Chỉ có khoảng 70% thí sinh đăng ký đến làm thủ tục thi ĐH

(GDVN) - Một số trường ĐH cho biết, năm nay lượng thí sinh đến làm thủ tục giảm, theo đó lượng hồ sơ ảo tăng lên.

(GDVN) - Theo báo cáo nhanh của Ban tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011 (Bộ GD&ĐT) cho thấy, tỉ lệ thí sinh đến làm thủ tục đăng ký dự thi của cả nước ngày hôm nay đạt 74,83%.

Cụ thể, đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay cả nước có tổng số thí sinh dự thi là 909.532 thí sinh, trong đó số thí sinh đến làm thủ tục đăng ký dự thí là 680.597 thí sinh (đạt 74,83%). Như vật, số lượng thí sinh ảo khá lớn, trong đó có gần 230.000 hồ sơ ảo.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, đợt 1 cả nước có 107 trường ĐH tổ chức thi khối A và V trên tổng số 989 địa điểm thi.

Sáng nay cũng là dịp để thí sinh so sánh, đối chiếu nếu phát hiện ra sai sót sẽ được điều chỉnh ngay trong sáng nay (3/7).

o
Những sai sót của thí sinh sẽ được điề chỉnh ngay trong ngày hôm nay. Ảnh XT
 

Theo thầy giáo Nguyễn Hồng Phương (Khoa KH CN Vật liệu - ĐH Bách khoa Hà Nội), cho biết những thí sinh phát hiện sai sót thông tin, thông tin không đúng trong giấy báo dự thi đều được nhà trường giải quyết trong buổi sáng nay. Những lưu ý được giám thị tại các Hội đồng thi nhắc đi nhắc lại nhiều lần là không được mang điện thoại trong phòng thi, dù có không sử dụng nhưng bị phát hiện sẽ đình chỉ thi.

Thêm nữa, những lưu ý khi làm bài vào ngày mai, các thí sinh tuyệt đối không được viết hai loại mực, không được mang máy tính hay dụng cụ cá nhân có gắn thẻ nhớ, đọc được văn bản mà đã được Bộ GD&ĐT quy định.

Môt lưu ý khác đối với những thí sinh dự thi sáng mai (4/7), đến muộn sau 15 phút khi phát đề sẽ không được dự thi.

Giám thị lưu ý thí sinh những danh mục không được mang vào phòng thi. Ảnh XT
Giám thị lưu ý thí sinh những danh mục không được mang vào phòng thi. Ảnh XT
 

PGS Nguyễn Cảnh Lương, phó hiệu trưởng trường ĐH Bách Khoa cho biết, sáng nay theo thống kê cho thấy, tỉ lệ thí sinh đến làm thủ tục tại tất cả các địa điểm thi đạt 63%, so với năm trước, tỉ lệ này có cao hơn chút ít. Theo PGS Nguyễn Cảnh Lương, những trường hợp thí sinh bị sai thông tin năm nay không đáng kể, mọi trường hợp đã được giải quyết ngay trong sáng nay. Ngày mai, các thí sinh dự thi khối A vào các ngành của trường thi bình thường.

Theo thống kê, số hồ sơ đăng ký dự thi vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2011 là 15.682 bộ, trong đó 15.397 hồ sơ đăng ký dự thi hệ đại học và 285 hồ sơ chỉ đăng ký dự thi để xét tuyển hệ cao đẳng.

Tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội, GS, TS Phạm Quang Trung, Trưởng ban coi thi, phó chủ tịch Hội đồng tuyển nhà trường cho biết, tổng số hồ sơ dự thi của trường đạt hơn 24.481, trong đó khối A có 19.227 bộ hồ sơ, khối D1 5.254 bộ. Tại Hà Nội, trường có 21 địa điểm thi với gần 1332 cán bộ tham gia công tác tuyển sinh.

Theo thống kê sáng nay tại các địa điểm thi của trường ĐH Kinh tế Quóc dân, số lượng thí sinh đến làm thủ tục, kiểm tra thông tin đạt  51,42%, so với năm trước, số lượng này thấp hơn năm trước. Trong đó, lượng hồ sơ ảo là 48,58%. Theo đánh giá của GS Trung, lượng hồ sơ ảo này là khá lớn. "Với số lượng hồ sơ ảo như vậy sẽ phát sinh những khó khắn đối với nhà trường, vì trong quá trình chuẩn bị công tác tuyển sinh, nhà trường phải chuẩn bị số phòng thi, số cán bộ coi thi và sắp xếp hồ sơ thí sinh theo đúng số lượng thí sinh đăng ký. Do đó, với tỉ lệ thí sinh đến dự thi như trên sẽ không tránh khỏi lãng phí nhất định".

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân có 2 thí sinh bị nhầm ảnh trong giấy báo dự thi: "Hội đồng đang tiến hành làm lại cho thí sinh này để đảm bảo sáng  mai vẫn được dự thi. Tất cả các trường hợp bị lỗi tại địa điểm thi sẽ được điểu chỉnh ngay trong sáng nay" ông Trung khẳng định. Theo GS, TS Phạm Quang Trung, để hạn chế được lượng hồ sơ ảo qua các năm, chỉ có thể thực hiện được khi các thí sinh có được nhiều thông tin và thí sinh lựa chọn một cách rõ ràng ngành, chuyên ngành mà mình đăng ký dự thi. Điều đó phụ thuộc vào việc thông tin và khả năng tiếp nhận thông tin của thí sinh.

Thông tin cho biết, tại các hội đồng thi khác như ĐH Sư phạm, ĐH KHTN, ĐH GTVT, tỉ lệ thí sinh đến làm thủ tục đạt gần 70%.

Ông Nguyễn Thanh Chương- thường trực ban tuyển sinh ĐH Giao thông vận tải cho biết, tổng số có 21.478 thí sinh đăng ký dự thi. Sang nay có 14.279 thí sinh đến đăng ký dự thi chiếm 66,48% giảm khoàng 5% so với năm ngoái.

Trường ĐH Thủy lợi năm nay có 10.291 hồ sơ đăng ký dự thi giảm 1.200 hồ sơ so với năm ngoái. Theo ban tuyển sinh của trường, sáng nay tỉ lệ thí sinh đến làm thủ tục đạt 72,18%, đạt 14.213 thí sinh. Để tạo điều kiện cho thí sinh, trường sẽ tiếp tục cho thí sinh làm thủ tục dự thi vào sáng mai, ngay trước buổi thi Toán.

Lịch thi ngày mai (4/7) như sau: Buổi sáng thi môn Toán, thời gian 180 phút, thí sinh có mặt sớm lúc 6 giờ 30 phút. Đúng 7 giờ phát đề, 7 giờ 15 tính giờ làm bài. Buổi chiều thí sinh thi môn Lý, thời gian 90 phút.. Ngày 5/7, thí sinh dự thi m ôn Hóa, thời gian 90 phút.

Xuân Trung

Đang tải tin...