Chính quyền hứa xây tiếp trường học bị làm chuồng ngựa

07/09/2011 13:06 Xuân Trung
(GDVN) - “Trong tuần sau chúng tôi sẽ cho tiến hành xây dựng tiếp những phân hiệu trường Tiểu học Hương Lâm 1 để học sinh vào học”.

Ông Hoàng Văn Lịch, Chủ tịch UBND xã Hương Lâm, Hiệp Hòa, Bắc Giang khẳng định như vậy.

Tại xã Hương Lâm có tất cả 4 phân hiệu đang được thi công dở dang gồm thôn Nga Trại, thôn Đồng Không, thôn Phúc Linh và điểm chính tại trường Tiểu học Hương Lâm 1.

>>Xem chùm ảnh trường học biến thành chuồng ngựa

Sau vài năm thi  công, các công trình ở đây vẫn chưa hoàn thiện do nguồn vốn đối ứng của địa phương rất ít. Ngoài ra, các nhà thầu bỏ bê, không tập chung thi công khiến tiến độ thi công trình ì ạch, thậm chí nhà thầu chán nản và “bỏ chạy”.

Phân hiệu trường Tiểu học Hương Lâm tại thôn Nga Trại, xã Hương Lâm, Hiệp Hòa, Bắc Giang vẫn trong tình trạng hoang tàn. Ảnh Xuân Trung

 Sự việc bức xúc nhất đối với người dân là phân hiệu trường Tiểu học Hương Lâm đang được thi công dở tại thôn Nga Trại. Người dân ở đây rất bất bình trước cách thi công thiếu trách nhiệm, làm sai so với thiết kế ban đầu nên nhân dân quyết định không đóng góp xây dựng tiếp. Từ đó, công trình này được bỏ hoàng từ năm 2008 tới nay, người dân tận dụng dùng trường làm nơi nuôi ngựa.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Văn Lịch, Chủ tịch xã Hương Lâm cho biết, đối với cơ sở tại thôn Nga Trại, sau nhiều lần gửi công văn không thấy hồi âm từ bên B (phía thi công), xã đã quyết định thuê Ban quản lí dự án huyện Hiệp Hòa tính hộ khối lượng công việc đã làm, và khối lượng công việc sắp tới còn khoảng bao nhiêu đề đơn phương chấm dứt hợp đồng.

“Chúng tôi đang thành lập Hội đồng thanh lí để sang tuần tới bắt đầu cho tiến hành xây dựng tiếp. Chúng tôi đã thuê phía huyện để họ tính khối lượng công việc, trong tuần này sẽ xong” ông Lịch khẳng định.

Theo ông Lịch, cho tới thời điểm hiện tại sau khi được tính sơ  bộ, khối lượng công việc thi công đã hết khoảng 180 triệu, số còn lại để hoàn thành cơ sở tại thôn Nga Trại ước tính cần hơn 100 triệu nữa. Ông Lịch cho biết, nguồn vốn này sẽ được huy động sức dân (mỗi hộ khoảng 1-2 trăm nghìn), còn lại xã sẽ chi toàn bộ.

Ngoài ra, ba phân hiệu còn lại của trường Tiểu học Hương Lâm 1 cũng đang trong quá trình hoàn thành. Riêng tại cơ sở chính của trường Hương Lâm, nhà thầu (Công ty Phúc Long) hứa ngày mai (7/9) sẽ tiến hành thi công tiếp. Tại cơ sở ở thôn Đồng Không, ông Lịch cho biết: “Đối với nhà thầu này, chúng tôi sẽ gửi công văn lần cuối, nếu không hợp tác chúng tôi sẽ thanh lí hợp đồng như thôn Nga Trại”.

Trong bốn cơ sở hiện tại chỉ có thôn Phúc Linh đã được hoàn thành, học sinh đã bắt đầu được học trường mới từ năm học 2011-2012. Tuy nhiên, xã vẫn chưa chính thức tiếp nhận bàn giao từ phía nhà thầu do còn một số hạng mục cần hoàn thiện.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lịch lấy làm tiếc khi trước đó không thuê nhà thầu tại địa phương, để bây giờ mòn mỏi chạy theo những ông thầu phương xa. Trước đó, tại xã Hương Lâm, sau khi có chủ trương xóa phòng học tạm, học nhờ của Chính phủ từ những năm 2008, xã đã tiến hành xây dựng một số phân hiệu trường Tiểu học để cho con em trong xã không phải đi học xa. Mỗi phân hiệu trường được Nhà nước hỗ trợ 50% từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, còn lại là phần đối ứng địa phương.

Thế nhưng sau khi tiến hành xây dựng các phân hiệu trường tiểu học Hương Lâm, hầu hết các nhà thầu chỉ làm hết nguồn vốn 50% của nhà nước rồi bỏ đi, cá biệt tại thôn Nga Trại nhà thầu “cố tình” thi công sai thiết kế ban đầu khiến nhân dan bất bình và không đóng tiếp nguồn đối ứng.

>>Xem chùm ảnh trường học biến thành chuồng ngựa

Xuân Trung