Chùm ảnh: Học sinh vùng cao "săn" bọ xít cho bữa trưa

Kim Ngân
(GDVN) - Ở miền xuôi, trẻ nhỏ sợ bọ xít, vì mùi hôi của chúng. Nhưng ở xã Suối Bu, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, bọ xít lại là thức ăn của nhiều học sinh nghèo.

Chúng tôi vừa đặt chân vào trung tâm xã Suối Bu, bọn trẻ đã chạy trốn vừa ngoáy đầu lại đằng sau nhìn những người lạ bước vào làng
 Suối Bu bình yên, tiêu điều, im ắng đến lạ kỳ. 

Theo chân bọn trẻ trong làng, thấy đứa nào đứa nấy túm chặt chiếc túi bóng đựng con gì ở trong, hỏi ra thì mới biết lũ trẻ đang "săn" bọ xít. Chúng nhìn nhau cười lớn và chạy đi khi thấy tôi ngạc nhiên: “Bọ xít cũng ăn được hả? Làm sao mà ăn được?”.

Một em lớn nhất trong đám trả lời tôi rằng bắt bọ xít trên cây nhãn, muốn ăn được phải ngâm muối, bóc bỏ cách, rồi luộc lên, sau đó rang hoặc rán là được.

Được biết, người dân ở đây thường xuyên ăn món bọ xít rang thay cho thịt, cá. Nếu bắt được nhiều có thể đem xuống chợ bán với giá 70 – 80 nghìn đồng/ kg.

Xã Suối Bu (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) gồm 4 thôn: Bu Cao, Bu Thấp, Làng Hua và Ba Cầu với 80 % là người dân tộc H’Mông, với trình độ dân trí còn thấp. Hiện nay, có 2 thôn Bu Cao và Lang Hua chưa có điện.

Chúng tôi đã tình cờ ghi lại được khoảnh khắc hơn 10 em ở điểm trường tiểu học thôn Bu Thấp ăn cơm buổi trưa. Khó có thể cầm được nước mắt khi nhìn thấy nụ cười, háo hức của các em khi ăn từng thìa cơm trắng khô với vài cọng măng rừng.

Kim Ngân
Đang tải tin...