Đề Lý "dễ thở" nhưng vẫn phân loại tốt

02/06/2011 09:18
Nhiều thí sinh nhận xét, đề lí năm nay vừa sức và bám sát chương trình học.

(GDVN) – Môn Vật lí là một trong 3 môn khối A nhưng đối với những bạn học khối khác thì đề Vật lí năm nay cũng khá dễ.

{iarelatednews articleid='3737,3705,3709,3697,3683,3679,3666,3612'}

Từ học sinh trung bình...

Có mặt tại Hội đồng thi trường  THPT Hoàng Văn Thụ (Hà Nội), tiếp xúc với nhiều thí sinh có sức học trung bình, nhưng theo ghi nhận của phóng viên báo GDVN thì: Đề không khó lắm!

Cái nắng oi ả củaHà Nội chiều nay khiến không khí thi tốt nghiệp trở nên nóng bức hơn. Nhất là những phụ huynh học sinh phải trờ đợi ngoài cổng, nấp trong bóng dâm chờ con làm bài. Mặc dù buổi chiều, thời gian làm bài ngắn và thi hình thức trắc nghiệm nhưng áp lực của phụ huynh có con thi khối xã  hội dài không kém buổi sáng.

Thí sinh cho biết, đề lí năm nay vừa sức với học lực trung bình
Thí sinh cho biết, đề lí năm nay vừa sức với học lực trung bình. Ảnh Xuân Trung

Chị Kiều Thị Minh Tân, nhà ở phố Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội lo lắng: "Cháu nhà tôi học chắc các môn xã hội hơn, như buổi sáng cháu làm rất tốt, thậm chí làm xong trước thời gian. Nhưng với môn lí buổi chiều nay hơi lo vì học lực của cháu các môn tự nhiên không được tốt. Tổng kết năm học lớp 12 chỉ được 5,7".

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh tươi cười khi trông thấy vẻ mặt rạng rỡ từ bên trong trường khi các thí sinh ra về. Em Thanh Tâm, học sinh trường THPT Việt Nam, Ba Lan chia sẻ: "Đề lí có phần hơi khó nhưng em vẫn làm được hết. Phần lớn phòng em làm được, đề năm nay được trải rộng trong kiến thức chương trình phổ thông, nhiều câu hỏi hay và đòi hỏi tư duy thực tế".

Trao đổi sau giờ thi tại trường Hoàng Văn Thụ
Trao đổi sau giờ thi tại trường Hoàng Văn Thụ. Ảnh Xuân Trung

Cùng quan điểm với Tâm, em Nguyễn Đăng Thuận học sinh trường THPT Hoàng Văn Thụ nhận xét: "Chiều nay em làm bài tốt hơn buổi sáng, vì lí nằm trong khối thi Đại học của em, đề không khó. Bạn học trung bình có thể làm được 70%, em chiều nay ước được 80% là trả lời đúng".

Em Nguyễn Ngọc Trí, học sinh lớp 12A11 trường THPT Hoàng Văn Thụ đánh giá, đề lí chiều nay đúng vào những ý mà nhà trường cho ôn, vừa sức với thí sinh: "Phòng em làm được hết, các câu hỏi trắc nghiệm trong đề không đánh đố, không khó lắm để trả lời. Phần lớn tập chung vào chương trình lớp 12 nên chúng em nhớ được nhiều".

...đến những học sinh giỏi

Trở lại với Hội đồng thi được cho là tập trung nhiều học sinh khá giỏi của Hà Nội, Hội đồng thi trường THPT Amsterdam, phóng viên báo GDVN cũng nhận thấy, hầu hết các bạn học sinh ở đây ra về khá vui vẻ.

“Bài làm của em cũng chưa được tốt lắm nhưng em so sánh kết quả với những bạn học giỏi của lớp chuyên lí thì bài của em được khoảng  7,5 điểm”. Oanh – cô học sinh chuyên Nga trường Chuyên Ngoại ngữ chia sẻ với tôi.

Theo như những giáo viên dạy môn Vật lí có kinh nghiệm lâu năm cũng đánh giá đề thi Vật lí năm nay khá hay có sự phân loại học sinh.

“Đề thi năm nay có  sự phân loại học sinh triệt để. Nếu thí sinh có học lực trung bình hoặc những thí sinh không học chuyên Lý thì có thể đạt được 6- 7 điểm trở lên”. Thầy Thăng – giáo viên dạy môn Vật Lí trường THPT Phạm Hồng Thái ( Ba Đình ) đánh giá về đề thi hôm  nay.

Xuân Trung - Minh Quý