Bộ trưởng Phùng Quang Thanh lại giúp một học sinh nghèo vào đại học

30/08/2012 06:10
Ngày 29/8, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã ký quyết định tuyển bổ sung học sinh em Ngô Văn Thuận - thí sinh đạp xe 300 km từ Nghệ An ra Hà Nội thi đại học vào thẳng trường Sĩ quan Tăng - Thiết giáp.
Theo quyết định, thí sinh Ngô Văn Thuận sẽ được Hiệu trưởng trường Sĩ quan Tăng thiết giáp gửi thông báo nhập học đại học cấp phân đội theo quy định.

Ngô Văn Thuận vô cùng hạnh phúc khi biết tin được đặc cách vào học Trường Sĩ quan Tăng - Thiết giáp.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Trong kỳ thi tuyển sinh đại học vừa qua, để theo đuổi ước mơ vào đại học, Thuận đã đạp xe từ Yên Thành - Nghệ An ra Hà Nội để dự thi vào trường Sĩ quan Lục quân I.

Xuất phát ở quê (huyện Yên Thành, Nghệ An) từ 1h trưa, đến 9h30 sáng hôm sau Thuận đã đến huyện Thanh Trì, Hà Nội. 300km đạp xe với chỉ một chai nước và vài cái bánh mỳ không. 30.000 đồng tiền dành dụm khi mang đi, đến Hà Nội vẫn còn tận… 10.000 đồng cho 2 ngày rưỡi ăn ở và lượt đi về.

May mắn thay, ra tới Hà Nội, Thuận đã gặp được Đại uý Nguyễn Quốc Khánh, Công an phụ trách xã Liên Ninh (Công an huyện Thanh Trì) và ông Trần Trọng Dực - Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội giúp đỡ, Thuận được ăn nghỉ trong phòng trọ đàng hoàng.
 
Tuy nhiên, sau khi trường Sĩ quan Lục quân 1 công bố điểm chuẩn là 16,5, Thuận rất tiếc vì không đủ điểm đỗ (em thi được 13 điểm, cộng điểm khu vực là 14 điểm). Tuy số điểm không được như mong đợi, nhưng ai cũng khâm phục nghị lực vượt khó của cậu học trò nghèo đạp xe hơn 300km để đi thi đại học.

Thuận chia sẻ, em vẫn quyết tâm theo đuổi bằng được ước mơ của mình. "Năm sau, em sẽ tiếp tục thi lại vào trường Sĩ quan Lục quân 1 để theo đuổi ước mơ của mình. Thời gian sắp tới, em sẽ đi vào Nam vừa học vừa làm để tiết kiệm tiền, năm sau tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình", Thuận nói.

Thầy Nguyễn Trọng Mậu, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 của Thuận cho biết: "Biết hoàn cảnh gia đình khó khăn, đã nhiều lần Thuận đã bỏ học đi làm thêm ở dưới TP Vinh nhưng nhờ bạn bè và thầy cô động viên và giúp đỡ, Thuận mới tiếp tục đến lớp. Tuy vậy, Thuận luôn đạt học sinh khá giỏi của trường, không những thế Thuận còn là một cán bộ gương mẫu được bạn bè và thầy cô quý mến".

Hôm nay, với quyết định mà Bộ trưởng Quốc phòng ký ngày 29/8, thí sinh Ngô Văn Thuận đã chính thức trở thành học viên trường Sĩ quan Tăng thiết giáp và sẽ nhập học theo quy định.

Có lẽ đây là trường hợp thí sinh nghèo đầu tiên trượt đại học được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ký quyết định được đặc cách vào thẳng đại học.