Chưa đếm hết số người liên quan đến đề thi Văn đưa Bình Thuận về miền Tây

14/04/2016 14:43 Phương Linh
(GDVN) - Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai khẳng định, toàn bộ người có liên quan đến vụ sai sót kiến thức Địa lý ở đề thi học kỳ môn Văn đều sẽ bị kiểm điểm.

Liên quan đến việc sai sót kiến thức Địa lý ở đề thi học kỳ môn Văn của học sinh lớp 12 tại tỉnh Đồng Nai thi hôm 12/4, ông Phan Đình Chương – Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh, việc kiểm điểm chuyên viên ra đề thi và người phản biện chỉ là trước mắt.

Sau khi nhận được bản kiểm điểm, giải trình này, Sở sẽ tiếp tục họp để thực hiện những bước tiếp theo. Quy trình xử lý kiểm điểm, kỷ luật nhân viên có rất nhiều bước, công đoạn khác nhau.

Theo ông Chương, toàn bộ những người có liên quan đến vụ sai sót không đáng có này, kể cả lãnh đạo phòng trung học phổ thông, lãnh đạo Sở phụ trách phòng này cũng phải kiểm điểm lại trách nhiệm có liên quan, nhưng trước tiên thì những người trực tiếp gây ra sai sót này phải làm trước.

Tuy nhiên, chưa xác định được cụ thể có bao nhiêu người liên quan.

Trước đó, hôm 12/4, khi làm bài thi học kỳ 2 môn Văn, hàng chục nghìn học sinh lớp 12 của tỉnh Đồng Nai đã rất ngạc nhiên, khi trong câu 1, phần II (làm văn, 3 điểm) có thông tin về việc tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận là các tỉnh thuộc khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Trích đề thi học kỳ 2 môn Văn của khối lớp 12 tại Đồng Nai hôm 12/4 (ảnh: P.L)

Câu hỏi này cũng yêu cầu học sinh phải viết một bài luận khoảng 400 từ, nói về hiện tượng biến đổi khí hậu nghiêm trọng đang diễn ra ở nước ta.

Theo câu hỏi này cho biết, thông tin nói trên trích nguồn từ một tờ báo điện tử ra ngày 25/3, nội dung trong bài “Hạn, mặn tiến công Đồng Bằng Sông Cửu Long”.

Dù thừa nhận là có sai sót, những lãnh đạo ngành giáo dục của Đồng Nai cũng nhấn mạnh, sai sót này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến kết quả, điểm số của học sinh khi làm bài thi này.

Chính vì thế, tỉnh cũng sẽ không tổ chức cho học sinh thi lại môn Văn vì sai sót nói trên.

Những sai sót này được nhiều chuyên gia, giáo viên đánh giá là khá ngớ ngẩn, khi thực tế Bình Thuận, Ninh Thuận nằm ở khu vực Nam Trung Bộ.

Một vị Hiệu trưởng trường trung học phổ thông tại TP.HCM đã cho rằng, những sai sót kiểu như vậy chỉ làm mất đi uy tín của ngành trước phụ huynh, học sinh.

Phương Linh