Các Hiệu trưởng trần tình điều gì khi thu tiền của phụ huynh?

30/09/2018 06:26 An Nguyên - Trương Lê
(GDVN) - Sau khi bị phát hiện có xảy ra tình trạng lạm thu, Hiệu trưởng nhà trường “đổ lỗi” cho Hội phụ huynh đã đứng ra vận động thu.

Quý độc giả xem bài 1, bài 2

Có nhiều lý do mà các trường lạm thu nêu ra như: do khó khăn về tài chính nên vận động phụ huynh, xã hội hóa, do Ban đại diện cha mẹ học sinh có chủ trương thu…

Nhưng nếu không có sự “tiếp tay” từ ban lãnh đạo nhà trường thì những khoản thu “trời ơi” kia khó mà thực hiện.

Đủ kiểu lý giải, chống chế

Liên quan đến vấn đề lạm thu xảy ra tại Trường tiểu học Quang Trung mà Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh trong bài trước, ông Nguyễn Thế Sinh – Hiệu trưởng nhà trường cho rằng, các khoản thu này cũng giống như mọi năm.

Để xảy ra lạm thu, Hiệu trưởng luôn "đổ lỗi" cho Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh tự ý thu. Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn

Trong đó, những phản ánh về các khoản thu cũng bị phản ánh là quá cao như: phải nộp 720.000 đồng/học kỳ tiền học ngoại ngữ tăng cường, 40.000 đồng/năm tiền tin nhắn điện thoại…

Ông Sinh nói rằng, những khoản thu này đều được phụ huynh thỏa thuận. Việc đóng tiền tùy vào mỗi phụ huynh, nếu cảm thấy mức thu đó đúng sẽ đóng còn nhà trường không ép buộc.

Ông Sinh còn cho biết, có những khoản thu do hội phụ huynh trường đứng ra thu như: tiền trật tự tại cổng trường, tiền điều hòa, những khoản này đã được phụ huynh trong toàn trường thống nhất. 

“Một ngàn lẻ một” kiểu lạm thu ở trường học (bài 1)

Về việc phụ huynh đóng góp số tiền hơn 10 triệu đồng để hỗ trợ cho giáo viên, nhân viên trong trường các dịp lễ, tết ông Sinh cho hay việc thu này ông không ủng hộ.

Trường không có chủ trương, việc thu tiền do hội phụ huynh đứng ra lên kế hoạch giữa các lớp. Như vậy, theo ông Sinh thì các khoản thu phí vô lý mà phụ huynh phản ánh, bức xúc đều do Hội phụ huynh gây ra (!?).

“Trường chỉ đạo thu đúng, Ban đại diện cha mẹ học sinh thu sai”

Về những đơn thư, tố cáo lạm thu tại Trường tiểu học Phan Phu Tiên (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) thì Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu cho biết, đang tiến hành xác minh, điều tra làm rõ. 

Tuy nhiên, tại buổi làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Hỷ - Hiệu trưởng nhà trường cho rằng, các khoản thu phí mà phụ huynh phản ánh, cho rằng đó là lạm thu, khuất tất thì đã có từ nhiều năm trước (trước khi thầy Hỷ về làm Hiệu trưởng).

Đi tù Hiệu trưởng còn chưa sợ, lạm thu vẫn còn đất sống

Toàn bộ số tiền đóng góp của phụ huynh đều do Hội phụ huynh đứng ra vận động, đóng góp, sau đó hỗ trợ lại cho nhà trường khi có hoạt động.

“Trường không thu quỹ của cha mẹ học sinh mà do Ban đại diện hội cha mẹ học sinh đứng ra thu. Nhà trường chỉ đạo, yêu cầu làm đúng.

Việc thu 100.000 đồng/học sinh tiền quỹ đã được đưa vào nghị quyết của Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh. Việc phụ huynh vận động nguồn nào đó là việc của họ làm”, ông Hỷ cho hay.

Theo như lời lý giải này thì khoản tiền lên đến 70 triệu đồng (trong ba năm học) của phụ huynh được dùng chi cho nhà trường là do phụ huynh “tự nguyện đóng góp”.

Ông Phan Nam - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Huế cho biết, Phòng này đã yêu cầu Trường tiểu học Quang Trung phải trả lại các khoản thu vô lý từ phản ánh của phụ huynh học sinh.

Theo ông Nam thì những khoản thu như trên sẽ tạo ra gánh nặng cho các phụ huynh, đặc biệt là học sinh thuộc diện khó khăn.

Về khoản tiền vô lý hỗ trợ giáo viên, nhân viên ngày lễ, ông Nam cho rằng giáo viên có thể nhận nhưng không được ký vào danh sách ủng hộ do hội phụ huynh thu trước đó.

“Anh làm sai thì anh phải chịu. Phải trả lại tiền cho phụ huynh, anh mà không trả thì xử lý cả anh luôn”, ông Nam nêu quan điểm.

Còn tại Trường tiểu học Phan Phu Tiên thì công tác thanh tra các khoản thu – chi tài chính của nhà trường vẫn đang được Thanh tra quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) làm rõ.

An Nguyên - Trương Lê