Cô học trò có điểm cao nhất kỳ thi tuyển sinh vào 10 tỉnh An Giang

17/06/2021 06:54 NGUYỄN VĂN KHÁNH
GDVN- Năm học 2020-2021 vừa qua thì em Mai Khanh được nhà trường khen thưởng danh hiệu “học sinh danh dự toàn trường” với số điểm trung bình cả năm học là 9,9 điểm.

Ngay sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang công bố điểm thi tuyển sinh 10, năm học 2021-2022 thì Ban giám hiệu, giáo viên trường Trung học cơ sở An Châu (thị trấn An Châu, huyện Châu Thành) vỡ òa vui mừng khi biết thí sinh có điểm cao nhất kỳ thi là học sinh của nhà trường.

Thí sinh đạt điểm cao nhất tỉnh là em Nguyễn Thị Mai Khanh, học sinh lớp 9a1 đạt 29,25 điểm 3 môn cơ bản, trong đó: môn Ngữ văn 9,5; Anh 10, Toán 9,75 điểm và điểm chuyên Toán là 9,0 điểm (tính theo hệ số 2).

Tuy nhiên, nhìn lại quá trình học tập của em Mai Khanh thì mọi người không bất ngờ bởi chỉ riêng năm học lớp 9 vừa qua thì em đã đạt rất nhiều giải thưởng từ các cuộc thi do cấp huyện, cấp tỉnh tổ chức.

Đặc biệt, tổng kết năm học 2020-2021 vừa qua thì em Mai Khanh được nhà trường khen thưởng danh hiệu “học sinh danh dự toàn trường” với số điểm trung bình cả năm học là 9,9 điểm.

Em Nguyễn Thị Mai Khanh và cô giáo chủ nhiệm lớp 9 của mình (Ảnh nhân vật cung cấp)

Cô học trò nhỏ chinh phục nhiều giải thưởng lớn

Là thí sinh đạt số điểm cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh 10, năm học 2021-2022 của tỉnh An Giang nhưng khi trao đổi, trò chuyện với chúng tôi thì Mai Khanh tỏ ra rất khiêm tốn khi nói về quá trình học tập và những thành tích của mình đạt được.

Em cho biết, ba mẹ là điểm tựa cho em trong quá trình học tập. Dù cho ba mẹ bận công việc cơ quan suốt ngày nhưng luôn quan tâm, lo lắng đến việc học hàng ngày của em, nhất là luôn tạo cho em những thuận lợi nhất trong việc học tập ở trường, cũng như những lúc ở nhà.

Chính từ việc ý thức được sự quan tâm, hy vọng của ba mẹ nên những năm qua Mai Khanh luôn chủ động trong việc học hành. Ở lớp em thường chăm chú nghe thầy cô giảng bài, những bài tập khó có thể trao đổi với bạn bè trong lớp, tham khảo ý kiến của thầy cô giảng dạy mình.

Những lúc ở nhà, em cũng thường xuyên học tập, đọc tài liệu, lên mạng internet tham khảo các dạng bài tập và trau dồi thêm kiến thức các môn học qua các bài giảng online.

Qua câu chuyện với chúng tôi, Mai Khanh luôn thể hiện sự biết ơn đối với ba mẹ mình, với thầy cô giáo đã giảng dạy trong suốt những năm học qua. Chính từ điểm tựa của gia đình và sự quan tâm, sát sao của thầy cô giáo trên lớp nên kết quả học tập của em đạt được ở lớp 9 rất đáng khen ngợi.

Trong 11 môn học đánh giá bằng điểm số thì có tới 5 môn em đạt điểm tổng kết cả năm là 10 điểm, điểm trung bình môn thấp nhất cũng đạt tới 9,6 điểm. Vì thế, điểm trung bình các môn cả năm lớp 9 em đạt tới 9,9 điểm và được nhận danh hiệu “học sinh danh dự toàn trường”.

Không chỉ có điểm học tập trên lớp cao mà trong năm học vừa qua thì Mai Khanh còn tham gia một số cuộc thi do nhà trường, huyện, tỉnh tổ chức, đó là: giải Ba cuộc thi chọn học sinh giỏi môn Toán cấp tỉnh; giải Ba cuộc thi giải Toán bằng máy tính cấp huyện; thi tài năng tiếng Anh cấp huyện đạt giải Nhì toàn đoàn.

Chính từ nền tảng vững chắc trong quá trình học tập, sự trải nghiệm qua các kỳ thi cấp huyện, cấp tỉnh đã giúp cho Mai Khanh vững tin bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua.

Vì thế, em đạt điểm cao nhất kỳ thi tuyển sinh 10 không phải đến từ sự may mắn mà đó là cả một quá trình nỗ lực phấn đấu, rèn luyện lâu dài.

Kết quả học tập của Mai Khanh năm lớp 9 (Ảnh nhân vật cung cấp)

Thầy cô nói về học trò của mình

Khi biết học sinh của lớp mình chủ nhiệm đạt điểm cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh 10 của tỉnh, cô Ngô Thị Mỹ Hạnh, giáo viên chủ nhiệm lớp 9a1 và cũng là giáo viên tiếng Anh dạy Mai Khanh suốt 4 năm, từ năm lớp 6 đến lớp 9 chia sẻ:

“Mai Khanh là một học trò có phần hơi rụt rè nhưng điểm nổi bật nhất của em là lòng kiên trì trong học tập và sự khiêm tốn trước mọi người.

Em học giỏi đều tất cả các môn, không hề học lệch môn nào cả. Trong quá trình học tập, những bài tập nào không hiểu, em tự tìm tòi câu trả lời từ sách, báo, internet, sau đó trao đổi lại với giáo viên bộ môn để tìm ra câu trả lời chính xác.

Ngoài việc học trên lớp, Mai Khanh rất tích cực tham gia nhiều phong trào trong trường như: vẽ tranh, hùng biện tiếng Anh, giải Toán máy tính… và nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào do trường, lớp tổ chức”.

Cô Đặng Thị Thùy- giáo viên môn Ngữ văn dạy em 2 năm lớp 8 và lớp 9 thì nhận xét về cô học trò của mình như sau: “Trong 2 năm dạy Mai Khanh, em là một học trò rất tích cực, chịu khó trong học tập.

Em có một kỹ năng đọc và vốn từ vựng khá tốt cho nên trong quá trình học tập trên lớp hay khi làm văn luôn thể hiện được những ưu điểm của mình qua mỗi sản phẩm học tập. Việc Mai Khanh đạt 9,5 trong kỳ thi tuyển sinh 10 là thành quả xứng đáng dành cho em”.

Lớp 9a1 của Mai Khanh chụp ảnh lưu niệm cùng cô giáo dạy Văn

trong buối học cuối năm (Ảnh nhân vật cung cấp)

“Điểm đến” trong những năm học tới đây của Mai Khanh

Không chỉ là thí sinh đạt điểm cao nhất kỳ thi tuyển sinh 10 các môn cơ bản mà Mai Khanh đạt 9,0 điểm chuyên Toán- khi dự thi vào trường Trung học phổ thông chuyên Thoại Ngọc Hầu.

Với tổng điểm là 47,25, trong đó: Ngữ văn 9,5; Anh 10, Toán 9,75 điểm và điểm chuyên Toán là 9,0 điểm (điểm chuyên tính theo hệ số 2) nên em đã trúng tuyển vào chuyên Toán, trường Trung học phổ thông chuyên Thoại Ngọc Hầu.

Môi trường học tập mới của trường chuyên sẽ có nhiều bỡ ngỡ, áp lực nhưng với những kết quả đã đạt được trong năm học vừa qua sẽ là tiền đề, là động lực tốt để Mai Khanh tiếp tục phát huy lợi thế của mình.

Chia tay em tại ngôi trường mà em đã từng theo học suốt 4 năm qua- trường Trung học cơ sở An Châu, nhìn bóng dáng cô học trò nhỏ mảnh mai khuất dần mà chúng tôi thầm cảm phục bởi ẩn trong dáng vẻ nhỏ nhắn của em là một nghị lực phi thường trong học tập, rèn luyện.

Chúng tôi hy vọng, chúc cho em sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công ở chặng đường học tập tại một ngôi trường chuyên trong những tháng năm tới đây và tin rằng em sẽ còn trưởng thành nhiều hơn nữa trong quá trình học tập của mình.

NGUYỄN VĂN KHÁNH