Chàng trai “Vàng” Olympic Vật lý quốc tế suy nghĩ gì về cách mạng 4.0?

10/11/2017 07:41 Thùy Linh
(GDVN) - Khi cuộc cách mạng 4.0 phát triển với tốc độ nhanh, nhiều người cho rằng, các thiết bị sẽ thay thế con người tuy nhiên Bình Minh lại không nghĩ vậy.

Năm 2017 là lần thứ 2 Trần Hữu Bình Minh – cựu học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) giành huy chương. 

Được biết, từ nhỏ Bình Minh đã có niềm đam mê với công nghệ thông tin và sớm dành tình yêu cho Vật lý từ những năm đầu Trung học cơ sở.

Em tham gia nhiều cuộc thi, từng đạt giải nhất quốc gia và huy chương bạc tại Olympic Vật lý châu Á. 

Đến năm 2017, Bình Minh đoạt Huy chương vàng Olympic Vật lý Quốc tế.

Chàng trai “Vàng” Olympic Vật lý quốc tế  - Trần Hữu Bình Minh ước mơ được chế tạo robot (Ảnh: Kim Chi)

Bố làm bộ đội đóng quân ở Khánh Hòa, mẹ là giáo viên ở Thành phố Vinh, một mình chăm sóc hai anh em nên với Minh, mẹ là động lực trong mọi bước đi. 

Nói về phương pháp học tập, Minh cho biết điều quan trọng phải nắm rõ những hiện tượng và bản chất của mọi vấn đề để ứng dụng vào các dạng bài tập. Bên cạnh đó, việc học hỏi từ thầy cô và bạn bè cũng rất quan trọng.

Hiện nay, Bình Minh đang là sinh viên năm nhất Khoa Công nghệ thông tin, Đại học Bách Khoa Hà Nội

Chia sẻ với tôi, Minh kể, niềm đam mê khoa học và công nghệ của em đã được phát huy tốt trong kỳ thi Olympic quốc tế vừa qua. 

Thời gian tới, em sẽ tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình đặc biệt khi công nghệ thay đổi với tốc độ nhanh chóng như hiện nay, em mong muốn có thể được góp một phần nhỏ trong sự phát triển của chế tạo robot, trí tuệ nhân tạo. 

Thế kỷ 21 đang bùng nổ lên một cuộc cách mạng và được gọi đó là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với sự phát triển chóng mặt chủ yếu ở 3 lĩnh vực, đó là công nghệ sinh học, tự động hóa và vật lý. 

Và như vậy sẽ có nhiều thế hệ máy móc, robot, trí tuệ nhân tạo có khả năng làm việc thay thế con người. 

Cậu sinh viên này giãi bày, khi các ngành này phát triển với tốc độ nhanh thì nhiều người cho rằng, các thiết bị sẽ thay thế con người tuy nhiên Bình Minh lại không nghĩ vậy. 

Bình Minh chia sẻ: “Em thấy rằng, khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra nhiều công việc bị mất đi nhưng lại có rất nhiều công việc mới được hình thành, số lượng lao động cũ đã thay thế với phương thức làm việc hiệu quả và mới mẻ hơn”. 

Ví dụ, tại Mỹ khi mà Uber xuất hiện đã thay thế taxi truyền thống tức là nhiều nhân viên lái xe bị mất việc làm nhưng thay vào đó lượng người tham gia vào mạng lưới lái xe Uber lại tăng lên gấp nhiều lần.

Hay trong lĩnh vực tài chính ngân hàng cũng vậy, việc mở rộng hệ thống ATM đã giúp các ngân hàng mở nhiều các chi nhánh hơn, như vậy có nghĩa là họ cần thuê nhiều nhân viên hơn...

Hiện nay, Bình Minh đang là sinh viên năm nhất Khoa Công nghệ thông tin, Đại học Bách Khoa Hà Nội. (Ảnh: Kim Chi)

Từ đó, Minh nhìn nhận về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 theo khía cạnh, nếu khoa học công nghệ phát triển đúng như dự đoán của thế giới thì sẽ mang lại nhiều mặt có lợi. 

Ước mơ của Bình Minh là được đi du học tại Mỹ do vậy bên cạnh quá trình học tập về công nghệ thông tin thì cậu học trò này đang quyết tâm học tiếng Anh để có thể nộp hồ sơ vào những trường đại học mà bản thân mong muốn.

Được biết, vừa qua Bình Minh là một trong số thí sinh được tổ chức giáo dục Hoa Kỳ - IvyPrep Education trao tặng học bổng gồm 8 khóa học, tương đương 180 triệu đồng.

Ngoài ra, Bình Minh còn nhận được gói tư vấn du học giá trị, một lộ trình đào tạo riêng biệt, phù hợp với nhu cầu và năng lực của bản thân. 

Cùng với suất học bổng này, Minh cùng các bạn sẽ được đào tạo tiếng Anh học thuật và tư vấn lộ trình toàn diện để du học học bổng bậc đại học/sau đại học tại các trường top 100 của Mỹ.

Sau khi nhận học bổng, Minh sẽ có thời gian học tập, luyện thi chứng chỉ quốc tế trong thời gian từ 1-2 năm trước khi nộp hồ sơ xin học bổng tùy theo cấp bậc đại học hoặc sau đại học tại Mỹ.

Tiêu chí đánh giá tài năng để trao học bổng của IvyPrep Education dựa trên 3 yếu tố: Kết quả học tập là minh chứng cho quá trình rèn luyện bền bỉ, sự nỗ lực hoàn thiện kỹ năng và mục tiêu phát triển bản thân thông qua du học. Đây cũng là những tiêu chí đang được áp dụng xét tuyển học bổng tại các trường đại học tại Mỹ.
Thùy Linh