"Chiều Tây Thiên" - góc nhìn tâm linh của một nhà giáo

Hồng Nhung
(GDVN) - Ra đời sau 16 năm thai nghén, tập thơ “Chiều Tây Thiên” của nhà giáo – nhà thơ TS Văn Đình Ưng chính thức được đến tay công chúng yêu thơ vào ngày 26/9/2014...

Ra đời sau 16 năm thai nghén, tập thơ “Chiều Tây Thiên” của nhà giáo – nhà thơ TS Văn Đình Ưng chính thức được đến tay công chúng yêu thơ vào ngày 26/9/2014 tại Thư viện Hà Nội.

Nhà giáo – nhà thơ TS Văn Đình Ưng (sinh năm 1950), nguyên là Tổng biên tập Tạp chí Đại học và Giáo dục chuyên nghiệp, Tạp chí Sinh viên của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Hiện nay, ở độ tuổi ngoài 60, nhà giáo – nhà thơ Văn Đình Ưng hiện là Phó chủ nhiệm CLB Thơ Nhà giáo Việt Nam.

Sau 16 năm "thai nghén", tập thơ Chiều Tây Thiên của nhà giáo - nhà thơ TS Văn Đình Ưng đã chính thức được đến tay công chúng yêu thơ vào ngày 26/9/2014. Ảnh: Văn Ngọc

Năm 1998, nhà giáo Văn Đình Ưng cho ra mắt tập thơ đầu tay với tên gọi “Cuộc đời lạ lùng”. Từ đó cho đến nay, 16 năm trôi qua cũng là quãng thời gian nhà giáo – nhà thơ Văn Đình Ưng gom góp từng ý thơ, chắt lọc từng hình ảnh của cuộc sống, ghi và viết theo mạch nguồn cảm xúc nơi những vùng đất từng đặt chân đến, những con người đã gặp trong mỗi chuyến đi và tình yêu đằm thắm dành cho một nửa cuộc đời mình để cho ra đời tập thơ mang tên “Chiều Tây Thiên”.

Tập thơ “Chiều Tây Thiên” gồm 70 bài thơ mà theo nhà thơ “là góc nhìn tâm linh, là triết lý cuộc sống, là tâm sự của một tấm lòng nhà giáo, một nhà báo, một người chiến sĩ đã tham gia chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972”.

Tập thơ “Chiều Tây Thiên” gồm 70 bài thơ  “là góc nhìn tâm linh, là triết lý cuộc sống, là tâm sự của một tấm lòng nhà giáo, một nhà báo, một người chiến sĩ... Ảnh: Văn Ngọc

Đến tham dự buổi ra mắt và lắng đọng dòng cảm xúc về tập thơ “Chiều Tây Thiên” của nhà giáo – nhà thơ TS Văn Đình Ưng, TS Nguyễn Danh Bình – Nguyên Tổng biên tập Báo Giáo dục và Thời đại đã có đôi điều chia sẻ:

“Những bài thơ trong “Chiều Tây Thiên” đậm chất lịch sử, văn hóa, khi hào sảng dạt dào, lúc thủ thỉ lắng sâu. Và toát lên từ mỗi trang viết là sự giản dị, chân thành, là vẻ đẹp nội tâm đúng như tác giả ngoài đời vốn bao giờ cũng chân chất, chân thành, nghiêm cẩn trong công việc, chu đáo với người thân, bạn bè, đồng nghiệp”.

Như một người bạn của nhà giáo – nhà thơ Văn Đình Ưng, ông Trần Thân Mộc – nguyên Chủ nhiệm CLB Thơ Nhà giáo Việt Nam có nói về nhà thơ: “Anh không nhằm mục đích trở thành nhà thơ hay có vị trí nào đó trên thi đàn, mà cái chính là để trải lòng với bạn bè”. Thật vậy, Văn Đình Ưng viết thơ là để trải lòng, như chính nhà thơ đã từng tâm sự: “Thơ ca là một phần của cuộc sống tinh thần, là người bạn để trải lòng, là cầu nối với bạn bè người thân”.

Tâm đắc với quan niệm của nhà thơ Raxun Gamzatop: “Những câu thơ hay nhất/ Từ những lời bình thường”, thơ Văn Đình Ưng chân tình, mộc mạc. Những bài thơ trong tập thơ “Chiều Tây Thiên” thể hiện tình cảm tha thiết của nhà thơ với quê hương đất nước, tình cảm riêng tư đôi lứa, gia đình... Đó còn là những vần thơ nhìn ra thế giới, trân trọng con người, đặc biệt là những nhân vật kiệt xuất có công với dân với nước.

Xin được trích lời bài thơ “Tấm lòng nhà giáo” của nhà giáo Trần Thị An gửi tặng nhà thơ – nhà giáo TS Văn Đình Ưng thay cho lời kết:

Thầy trao cả tấm lòng son

Luyện tài, rèn đức đưa con vào đời

Tình thầy tô thắm đất trời

Tấm lòng nhà giáo luôn ngời gương trong.

Hồng Nhung
Đang tải tin...