Con gái GS Châu tham gia triển lãm ảnh cùng học sinh VN

26/07/2011 07:14
(GDVN) - Những tác phẩm nghê thuật dưới góc nhìn của học sinh Việt Nam có tên gọi "Chase Ha Noi" được giới thiệu tới bạn bè quốc tế.

(GDVN) - Từ Bắc Mỹ trở về Việt Nam, hai cô bạn sinh năm 1994 Trương Ngọc Hà Linh và Tôn Nữ Thùy Anh đã bắt tay mở triển lãm nghệ thuật nhằm gây quỹ từ thiện cho trẻ em nghèo tỉnh Bắc Giang.

{iarelatednews articleid='8582,8517,8375,8301'}

"Chase Ha Noi" là một triển lãm nghệ thuật giới thiệu những tác phẩm nghệ thuật của học sinh Việt Nam đến bạn bè trong nước và Quốc tế. Đây là những tác phẩm nghệ thuật bằng ảnh được các em chụp trên khắp đất nước trong thời gian qua.

Chủ đề của triển lãm Chase Ha Noi 2011 là Vision – Tầm nhìn. Qua thông điệp “Beyond the eyes – Vượt xa những gì bạn thấy.

Theo những học sinh trong nhóm nhiếp ảnh Chase Ha Noi, qua những tác phẩm này, nhóm muốn gửi tới người xem: Nghệ thuật không chỉ đơn thuần là bề ngoài của bức tranh, bức ảnh, mà hơn hết là trong mỗi tác phẩm nghệ thuật luôn là những cảm nhận sâu sắc, những giá trị cuộc sống, những ý nghĩa giàu tính nhân văn mà đôi khi chúng ta vô tình lãng quên.

Đại diện Chase Ha Noi cho biết, mỗi góc triển lãm Chase Na Noi sẽ có cái nhìn khác nhau về đường phố, cuộc sống học sinh, văn hóa  Việt Nam, quốc tế, hay đơn giản chỉ là những giản dị nhất  mà các tác giả cảm nhận được. Đặc biệt, trong những bức ảnh này, có một số bức ảnh của em Ngô Thanh Hiên (con gái GS Ngô Bảo Châu) cũng tham gia triển lãm.

Tham gia triển lãm, Ngô Thanh Hiên  không dấu được niềm vui: "Tham gia Chase Ha Noi  em được gặp những người bạn Việt Nam thực sự, những phong cách thực sự điển hình của Việt Nam, em được làm quen và từ đó biết được người Việt Nam nghĩ gì. Qua những lần tham gia chụp ảnh như thế này, em đã biết được Việt Nam thay đổi như thế nào. Những học sinh được sinh ra và lớn lên ở nước ngoài khi trở về Việt Nam được tham ra khám phá cảnh quan, con người Việt Nam thì rất vui. Đi đến đâu người Việt Nam cũng quý và mến nhau" Ngô Thanh Hiên cho biết.

                                Có “máu” nghệ thuật

Hà Linh hiện đang theo học tại trường Westtown (bang Pensylvania, Mỹ), còn Thùy Anh hiện là học sinh trường Vincent Massey (Canada). Có thể nói, hai cô bạn là những người có năng khiếu nghệ thuật thiên bẩm.

Bằng chứng là cách đây 4 năm, Thùy Anh đã tổ chức rất thành công một buổi triễn lãm ảnh về Hà Nội xưa. Trong khi Hà Linh cũng không kém cạnh vì đã giành không ít giải thưởng về hội họa mà ấn tượng nhất là giải ba Cuộc thi Mỹ thuật toàn quốc dành cho thiếu nhi khi mới học lớp 5.  

Hà Linh và Thùy Anh đều đến với nghệ thuật từ sớm nhưng xuất phát điểm có hơi khác nhau. Trong khi Thùy Anh làm bạn với chiếc máy ảnh thì Hà Linh lại chọn cây bút vẽ.

Thùy Anh là một “photographer” thứ thiệt, trong khi Linh lại là một “painter” và mới chỉ bắt đầu quan tâm tới ảnh nghệ thuật từ đầu năm 2011. Dù thuộc hai trường phái nhưng cả hai cô bạn đều có đam mê cháy bỏng với sáng tạo nghệ thuật.

“Ngày còn học ở Việt Nam, ngày nào bố cũng đèo em tới Cung Thiếu nhi học vẽ. Giờ sang Mỹ, dù việc học có bận bịu hơn nhưng em vẫn cố gắng xếp lịch để dành ít nhất 3 tiếng mỗi ngày cho hội họa”, Hà Linh cho biết.

Còn Thùy Anh, bạn bè và người thân sẽ không ngạc nhiên khi đi đâu cô bạn cũng kè kè chiếc máy ảnh bên mình. “Như thể không có máy ảnh thì chết vậy”, Thùy Anh hài hước nói.

Mới chỉ học lớp 11 nhưng cả Hà Linh và Thùy Anh đều xác định con đường phía trước sẽ ít nhiều liên quan tới nghệ thuật. Có thể là nghiệp, cũng có thể là chút đam mê cho cuộc sống thêm phần thú vị.

Ngô Thanh Hiên bên tác phẩm của mình. Ảnh:
Ngô Thanh Hiên bên tác phẩm cổ truyền của mình. Ảnh: Ione
 
 
 

Ảnh: Sơn Tùng

Một số hình ảnh chụp lại tại triển lãm Chase Ha Noi 2011:

Bức
Bức "Hoài niệm" của Ngô Thanh Hiên và Phạm Ngọc Hoàng, chỉ đơn giản là những vật dụng hằng ngày nhưng chứa nhiều hoài niệm.
alt
"The long and winding road" - Con đường dài và quanh co của Đào Hải Yến.
Sen vẫn thế, âm thầm và lặng lẽ. Rồi  một mai bừng sáng giữa khung trời. Tác phẩm của Đinh Hiền Khanh
Sen vẫn thế, âm thầm và lặng lẽ. Rồi một mai bừng sáng giữa khung trời. Tác phẩm của Đinh Hiền Khanh
Buổi sáng thịnh soạn ở Hà Nội của Đinh Hiền Khanh.
Bữa sáng ở Hà Nội của Đinh Hiền Khanh.
alt
"Thịnh soạn" của Nguyễn Quốc Dũng
alt
"Sản phẩm việt" của Ngô Thanh Hiên
alt
"Mặt trời mọc ở Cửa Lò" của Đồng Sỹ Tâm
Tác phẩm
Tác phẩm "Bếp quê" của Mai Hoàng Minh
alt
"Ngược dốc" của Mai Hoàng Minh. Em Minh cho biết, tác phẩm này em chụp tại Ăng ko vát (Campuchia)
Tác phẩm ngộ nghĩnh
Tác phẩm ngộ nghĩnh "Bà và cháu" của Tôn Nữ Thùy Anh.

Sơn Tùng - Xuân Trung

alt