Cho ra khỏi ngành bất cứ hiệu trưởng nào vẫn tổ chức dạy thêm!

04/02/2020 06:09 Lê Mai
(GDVN) - Việc tập trung học thêm sẽ tăng nguy cơ lan truyền dịch bệnh, mắc bệnh cho học trò, vì thế phải chấm dứt ngay việc dạy thêm, học thêm.

Trời tờ mờ sáng, vậy mà cu Tũn đã sang nhà tôi la inh ỏi “Ông giáo ơi, ông giáo ơi, may quá con không phải đi học thêm nữa”. 

Lần đầu tiên tôi thấy gương mặt, ánh mắt mừng khôn tả của một đứa trẻ học lớp 6. Té ra gánh nặng học thêm đè lên vai đứa trẻ thật kinh khủng, vứt bỏ được nó thật hạnh phúc vô ngần.

Theo sau Tũn là bố mẹ và ông bà nội, bố Tũn nói “Trăm sự nhờ thầy, suy nghĩ cả đêm, sáng nay con quyết định cho cháu ở lại với nội. 

Nhờ thầy xin cho cháu học cùng lớp với cu Bi. Ở nhà, không học thêm, nên có gì cháu không hiểu nhờ thầy chỉ giúp cháu với. Tuần sau con rút hồ sơ học bạ đưa về cho cháu ạ.

Giờ cháu lên thành phố, đông người, nên khả năng lây nhiễm vi rút Corona mới cao hơn ở quê mình. Tránh được cái gì hay cái đó, nhờ thầy giúp vợ chồng con với”.

Tũn (tên thân mật gọi ở nhà) là con trai của học trò cũ, lại là hàng xóm sát vách nhà. Tết, Tũn về với nội, ở nhà nội còn ít hơn ở nhà tôi do có Bi, bạn cùng trang lứa.

Bi, cháu ngoại tôi cùng tuổi với Tũn, chúng quý nhau, chơi với nhau suốt ngày, Tũn gọi tôi theo cách nội nó gọi “Ông giáo”. 

Để phòng dịch, tuyệt đối không cho con đi học thêm trong giai đoạn hiện nay. (Ảnh chỉ mang tính minh hoạ: VTV)

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona đang hoành hành, có nên cho con đi học thêm?

Dù đã có nghị định cấm dạy thêm ở nhà, thế nhưng phần do nhu cầu của phụ huynh, phần do chiêu trò của giáo viên nên không ít học trò học hai buổi ở trường, tối vẫn cày thêm ở nhà thầy cô giáo hay các trung tâm mà thầy cô liên kết. 

Đã có những địa phương cho học sinh tiếp tục nghỉ học sau Tết một tuần để phòng, chống dịch Corona. 

Vì thế, cần tuyệt đối không cho con đi học thêm trong giai đoạn hiện nay. 

Tại sao phải ngừng dạy thêm, học thêm? 

Những điều cần biết về viêm phổi do nCoV

Lơ là phòng chống dịch Corona, 1 hiệu trưởng ở Hải Phòng bị chuyển công tác

Các cơ sở giáo dục dạy thêm trong trường, đều đã có đầy đủ căn cứ pháp lý để hoạt động.

Trước lợi nhuận thu được từ việc dạy thêm, học thêm, sẽ có những trường học vẫn hoạt động dạy thêm trong tâm dịch Corona.

Càng đông người tụ tập, nguy cơ mắc bệnh, lây bệnh càng cao nếu trong số đó có người đã nhiễm bệnh.

Việc tập trung học thêm sẽ tăng nguy cơ lan truyền dịch bệnh, mắc bệnh cho học trò, vì thế phải chấm dứt ngay việc dạy thêm, học thêm.

Cần có chỉ thị của các cấp quản lý yêu cầu ngừng dạy thêm trong nhà trường ở thời điểm này.

Trường nào tiếp tục dạy thêm, học thêm là đi ngược lại quyền lợi của học sinh, không có tinh thần phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra. 

Chống dịch như chống giặc, cần kỷ luật thật nặng, đuổi ra khỏi ngành bất cứ hiệu trưởng nào vẫn tổ chức dạy thêm, học thêm trong trường học giai đoạn này.

Lê Mai