Đề Lịch sử Cao đẳng không hay như mong đợi

15/07/2014 17:50 Hồng Nhung - Xuân Trung
(GDVN) - Với những câu hỏi yêu cầu học thuộc nhiều hơn, câu hỏi liên hệ thực tế không quá khó, thí sinh dự thi CĐ môn Lịch sử có thể tự tin được từ điểm 7 trở lên.

Sau 180 phút làm bài, các thí sinh dự thi cao đẳng khối C hoàn thành xong môn thi thứ 2 – môn Lịch sử trong buổi thi đầu tiên. Theo đánh giá chung của các thí sinh, đề Lịch sử cao đẳng không quá khó, bám sát nội dung sách giáo khoa, đa số các câu hỏi không yêu cầu tổng hợp, phân tích nhiều.

Tại điểm thi Trường cao đẳng Sư phạm Hà Nội, các thí sinh bước ra khỏi phòng thi với nhiều tâm trạng khác nhau.

Thí sinh Nguyễn Bích Anh (Trường THPT Phùng Khắc Khoan, Thạch Thất, Hà Nội) đăng ký dự thi vào Khoa Ngữ văn cho biết: “Với em, đề thi cao đẳng không khó, vừa sức. Các câu hỏi chủ yếu trong sách giáo khoa, học chăm chỉ là có thể làm được. Em làm được tất cả các câu, nhưng riêng câu hỏi phần lịch sử thế giới em không ôn kĩ nên làm còn nhiều thiếu sót.

Câu 2 và câu 4 là những câu hỏi có yêu cầu liên hệ ngày nay đòi hỏi thí sinh vận dụng hiểu biết, kiến thức thực tế vào bài làm. Với bài làm này, em nghĩ mình phải được từ 6 điểm trở lên”.

Các thí sinh hoàn thành xong bài thi môn Lịch sử đề cao đẳng với tâm trạng khá thoải mái. Ảnh: Xuân Trung

Tương tự, thí sinh đến từ Trường THPT Trung Dã, Hà Nội, em Nguyễn Thị Lan Anh cũng cho rằng: “Em có dự thi đại học khối C, đề Sử thi cao đẳng dễ hơn nhiều so với thi đại học, bám sát sách giáo khoa và những gì em được học trên lớp. Các câu hỏi rất rõ ràng, nêu thẳng vấn đề như câu 1, câu 3. Tuy nhiên, câu 2 cần chút suy luận về vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước ngày nay, và câu 4 hỏi Việt Nam cần làm gì trước cuộc cách mạng khoa học –kỹ thuật hiện đại.

Với câu 4, em nhấn mạnh việc Việt Nam cần phải bắt kịp thành quả của khoa học-kỹ thuật thế giới, tiếp thu khoa học kỹ thuật có hiệu quả, không ngừng nâng cao trình độ, đời sống của nhân dân trong nước. Việt Nam là một nước đang phát triển, trong sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-kỹ thuật, nước ta cần đẩy mạnh vươn lên thành nước công nghiệp học – hiện đại hóa”.

Đề Lịch sử hệ Cao đẳng chiều nay. 

Cũng theo Lan Anh, câu hỏi 3 có cho dữ liệu trong bảng, đợt thi đại học em có hơi bất ngờ với cách ra đề như thế, nhưng vào thi cao đẳng thì không bất ngờ nữa. Bảng cho sẵn giúp em hệ thống lại kiến thức vừa có tác dụng nhất định cho em định hướng câu trả lời trong bài làm.

Trong khi đó, thí sinh Đỗ Ngọc Hằng Giang (Trung tâm GDTX huyện Đan Phượng) chỉ đăng ký dự thi cao đẳng vào Khoa Địa cũng tỏ ra khá bất ngờ với đề Sử: “Em hơi bất ngờ với câu hỏi cho bảng dữ liệu, do em cũng chưa tham khảo đề đại học. Đối với em, đề thi khó, do em chưa có sự ôn tập chu đáo. Em làm tất cả các câu nhưng không chắc chắn”.

Với thí sinh Trịnh Thị Lan Anh (học sinh THPT Minh Phú, Hà Nội) cũng chia sẻ thêm: “Đề Sử không mở như thi đại học, các câu hỏi chủ yếu là kiến thức trong sách, tuy nhiên vẫn có một vài ý yêu cầu phải tư duy, liên hệ thực tế nhiều. Em thích cách ra đề thi đại học hơn, phát huy được kỹ năng phân tích, tổng hợp của thí sinh hơn là với câu hỏi chỉ yêu cầu học thuộc lòng là làm được”.

Đề Hóa học đơn giản phần bài tập

Kết thúc thời gian làm bài môn Hóa khối A, B, các thí sinh tại hội đồng thi Trường Cao đẳng sư phạm Hà Nội khá hài lòng với bài làm chiều nay.

Theo đánh giá, đề Hóa chiều nay không khó, đề ra nằm trong kiến thức cơ bản phổ thông, học sinh chuyên sâu có thể giải quyết xong 50 câu khi chưa hết thời gian.

Một trong những thí sinh ra sớm, em Ngô Kim Dung đến từ Hà Nội nhận xét: "Đề hóa bình thường, đối với em trong đề chiều nay chỉ có hai câu khó. Đề nặng về bài tập, lý thuyết chỉ 10 câu. Theo như cảm nhận em nghĩ cũng được khoảng 6-7 điểm".

Cùng hội đồng thi, em Trần Thanh Huyền đến từ Tam Hiệp, Phúc Thọ, Hà Nội cho biết, trong 50 câu chiều nay chỉ có một số câu khó. Phần bài tập không khó như năm trước mà phần lớn là đơn giản.  

Theo như Huyền nói, với kết quả chiều nay em cũng được khoảng 7-8 điểm. Trước đó Huyền cũng dự thi vào Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định, kết quả khá tốt.

Nguyễn Thị Thanh Dung, học sinh trường THPT Hai Bà Trưng ( Thạch Thất, Hà Nội) cho biết, đề hóa khó hơn em tưởng, chỉ làm chắc chán khoảng 50%, những câu còn lại làm theo cảm tính. Đề có khoản 3-4 câu đánh đố, đặc biệt phần bài tập.

" Em làm mã đề 729, dễ nhất là câu 1 và 17, khó nhất các câu 20, 29, 45" Dung cho biết.

Hồng Nhung - Xuân Trung