Cô học trò xứ Nghệ vươn lên từ nghèo khổ để học giỏi

10/10/2019 06:33 Thùy Linh
(GDVN) - Đang được mọi người giúp đỡ, Ngọc gửi gắm tới các bạn học sinh: "Dù trong hoàn cảnh nào các bạn cũng cần nỗ lực vươn lên và bước đi với ước mơ của mình".

Trần Thị Hồng Ngọc (sinh năm 2000), quê ở Nghi Lộc, Nghệ An sinh ra trong gia cảnh nghèo khó, côi cút. Từ lúc lọt lòng, Ngọc đã thiếu vắng tình thương của cha. Bà Hạt - mẹ của Ngọc là một người phụ nữ tàn tật từ tuổi thanh niên. 

Trong một lần lao động công ích ở địa phương, bà Hạt bị thân cây đập gãy cánh tay trái, tai họa giáng xuống bất ngờ trong lúc gia cảnh nghèo đói không có tiền chạy chữa, không có ruộng đất, cũng không có thể kham nổi những công việc nặng nhọc, bà xin nhận làm văn thư cho xã để kiếm thêm thu nhập. 

Ngọc sớm ý thức được hoàn cảnh gia đình, nên em luôn cố gắng chăm chỉ học hành. Và kết quả học tập của Ngọc luôn là niềm hãnh diện của người mẹ nghèo. 12 năm học phổ thông năm nào Ngọc cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Cứ vào dịp nghỉ hè, ngày lễ tết được nghỉ dài, Ngọc xin đi làm thuê từ rửa bát, gặt lúa thuê, bưng bê phục vụ quán hàng…để kiếm tiền về đỡ đần cho mẹ. Hai mẹ con Ngọc đã nương tựa vào nhau để sống trong cảnh nghèo khó như vậy.

Nhưng oái ăm thay, ba năm trước, thấy sức khỏe giảm sút, bà Hạt đi bệnh viện kiểm tra thì mới phát hiện mắc bệnh ung thư tuyến giáp.Vì vậy mà cuộc sống hai mẹ con lại càng chật vật hơn.

12 năm học phổ thông năm nào Ngọc cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi (Ảnh: Thùy Linh)

Ngọc nhớ lại: “Ngày mẹ phát hiện mắc bệnh hiểm nghèo cũng là những tháng em ôn tập chuẩn bị thi vào cấp 3. Lúc đó không ít lần em định nghỉ học để kiếm việc nào đó để lo cho mẹ. Nhưng khi đó được thầy cô khuyên bảo, mẹ cũng cố gắng cho học đến hết lớp 12 có tấm bằng tốt nghiệp rồi tính tiếp”. 

Bước vào kỳ thi đại học năm 2019, với số điểm 3 môn xét tuyển khối C đạt 26,5 điểm (chưa cộng điểm ưu tiên), Hồng Ngọc đăng ký xét tuyển vào ngành Báo chí trường Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội, và em đã trúng tuyển.

Khi nhà trường gửi giấy báo nhập học về, ngày 22/8 là hạn cuối nhập học nhưng lúc đó em chỉ xin mẹ được đóng khung tờ giấy báo nhập học xem nó như một kỷ niệm đẹp của thời học sinh, góp vào trong kho tàng những phần thưởng của mình bởi Ngọc hiểu ngoài tiền học thì chi phí học tập ở Thủ đô rất đắt đỏ. 

Nghị lực phi thường của thủ khoa Học viện Báo chí

May mắn thay, Ngọc kể, sau khi biết đến hoàn cảnh của em, chiều 21/8, thầy Nguyễn Quang Liệu, Trưởng phòng Chính trị Công tác sinh viên, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia đã trực tiếp về Nghệ An để thông báo quyết định của nhà trường và đón em ra Hà Nội để nhập học.

Theo đó quyết định của nhà trường là Ngọc được nhận học bổng tương đương học phí của 4 năm đại học để em có cơ hội đến với giảng đường đại học, được tiếp thu kiến thức ở chuyên ngành Báo chí mà em đặt nhiều mơ ước. 

Cùng với suất học bổng trên, em còn được Nhà trường hỗ trợ miễn phí về chỗ ở trong suốt thời gian học đại học và ưu tiên xét các học bổng sinh viên nghèo vượt khó theo quy định. 

Đến nay khi đã trở thành tân sinh viên của trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Ngọc vẫn luôn cố gắng từng ngày để học tập, trau dồi kiến thức.  

Chia sẻ với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Ngọc quyết tâm: “Em sẽ cố gắng học ở trường, tập viết báo, xin làm cộng tác viên để được tiếp cận với môi trường báo chí. 

Và từ học kỳ 2, khi sinh viên được tự đăng ký tín chỉ, em sẽ bố trí thời gian rảnh để đi làm thêm trang trải bản thân và giúp đỡ mẹ phần nào”. 

Là một người đang được mọi người giúp đỡ, Ngọc gửi gắm tới các bạn học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn rằng: “Dù trong hoàn cảnh nào các bạn cũng cần nỗ lực vươn lên và bước đi với ước mơ của mình”. 

Thùy Linh