Cả 6/6 học sinh Việt Nam đều đạt giải Kỳ thi khoa học trẻ quốc tế IJSO

12/12/2018 12:29 Thùy Linh
(GDVN) - Theo kết quả từ Ban tổ chức, cả 6/6 học sinh đoàn Việt Nam đều đạt giải với 4 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, cao nhất sau 9 năm tham gia kỳ thi.

Năm 2018, Kỳ thi Khoa học trẻ quốc tế IJSO (International Junior Science Olympiad) lần thứ 15 được Bộ Giáo dục nước Cộng hòa Botswana phối hợp với Hiệp hội Khoa học Botswana tổ chức tại Thủ đô Gaborone. 

Đây là năm thứ 9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội được Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ủy quyền, giao trách nhiệm tổ chức chọn lựa, thành lập đội tuyển quốc gia đại diện cho Việt Nam tham dự kỳ thi IJSO.

Qua hai vòng thi tuyển, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tuyển chọn và thành lập đội tuyển gồm 06 em học sinh tiêu biểu, xuất sắc đến từ các lớp 10 chuyên Toán, Lý, Hóa thuộc Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Với sự nỗ lực cao nhất của toàn đoàn, đội tuyển IJSO Việt Nam năm 2018 đã đạt thành tích xuất sắc, cao nhất sau 9 năm tham gia kỳ thi. 

Bốn học sinh Việt Nam giành Huy chương Vàng Giải cá nhân. Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cung cấp

Đoàn Việt Nam cả 6/6 học sinh dự thi đều đạt giải với  4 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc.

Cụ thể: 4 Huy chương Vàng thuộc về các em: Nguyễn Mạnh Quân, Vũ Quỳnh Chi, Nguyễn Trần Mai Phương, Nguyễn Lê Thảo Anh;

2  Huy chương Bạc thuộc về em Trần Đình Quân và em Lã Triều Dương.

Thành tích của học sinh Hà Nội đại diện Việt Nam tham gia Kỳ thi IJSO 2018 thêm một lần nữa khẳng định chủ trương, đường lối đúng đắn về đổi mới giáo dục và hội nhập quốc tế của Đảng, Nhà nước hiện nay.

Ba nhà khoa học được trao tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu 2018

Được biết, Kỳ thi Khoa học trẻ quốc tế IJSO năm 2018 - lần thứ 15 được tổ chức tại Botswana từ ngày 02/12 đến 10/12/2018, với sự tham gia của 276 thí sinh đến từ 44 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Kỳ thi thường niên này là một cuộc tranh tài mang tính quốc tế rất có uy tín và bổ ích được tổ chức luân phiên bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo của các quốc gia dành cho các học sinh lứa tuổi 15.

Tham gia kỳ thi, các học sinh phải trải qua ba bài thi bao gồm: Bài thi trắc nghiệm  (multiple choice examination), bài thi lý thuyết (theoretical examination) và bài thi thực hành (practical examination). Các thí sinh phải làm mỗi bài thi trong thời gian 180 phút với các câu hỏi thuộc về 3 lĩnh vực chính: Vật lí, Hóa học và Sinh học.

Đề thi IJSO được thiết kế bởi Ủy ban IJSO gồm nhiều giáo sư, nhà khoa học hàng đầu của các nước trên thế giới. Các câu hỏi trong đề thi IJSO luôn được đánh giá là đòi hỏi cao về suy luận, phân tích và các kỹ năng khoa học. Đặc biệt, các câu hỏi trong bài thi IJSO năm 2018 tập trung vào các vấn đề thực tiễn về sinh thái và môi trường của Botswana nói riêng và của thế giới nói chung.

Dự kiến, 13h30 ngày 14/12/2018, đoàn IJSO Việt Nam sẽ về đến sân bay Nội Bài. 

Thùy Linh