học Đông Đô tổng số tiền 24.217.967.500 đồng.

Trong quá trình tổ chức tuyển sinh, đào tạo hệ văn bằng 2 tiếng Anh, đầu năm 2018 vì mục đích lợi nhuận, Trần Khắc Hùng đã chỉ đạo Ban giám hiệu và nhân viên Trường Đại học Đông Đô làm các thủ tục cấp bằng cử nhân ngôn ngữ tiếng Anh hệ văn bằng 2 chính quy cho các cá nhân không qua đào tạo theo quy định.

Bộ Giáo dục có giao chỉ tiêu đào tạo văn bằng 2 cho Trường Đại học Đông Đô?
Bộ Giáo dục có giao chỉ tiêu đào tạo văn bằng 2 cho Trường Đại học Đông Đô?

Họ tiếp nhận hồ sơ học viên, không tổ chức thi đầu vào, không đào tạo theo chương trình mà tổ chức hướng dẫn học viên hợp thức các bài thi bằng hình thức phát đề thi và đáp án cho học viên chép lại, cá biệt có trường hợp không cần phải hợp thức bài thi.

Đến cuối 2018, sau khi thành lập Viện 4.0, Trần Khắc Hùng còn giao Phó viện trưởng Viện 4.0 Lê Ngọc Hà chỉ đạo nhân viên nhận hồ sơ học viên, tổ chức hướng dẫn học viên hợp thức các bài thi. Sau khi học viên hoàn thiện các bài thi thì tổ chức rọc phách, chuyển cho các giảng viên Trường Đại học Đông Đô chấm bài, tổng hợp kết quả, lập bảng điểm khóa học cho từng học viên, lập và ký danh sách đề nghị in bằng tốt nghiệp.

Sức "hấp dẫn" của văn bằng 2 tiếng Anh đại học Đông Đô

Thông tin trên website Viện Địa lý trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho thấy, ngày 28/12/2018 Học viện Khoa học và Công nghệ trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam có Thông báo hỗ trợ tuyển sinh đại học văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh theo kế hoạch phối hợp tuyển sinh với Trường Đại học Đông Đô.

Theo đó, những người dự định tham gia chương trình dự bị nghiên cứu sinh của Học viện Khoa học và Công nghệ cần hoàn thiện năng lực ngoại ngữ, các học viên cao học, nghiên cứu sinh, cán bộ viên chức đã tốt nghiệp đại học có nguyện vọng học văn bằng 2 tiếng Anh nếu đăng ký chương trình văn bằng 2 tiếng Anh tại Trường Đại học Đông Đô thì có những lợi ích sau:

Được miễn thi môn ngoại ngữ trong thi tuyển sinh đầu vào thạc sĩ, tuyển công chức, viên chức, nâng ngạch bậc lương, được miễn chứng chỉ năng lực ngoại ngữ đầu ra thạc sĩ và tiến sĩ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; có giá trị sử dụng vĩnh viễn. [1]

Ảnh chụp màn hình, nguồn: website Viện Địa lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (

ig-vast.ac.vn)

Ảnh chụp màn hình, nguồn: website Viện Địa lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (

ig-vast.ac.vn)

Đây cũng là những gì được các đối tác liên kết với Trường Đại học Đông Đô tuyển sinh, cũng như tài khoản tuyển sinh facebook được cho là của chính trường này quảng cáo: miễn thi tiếng Anh đầu vào, đầu ra thạc sĩ, tiến sĩ và quá trình học thạc sĩ, tiến sĩ không phải học tiếng Anh; miễn thi môn ngoại ngữ khi thi công chức, nâng ngạch viên chức, nâng lương..., giá trị sử dụng suốt đời so với các chứng chỉ quốc tế chỉ có giá trị trong vòng 2 năm.

Ảnh chụp màn hình.

Với cách thức "đóng tiền" và chép bài thi hợp thức hóa là có bằng đại học thứ 2 tiếng Anh kèm theo bảng điểm "thật" do Trường Đại học Đông Đô cấp như những gì Cơ quan An ninh điều tra đã phát hiện, kết luận, thì đây là một "món hời" với những ai muốn làm nghiên cứu sinh, thi cao học, thi nâng ngạch, thi công chức, nâng lương...mà không cần phải học.

Đã đến lúc Bộ Giáo dục và Đào tạo cần phải rà soát chất lượng văn bằng 2?

Nếu không có sự vào cuộc điều tra của các cơ quan chức năng mà chỉ kiểm tra dựa trên hồ sơ, sổ sách, liệu Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể phát hiện ra những bằng tốt nghiệp đại học thứ 2 ngành ngôn ngữ Anh mà Trường Đại học Đông Đô đã cấp cho các đối tượng không cần thi, không cần học nhưng có đầy đủ bài thi, bảng điểm, hồ sơ chứng minh?

Ngày 03/09/2020, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiêm Chủ tịch Hội đồng thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giảng viên cao cấp hạng 1 Phạm Ngọc Thưởng ký văn bản số 17/BGDĐT-HĐTH về việc triệu tập viên chức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giảng viên cao cấp hạng 1 năm 2020.

Trong danh sách 41 viên chức đủ các tiêu chuẩn, điều kiện dự thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp từ giảng viên chính hạng II lên giảng viên cao cấp hang I năm 2020 đính kèm công văn này, thì có 20 người được miễn thi ngoại ngữ do có văn bằng 2, tất cả đều có bằng tiến sĩ. [2]

Có thể tìm thấy nhiều ví dụ tương tự khi xem danh sách viên chức có đủ các tiêu chuẩn, điều kiện dự thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp từ giảng viên (hạng III) lên giảng viên chính (hạng II) năm 2020 ban hành kèm theo Công văn số 1808/BGDĐT-NGCBQLGD ngày 25/5/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. [3]

Đại học Đông Đô mua phôi (để in bằng giả*) từ Văn phòng Bộ theo quy định nào?
Đại học Đông Đô mua phôi (để in bằng giả*) từ Văn phòng Bộ theo quy định nào?

Năm 2020, theo Cổng thông tin của Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước, có ít nhất 7 ứng viên đăng ký xét đủ tiêu chuẩn công nhận chức danh phó giáo sư kê khai văn bằng 2 tiếng Anh của Trường Đại học Đông Đô, bao gồm các ngành thủy lợi (2 người), y học (2 người), vật lý (1 người), kinh tế (1 người) và khoa học quân sự (1 người).

Trong số này có 6 ứng viên không lọt vào danh sách 339 ứng viên giáo sư, phó giáo sư đạt đủ số phiếu tín nhiệm của Hội đồng giáo sư nhà nước tại phiên họp ngày 5/12/2020. Có 1 ứng viên phó giáo sư ngành kinh tế được vào danh sách trên, trong hồ sơ tự khai mục "3. Ngoại ngữ", ứng viên học tại trung tâm Semeoretrac, Trường Đại học Đông Đô, có bằng cử nhân tiếng Anh.

Thiết nghĩ với những gì đã xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô trong việc tuyển sinh và cấp phát bằng tốt nghiệp đại học thứ 2 tiếng Anh rõ ràng đang có một khoảng trống về quản lý nhà nước trong việc đào tạo, cấp bằng và sử dụng văn bằng 2 tiếng Anh vào việc thi cao học, thi nghiên cứu sinh, thi nâng ngạch, thi công chức...

Vậy với những danh sách, hồ sơ đang có trong tay, nên chăng Bộ Giáo dục và Đào tạo nên tự chủ động rà soát những ai đang sử dụng văn bằng 2 tiếng Anh để thi thăng hạng giảng viên là văn bằng do Trường Đại học Đông Đô cấp?

Tài liệu tham khảo:

[1]http://ig-vast.ac.vn/upload/files/TB%20460_28_12_2018.pdf

[2]https://moet.gov.vn/content/vanban/Lists/VBDH/Attachments/2796/17_BGDDT_HDTTH.PDF

Trung Hiếu