Chủ nhân huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế muốn sang Mỹ học

(GDVN) - Đoàn học sinh trong đội tuyển Vật lý Quốc gia về trễ hơn 30 phút so với dự kiến tại sân bay Nội Bài.

(GDVN) - Chuyến bay chở đoàn học sinh trong đội tuyển Vật lý Quốc gia trở về từ Thái Lan sau thời gian tham dự Olympic Vật lý Quốc tế về muộn hơn so với dự kiến khoảng 45 phút. Có mặt tham gia đón chiều nay, rất đông đủ người thân, bố mẹ, anh chị và thầy cô của 5 em học sinh đạt huy chương.

{iarelatednews articleid='7798,7859'}

Năm nay, đội tuyển Vật lý quốc gia tham dự Olympic với 5 thành viên, cả 5 em đều giành được huy chương. Trong đó có 1 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và hai huy chương đồng.

"Mỗi người có con đường vào ĐH khác nhau".

Đó là câu nói của Nguyễn Huy Hoàng, học sinh đạt Huy chương vàng (HCV) trước khi quyết định tham gia đội tuyển Vật lý Quốc gia nói với bố mẹ.

Nguyễn Huy Hoàng và mẹ cùng  người thân tại sân bay. Ảnh Xuân Trung
Nguyễn Huy Hoàng và mẹ cùng người thân tại sân bay.
Ảnh Xuân Trung
 

Trong thời gian chờ cậu con trai duy nhất trở về từ cuộc thi Olympic Vật lý quốc tế tại Thái Lan, chú Nguyễn Đức Long và vợ là cô Phan Thị Quỳnh Hoa đứng ngồi không yên tại sảnh chờ khách sân bay Nội Bài.

Theo đúng lịch, chuyến bay trở 5 học sinh trong đội tuyển Vật lý Quốc gia hạ cánh lúc 13h45, tuy nhiên phải 14h30 đoàn mới chính thức đặt chân tại Nội Bài. Trong khoảng thời gian chờ con, ông Nguyễn Đức Long, bố em Nguyễn Huy Hoàng không giấu nổi vẻ tự hào: "Đức tính của Hoàng là rất tỉ mỉ, cần cù và cẩn thận.

Hoàng bắt đầu vào chuyên Lý từ năm lớp 7 khi một lần đi học được cô giáo phát hiện và chia sẻ với phụ huynh nên cho Hoàng theo Vật lý. Sau lời động viên của cô giáo đó, gia đình cũng phân vân, nhất là mẹ em Hoàng không thích cho Hoàng vào đội tuyển" ông Long chia sẻ.

5 học sinh dự Olympic Vạt lý quốc tế tại Thái Lan. Ảnh Xuân Trung
5 học sinh dự Olympic Vật lý Quốc tế tại Thái Lan. Ảnh Xuân Trung
 

Ngay sau khi biết được ý của bố mẹ, Nguyễn Huy Hoàng đã tâm sự thật rằng: "Mỗi người có một cách vào đại học khác nhau, bố mẹ cứ để con lựa chọn theo con đường này (vào đội tuyển Vật lý), nếu năm lớp 11 con không giành được giải nào thì sẽ  quay về học các môn như bình thường".

Thấy con quả quyết, cô Phan Thị Quỳnh Hoa, mẹ em Hoàng lấy làm tự tin và gia đình quyết định để Hoàng theo học như ý muốn. Theo lời ông Long, đúng năm lớp 11, Hoàng giành được giải nhì quốc gia Vật lý nên đã khẳng định được và năm lớp 12 thi tiếp.

Trước khi đi thi giải Olympic Vật lý Quốc tế tại Thái Lan lần này, Nguyễn Huy Hoàng từng nói với mẹ: "Vào đội tuyển rồi vào ĐH đó là con đường ngắn nhất (thường phải học 3 môn theo khối, tuy nhiên khi vào đội tuyển chỉ chú trọng 1 môn, có thể rút ngắn được thời gian). Con không có áp lực gì đâu, trước khi đi thi con nghĩ sẽ có huy chương nhưng không biết là màu gì thôi” Hoàng khẳng định chắc nịch.

Chia sẻ với chúng tôi, thầy giáo Ngô Sỹ Thủy, Phó Hiệu trưởng trường chuyên Phan Bội Châu (Vinh, Nghệ An) cho biết, "Hoàng là một trong những cá nhân xuất sắc nhất trường. Em học đều các môn và là học sinh rất ngoan. Trước khi đi thi, các thầy trong trường đã dựa vào năng lực của em mà phán đoán rằng chắc chắn sẽ có huy chương. Có thầy còn khẳng định, chắc chắn sẽ có huy chương vàng. Đó là cả một quá trình nỗ lực thực sự của Hoàng" thầy Thủy bày tỏ.

Sau khi học xong ở Mỹ sẽ về công hiến cho đất nước ?

Sự trở về của 5 thành viên trong đội tuyển Vật lý quốc gia được người thân, bạn bè, thầy cô hân hoan và tự hào ra tận sân bay đón đoàn.

Bước xuống máy bay, sau hơn một giờ đồng hồ từ Thái Lan về nước, các em trong đoàn đều tỏ vẻ dã rời, mệt mỏi. Có lẽ không phải do khoảng cách mà do quãng thời gian tập chung cao độ cho cuộc thi vừa qua.

Nguyễn Huy Hoàng bên cạnh bố Nguyễn Đức Long tại sân bay. Ảnh Xuân Trung
Nguyễn Huy Hoàng bên cạnh bố Nguyễn Đức Long tại sân bay.
Ảnh Xuân Trung
 

Tiếp xúc với chúng tôi, Nguyễn Huy Hoàng vẫn tỏ ra tiếc nuối trong phần thi của mình: "Trong bài làm em vẫn có những lỗi sai mà mình khó tránh, biết rồi nhưng vẫn nhầm, có thể là do tâm lí của em lúc đó chưa được tốt. Có những cái làm sai mà mình nghĩ là không nên làm nhưng vẫn mắc phải" Hoàng thổ lộ.

Đây là lần thứ hai Nguyễn Huy Hoàng tham gia kỳ thi giả Vật lý Quốc tế, lần trước, em tham gia giải Châu á và giành được huy chương đồng. Đó là lần mà Hoàng đã học hỏi được rất nhiều từ các bạn bè Quốc tế. Lần này tham gia Hoàng cho biết, đã có kinh nghiệm hơn, đỡ run hơn. "Khi mà đã giành được huy chương đồng tại Châu Á, em đã được cấp học bổng của nhà nước, do vậy lần này em đi thi Olympic hoàn toàn không có áp lực gì, đó là lí do em nói với mẹ lần này chắc chắn sẽ vẫn có huy chương nhưng chưa biết màu gì" Hoàng tự tin.

Và bên mẹ. Ảnh Xuân Trung
Và bên mẹ. Ảnh Xuân Trung
 

Theo Hoàng và những em khác cùng đoàn cho biết, điểm yếu của học sinh Việt Nam vẫn là khâu thực hành. "So với các nước khác, phần thực hành của Việt Nam vẫn còn yếu hơn rất nhiều. Vì học sinh họ được tiếp cận nhiều hơn với thực hành. Còn trường phổ thông của mình chưa có điều kiện thực hành nhiều. Hai tháng ôn tại Hà Nội, khả năng thực hành của em tạm chấp nhận được" Hoàng cho biết.

Chia sẻ về bí kíp học tốt, Hoàng chỉ bẽn lẽn: "Em thường ngồi học từ 7h tối tới 12h đêm, có hôm nhiều bài ngồi tới 1h sáng là cùng. Sáng 6h phải dạy để đi học, một ngày cũng không được ngủ nhiều nhưng em cảm thấy không mệt, vì mình ăn được, ngủ được mà" Hoàng dí dỏm.

Chia sẻ về dự định sắp tới, Hoàng cho biết, sẽ vào trường ĐH Bách Khoa Hà Nội học, trong thời gian học sẽ trang bị vốn kiến thức tiếng Anh để sang Mỹ du học. "Sau thời gian học tại Mỹ, em sẽ về cống hiến cho quê hương mình" - Hoàng khẳng định chắc chắn.

Mất vàng vì tâm lí run

Em Nguyễn Đình Hội, huy chương bạc Olympic Vật lý, học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An cho biết: "Trước khi sang, em tự nhủ mình sẽ cố gắng hết sức. Phần lí thuyết có biến đổi hơi rắc rối, em hay bị rối ở những tình huống như thế. Phần thực hành em làm hơi kém vì không đủ thời gian. Lý thuyết và thực hành kéo dài 5 tiếng. Các nước bạn phần thực hành rất tốt, thường mình thực hành kém hơn các nước bạn" - Hội chia sẻ.

Xuân Trung

 

Đang tải tin...