Cậu học sinh với niềm đam mê nghiên cứu khoa học

29/07/2019 06:23 Xuân Trường – Tăng Phái
(GDVN) - Từ thực tiễn cuộc sống, em Nguyễn Cao Diên Khang - Trường Trung học phổ thông Hai Bà Trưng (Thành phố Huế) đã nghiên cứu tạo ra nhiều sản phẩm sáng tạo.

Rất nhiều vụ tai nạn giao thông dẫn đến hậu quả nghiêm trọng và một trong những nguyên nhân là do xe chạy quá tốc độ, thắng gấp ở những đoạn đường dốc, đường trơn hoặc những khúc cua gấp trong quá trình lưu thông.

Trước những tình huống trên, đề tài nghiên cứu "Thắng xe thông minh" của em Nguyễn Cao Diên Khang - lớp 10A5 Trường Trung học phổ thông Hai Bà Trưng (Thành phố Huế) hướng đến việc tìm ra một thiết bị mạch điện tử tương đối đơn giản nhưng hiệu quả để thắng xe an toàn, góp phần hạn chế các tai nạn đáng tiếc nói trên.

Đề tài này vừa được Sở Giáo dục và Đào tạo và Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Thừa Thiên Huế trao giải Nhì Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII và Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học phổ thông năm học 2018-2019. 

Nguyễn Cao Diên Khang tại lễ tuyên dương nhận giải do Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế tổ chức (Ảnh do tác giả cung cấp)

Đề tài này được các nhà chuyên môn đánh giá có tính ứng dụng thực tiễn cao và được chọn tham gia Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc sắp đến.

Diên Khang tâm sự: "Em biết tin qua bạn bè là thầy giáo chủ nhiệm lớp 5 của em đi xe xuống dốc thắng gấp đã xảy ra tai nạn, hậu quả gãy chân và một lần trên đường đi học em cũng bắt gặp tai nạn trượt ngã xe do thắng gấp nên ý tưởng "Thắng xe thông minh" đã hình thành trong đầu em từ đó". 

Năm 2018, khi còn học lớp 9 ở Trường Trung học cơ sở Nguyễn Chí Diễu (Thành phố Huế), Diên Khang đã thực hiện đề tài này và đạt giải nhất Cuộc thi Khoa học kỹ thuật và Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng cấp Thành phố Huế và giải ba cấp tỉnh.


Chuyện về cậu bé đạt giải quốc gia cuộc thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật

Đầu năm học 2018-2019, Trường trung học phổ thông Hai Bà Trưng tổ chức cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp trường, Diên Khang tham gia và giành giải quán quân.

Đề tài của em được chọn tham gia Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII và Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học phổ thông năm học 2018-2019. 

Diên Khang tâm sự: "Khi biết được đề tài của em được nhà trường chọn thi cấp tỉnh, em rất lo lắng.

Nhưng được thầy giáo Phan Thành Nam – giáo viên môn Công nghệ và người bố hỗ trợ, hướng dẫn thêm, em mới yên tâm hoàn thiện đề tài.

Em bắt tay vào thực hiện phần mềm, mạch điện tử-phần cốt lõi của sản phẩm. Để sản phẩm hoàn thiện như hôm nay, em thực hiện đến lần thứ…7".

Theo đánh giá của Ban tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế, thiết bị tương đối đơn giản và dễ sử dụng, áp dụng chủ yếu cho phương tiện giao thông thông dụng hiện nay của học sinh: xe đạp điện, xe máy điện, giúp giảm thiểu tai nạn trong tham gia giao thông.

Đồng thời, thiết bị cũng có thể tăng cường thêm một số chức năng như tạo tần số lực thắng liên tiếp trong việc chống trượt cho xe máy.

Trong cuộc sống, đây cũng là thiết bị có thể áp dụng để đóng ngắt tự động các thiết bị theo các mục đích sử dụng khác nhau của người dùng, đảm bảo an toàn cho người sử dụng trong các thiết bị dân dụng hàng ngày: quạt điện, thiết bị nhà bếp,…

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hoa Phượng - Phó Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Hai Bà Trưng đánh giá:

"Cháu Diên Khang là học sinh ham học hỏi và rất đam mê nghiên cứu khoa học.

Với đề tài "Thắng xe thông minh", từ khâu ý tưởng, xây dựng kế hoạch, hình thức sản phẩm đều do bản thân cháu tự nghiên cứu, thầy cô giáo, phụ huynh chỉ hỗ trợ, giúp đỡ cháu để hoàn thiện đề tài.

Đề tài thể hiện tính sáng tạo, ứng dụng thực tiễn cao. Đây là thành công khởi đầu cho con đường nghiên cứu khoa học trong tương lai của Diên Khang".

Thành tích học tập của Nguyễn Cao Diên Khang:

Giải nhất môn tin học cấp trường năm học 2018-2019; Giải nhất tỉnh phần thi lập trình Robotacom lần thứ 77 năm học 2016-2017; Giải nhất tỉnh viết thư UPU năm 2016;

Giải nhất cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII và Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học phổ thông năm học 2015-2016 với sản phẩm "Hộc bàn thông minh".

Xuân Trường – Tăng Phái