Cựu Phó giám đốc Sở Giáo dục Sơn La phủ nhận chỉ đạo cấp dưới nâng điểm

21/05/2020 16:19 Vũ Phương
GDVN- Bị cáo Nga nói "được sếp Yến gọi vào phòng làm việc hỏi việc nâng, sửa điểm như thế nào. Anh Yến cũng nói phải nâng điểm cho con em lãnh đạo".

Chiều ngày 21/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La tiếp tục xử án liên quan đến vụ án bế bối, gian lận thi tại kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 tại Sơn La.

Theo thông báo của Thư ký phiên tòa, người làm chứng tham gia phiên tòa sáng chỉ còn 9/38 người. 49 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan chỉ có mặt 3 người.

Trong phiên tòa buổi sáng cùng ngày có bị cáo Hoàng Thị Thành đến Tòa phải có người dìu. Còn bị cáo Lò Thị Trường cũng có vấn đề về sức khỏe do thoái hóa đốt sống cổ và đốt sống lưng khiến bị cáo này đau đớn.

Chiều cùng ngày, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tiếp tục đọc cáo trạng truy tố 12 bị can.

Bị cáo Trần Xuân Yến phủ nhận việc nhờ nâng điểm. Ảnh: Vũ Phương.

Chiều 21/5 phiên tòa chuyển sang phần hội đồng xét xử hỏi các bị can theo nhóm hành vi, đáng chú ý phần trả lời của bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga và Trần Xuân Yến.

Cụ thể, bị cáo Trần Xuân Yến - nguyên Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La một mực khẳng định bị cáo chỉ nhờ xem điểm chứ không nhờ nâng điểm.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga nói mình nhận danh sách của Trần Xuân Yến có đầy đủ thông tin thí sinh gồm họ tên, có mã đề thi, có tổng điểm bên cạnh.

Về việc này, bị cáo Trần Xuân Yến trả lời hội đồng xét xử, trong tờ danh sách cơ quan điều tra đã thu giũ, bị cáo nhận từ những người khác nên không nhớ rõ.

"Trong 3 tờ, có 1 tờ bị cáo đánh máy lại do ông Hoàng Tiến Đức chuyển cho bị cáo. Lý do đánh máy lại vì bẩn. Bị cáo cũng bổ sung thêm 3 thí sinh của ông Phan Ngọc Sơn, ông Hải, ông Mạnh nhờ bị cáo xem điểm.

Ghi tổng điểm bên cạnh là thí sinh tự chấm được", bị cáo Yến nói.

Cũng theo bị cáo Yến khai trước tòa, trường hợp con anh Phan Ngọc Sơn nói với bị cáo tự chấm được tổng điểm. Ông Nguyễn Văn Hải cũng nói với bị cáo con thi được 24 điểm, con anh Trần Ngọc Mạnh do người thân nói cháu làm được 27 điểm, bị cáo điền vào đó.

Hội đồng xét xử cũng hỏi bị cáo Trần Xuân Yến về mục đích ghi tổng điểm vào bên cạnh nhằm mục đích gì. Bị cáo Yến nói không có mục đích để làm gì ngoài xem điểm.

Đáng chú ý, có trường hợp của cháu bị cáo Trần Xuân Yến cũng ghi tổng điểm bên cạnh họ tên thí sinh, số báo danh. Bị cáo Yến cũng cho rằng bị cáo có cháu bị cáo nhờ xem điểm, bị cáo ghi tổng điểm cháu tự chấm được để nhờ xem điểm chứ không nhờ nâng điểm.

Bị cáo Nga khai sếp Yến gọi đến phòng nói phải làm tức phải nâng điểm cho một số thí sinh con em lãnh đạo trong kỳ thi lần này. Ảnh: Vũ Phương.

Trước đó, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga cho rằng đã gặp nhiều lần bị cáo Trần Xuân Yến, tuy nhiên bị cáo Trần Xuân Yến phủ nhận điều này vào cho rằng bị cáo không gặp bị cáo Nga trao đổi bất cứ nội dung gì liên quan đến sai phạm này. Bị cáo gặp Nga sau khi ông Hoàng Tiến Đức nhờ xem điểm.

Trần Xuân Yến khai: "Bị cáo nói với bị cáo Nga rằng, lãnh đạo nhờ xem điểm thì làm thế nào chứ không nói với Nga nâng điểm làm như thế nào".

Hội đồng xét xử cũng hỏi bị cáo Yến có biết Quy định chung ngày 11/7 sẽ công bố điểm thi vậy sao phải nhờ xem điểm.

Bị cáo Yến cho biết, với tổ xử lý bài thi trắc nghiệm có thể biết điểm vào thời gian vào ngày 7/7. Bị cáo quản lý đĩa chấm điểm. Bị cáo bàn giao cho bị cáo Nga để đưa vào máy chấm điểm.

Người phụ trách máy tính có bị cáo Nga trực tiếp quản lý phần mềm máy tính, bị cáo Nga có thể biết điểm trước.

Bị cáo nhờ Nga xem điểm trước cho các trường hợp nhờ nhằm mục đích biết trước vì ngày 11/7 khi công khai sẽ rất khó xem, tránh nghẽn mạng.

Đáng chú ý, hội đồng xét xử đưa ra lập luận, nếu người nhờ xem trước điểm thì phải có thời gian nào cần có kết quả.

Tuy nhiên, bị cáo Trần Xuân Yến cho hay, người nhờ bị cáo xem điểm cũng không nói thời gian nào cần có kết quả.

Trước đó, đầu giờ chiều, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga khai được bị cáo Yến gọi vào phòng hỏi cách làm sao nâng điểm cho một số thí sinh con em lãnh đạo nhờ.

Bị cáo Nga khai: "Trước ngày chấm thi khoảng nửa tháng, anh Yến gọi bị cáo đến phòng nói có một số trường hợp thí sinh tham gia dự thi lần này nên bắt buộc phải làm.

Anh Yến có hỏi bị cáo cần sửa bài thi trắc nghiệm, nâng điểm bài thi phải làm thế nào. Bị cáo nói phải tẩy, tô lại và quét lại vào trong máy.

Muốn làm được thế bài thi phải không được niêm phong, có sự giúp đỡ của bên công an.

Anh Yến bảo được sẽ không niêm phong và bên công an bảo anh Hưng bố trí".

Vũ Phương