Cấp 3 Chu Văn An, Hà Nội có lập tài khoản ngân hàng thương mại xin tài trợ?

02/08/2021 06:50 Lâm Thanh
GDVN- Theo phản ánh về việc xây dựng nhà xe này, ban giám hiệu, phòng kế toán của trường không nắm được, không hề có dự toán công trình, không có hồ sơ quyết toán.

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 29/7 đăng bài viết: Hiệu trưởng cấp 3 Chu Văn An, Hà Nội có nhờ giáo viên xin tiền cựu phụ huynh? Sau khi bài báo được đăng tải, có khá nhiều cán bộ, nhân viên, giáo viên của nhà trường đã cung cấp thêm nhiều thông tin.

Để làm rõ về kinh phí xây dựng nhà xe cho học sinh và giáo viên, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với một số nhân viên của nhà trường (xin không nêu tên), những người này cho biết: “Việc xây nhà xe, không một ai trong trường này được biết ngoài hiệu trưởng, bởi lẽ không có kế hoạch dự án, không một chút hồ sơ nào cho đến khi hoàn thành, chỉ biết bỗng một ngày cái nhà xe đó “mọc lên” khi đã xong hết".

Theo một nhân viên nhà trường, việc xây dựng nhà xe này phòng kế toán của nhà trường cũng không được biết, không có dự toán công trình, không có hồ sơ quyết toán. Nhưng một điều mà tất cả cán bộ giáo viên Trường Trung học phổ thông Chu Văn An đều biết có một vị cựu học sinh của nhà trường (xin không nêu tên) đã tài trợ nhân dịp kỉ niệm 110 năm ngày thành lập trường vào năm 2018.

Vị cựu học sinh này tặng nhà trường cơ sở vật chất gồm sửa chữa, làm mới một số hạng mục như sân vận động, nhà thể chất, một số công trình nhà để xe, vườn hoa…Tất cả các hạng mục đều hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 10/2018.

Trường chỉ việc nhận bàn giao các hạng mục được tặng sau khi đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng theo hình thức “chìa khóa trao tay”, hoàn toàn nhà trường không phải làm dự toán, thi công hay quyết toán gì. Theo tôi việc này phòng kế toán nhà trường là biết rõ nhất bởi làm gì có hồ sơ, chứng từ chứng minh nhà trường là chủ đầu tư các công trình này.

Vậy nên bây giờ, thông tin hiệu trưởng nhà trường nhờ các giáo viên chủ nhiện nhắn tin xin phụ huynh của các học sinh lớp 12 niên khóa 2019 – 2020 ủng hộ tiền để xây dựng nhà xe thì cần phải xem lại.

Theo quy định, nếu trường muốn xin được tài trợ đều phải được Sở Giáo dục cho phép, lúc đó mới được huy động tài trợ. Sau khi có phép, phải có hồ sơ dự toán kinh phí…rồi quyết toán. Đằng này, nhà trường “tự” xây công trình A, công trình B lù lù ra đó mới đi xin tài trợ, xin ủng hộ, vậy có sai luật?”.

Tin nhắn do phụ huynh nhà trường cung cấp.

Cũng theo phản ánh của một số cán bộ nhà trường: “Để tiếp nhận các nguồn đóng góp kinh phí ủng hộ lễ kỉ niệm 110 năm thành lập, nhà trường đã mở 02 tài khoản ở 01 ngân hàng thương mại từ năm 2018, nhưng một điều rất lạ từ khi mở tài khoản cho đến nay chưa thấy công khai các khoản thu chi, biến động, tiền ra tiền vào tài khoản này không ai được biết, trừ hiệu trưởng Lê Mai Anh. Một điều lạ là cả 02 tài khoản này phòng kế toán của trường cũng không được phép nắm thu chi?”.

Theo nguồn tin phóng viên được cung cấp, cách đây khoảng 10 ngày, hiệu trường nhà trường mới đưa ra các sao kê từ 02 tài khoản này. Cũng theo phản ánh thì không phải 100% số tiền các đơn vị, cá nhân ủng hộ đều vào tài khoản đó. Việc này có đúng với nguyên tắc tài chính kế toán?

Nguồn tin này cho rằng Trường Trung học phổ thông Chu Văn An là một đơn vị sự nghiệp công lập, nên mọi việc liên quan đến tài chính đều phải qua kho bạc, không được phép qua ngân hàng thương mại bởi quy định của kho bạc và ngân hàng thương mại có khác nhau. Kho bạc quản lí thu chi rất chặt chẽ, mọi giao dịch nộp vào hoặc chi ra đều phải có lí do, có quyết định cho phép vận động tài trợ của cấp trên, kèm theo đó là hóa đơn chứng từ, lí do nộp tiền ủng hộ.

Vị này đặt vấn đề, không hiểu sao hiệu trưởng nhà trường lại dùng kênh ngân hàng thương mại để nhận tiền tài trợ, ủng hộ, phải chăng vì ngân hàng không kiểm soát thu chi, không đòi hỏi lý do thu chi? Tại ngân hàng, trong các giao dịch như nhận sổ phụ, nhận sao kê thì chỉ có kế toán đi nhận. Nhưng 02 tài khoản nhận tài trợ của trường lại do chính Hiệu trưởng Lê Mai Anh đứng ra nhận sao kê, nguồn tin cho biết thêm.

Ảnh chụp tin nhắn do phụ huynh nhà trường cung cấp.

Theo tìm hiểu, phòng kế toán Trường Trung học phổ thông Chu Văn An đã rất nhiều lần liên hệ với bên ngân hàng để xin nhận sao kê nhưng không được. Phía ngân hàng cho biết: Theo hợp đồng khi mở tài khoản đã ghi rõ người có quyền truy cập và nhận sao kê là Hiệu trưởng Lê Mai Anh, cũng là chủ tài khoản. Đó là nguyên tắc của ngân hàng thương mại”.

Hiệu trưởng tự ý huy động xin tài trợ là sai luật?

Kế toán trưởng của một trường trung học phổ thông công lập tại Hà Nội cho biết: “Những việc mua sắm, xây dựng các công trình…trong nhà trường, theo quy định, trường phải lập dự toán báo cáo lên cấp trên, gửi phòng kế hoạch tài chính của Sở, các hạng mục gồm đơn vị tài trợ. Đồng thời, Ban tiếp nhận tài trợ của trường gồm có đại diện của Đảng ủy, Ban giám hiệu, Công đoàn…Cũng theo quy định, nhà trường không được phép giữ tiền tài trợ mà phải để ở kho bạc.

Không phải nhà trường cứ thích là xin tài trợ để xây dựng, sửa chữa… bởi vì tất cả các hạng mục cơ sở vật chất của các trường công lập đều thuộc danh mục đầu tư bằng ngân sách nhà nước, các nhà trường không được phép kêu gọi hay tự ý xây mới, sửa chữa những hạng mục này.

Hiệu trưởng cấp 3 Chu Văn An, Hà Nội có nhờ giáo viên xin tiền cựu phụ huynh?
Hiệu trưởng cấp 3 Chu Văn An, Hà Nội có nhờ giáo viên xin tiền cựu phụ huynh?

Cũng theo quy định, hiệu trưởng nhà trường không được phép tự mở tài khoản tại ngân hàng thương mại rồi đứng tên chủ tài khoản để nhận tiền tài trợ, ủng hộ. Nếu có đơn vị hoặc cá nhân tài trợ ủng hộ nhà trường, số tiền đó bắt buộc phải được phòng kế toán nhà trường, đại diện ban giám hiệu nhận rồi nộp vào kho bạc để quản lý.

Khi nhà trường muốn chi dùng số tiền đó theo đúng với dự toán đã được cấp trên phê duyệt sẽ phải làm thủ tục, kế toán nhà trường lập chứng từ, hiệu trưởng kí vào để rút tiền kèm theo những hóa đơn thanh toán cho các bên cung cấp dịch vụ, tất cả phải công khai minh bạch.

Vậy nên có thể nói, thông tin phản ánh bà Lê Mai Anh hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Chu Văn An (Hà Nội) đứng tên mở 02 tài khoản ngân hàng thương mại để tiếp nhận tiền tài trợ, ủng hộ nhà trường nhân dịp kỉ niệm 110 năm ngày thành lập, tự ý thu chi xây dựng cơ sở vật chất thuộc hạng mục ngân sách nhà nước đầu tư, việc này cần phải được thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vào cuộc xem xét”, vị này cho biết.

Để đảm bảo tính khách quan và đa chiều, do bối cảnh giãn cách xã hội để phòng dịch Covid-19, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhiều lần gọi điện, nhắn tin cho cô Lê Mai Anh - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Chu Văn An, Hà Nội đề nghị cung cấp thông tin và cho biết quan điểm các nội dung phụ huynh, giáo viên, nhân viên phản ánh này, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi nào.

Lâm Thanh