Con chưa đi học, phụ huynh đã phải vay mượn tiền nộp cho nhà trường

01/09/2020 05:54 MINH THẢO
GDVN- Mặc dù chưa khai giảng, học sinh chưa đến trường nhưng phụ huynh đã được nhà trường yêu cầu phải nộp các khoản tiền đầu năm.

Con chưa đi học phải vay mượn đi nộp tiền

Mới đây, nhiều phụ huynh ở xã Ea Wy (huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk) phản ánh việc Trường mẫu giáo Ea Wy thu tiền các khoản phí đầu năm trong lúc nhận hồ sơ tuyển sinh. Điều đáng nói là các khoản thu này không minh bạch, nhà trường không nêu rõ là thu tiền vào việc gì.

Trường mẫu giáo Ea Wy, nơi xảy ra sự việc thu trước tiền của phụ huynh khi còn chưa khai giảng. Ảnh: MT

Chị T.P.P (phụ huynh) phản ánh: “Con tôi đến tuổi đi học nên đến nộp hồ sơ xin vào học Trường mẫu giáo Ea Wy. Ngày đến nộp hồ sơ, nhà trường yêu cầu mỗi em phải đóng số tiền 1,4 triệu đồng.

Do không có sẵn tiền nên tôi phải chạy vay mượn khắp nơi để đóng tiền học cho con. Vì nếu sợ nộp trễ sẽ qua đợt tuyển sinh, khi đó con tôi sẽ không được đến trường”.

Lạm thu cấp lớp!
Lạm thu cấp lớp!

Theo chị P., do không mượn được tiền nên nhiều người được nhà trường cho đóng trước một nửa số tiền.

Cùng chung tình cảnh với chị P., chị H.T.T (xã Ea Wy) cho biết, có hai người con đăng ký vào học trường mẫu giáo xã này nên phải đóng số tiền hơn 2,8 triệu đồng.

“Đầu năm học mới, gia đình tôi phải lo các khoản áo quần đồng phục, giày dép, sách vở mới cho con cái nên không đủ số tiền trên để đóng. Nhưng nếu không đóng thì hai đứa con tôi không có chỗ để học”. Chị T. cũng phải chạy đi vay mượn người thân để có đủ số tiền đóng cho nhà trường.

“Khi nộp tiền thì nhà trường chỉ phát cho phụ huynh một tờ phiếu tạm thu với nội dung ‘các khoản thu 2020-2021’ nhưng không nêu rõ là những khoản thu nào?”, chị T. băn khoản.

Theo tìm hiểu thì trước khi thu tiền của học sinh thì nhà trường phải họp hội đồng, sau đó tổ chức họp phụ huynh để thông báo các khoản thu rồi mới thực hiện thu tiền.

Nhưng ở đây, lãnh đạo Trường Mẫu giáo Ea Wy đã bỏ qua các bước trên mà trực tiếp tuyển sinh rồi thu tiền của phụ huynh học sinh.

Trước đó, trong năm học 2019-2020, nhà trường đã thu dư của phụ huynh số tiền hàng chục triệu đồng.

Hiệu trưởng nói gì?

Liên quan đến vụ việc này, bà Hà Thị Bích Hằng - Hiệu trưởng trường mẫu Giáo Ea Wy cho rằng, từ đầu năm đến nay nhà trường chưa có khoản thu nào (!?).

Phiếu tạm thu do nhà trường phát cho phụ huynh sau khi thu tiền. Ảnh: MT

Riêng việc nhà trường tạm thu người 500.000 đồng, người 1,4 triệu đồng… là do phụ huynh có nhu cầu nhờ trường thu giùm.

Theo lý giải của bà Hằng thì có nhiều phụ huynh gửi con xong rồi xuống Bình Dương làm ăn nên có một số người xin tạm đóng trước.

Hiện nhà trường chưa thống kê được có bao nhiêu phụ huynh đã nộp tiền, do vẫn đang tuyển sinh. Khi đi từng thôn buôn để tuyển sinh, có phụ huynh nào nhờ thì mình mới thu, không thì thôi.

Hiệu trưởng đừng "mượn tay" Ban đại diện cha mẹ học sinh để lạm thu
Hiệu trưởng đừng "mượn tay" Ban đại diện cha mẹ học sinh để lạm thu

Khi thu tiền thì mình có ghi giấy tạm thu. Số tiền tạm thu này gồm: tiền ăn uống, học tập của các cháu - bà Hằng cho hay.

Đối với các khoản “thu dư” trong năm học trước, bà Hằng nói đã hoàn trả đầy đủ cho phụ huynh khi năm học kết thúc.

Ông Ngô Văn Hòa - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ea H’leo cho biết, ngày 26/8 vừa qua, phòng mới nhận được văn bản 1250 ngày 25/8 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn thực hiện các khoản thu và chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm học 2020-2021.

Trên cơ sở này, phòng sẽ tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản hướng dẫn thu chi các khoản trong nhà trường.

“Những thông tin mà phụ huynh phản ánh thì chúng tôi sẽ kiểm tra lại thông tin. Nếu có sai phạm sẽ tham mưu Ủy ban nhân dân huyện thanh tra, xử lý theo quy định”, ông Hoà nói.

MINH THẢO