Đi tìm một môi trường học tập quốc tế

09/05/2013 14:34 Duy Linh
(GDVN) - A-level là chương trình trung học (2 năm) dành cho học sinh từ 16 đến 19 tuổi tại Anh, được công nhận trên toàn thế giới và các trường đại học hàng đầu tại Anh như Oxford, Cambridge, LSE... đều ưu tiên cho sinh viên tốt nghiệp từ chương trình A-level.
Có thể nói rằng việc Áp dụng chương trình học A-Level đang trở thành một điều kiện tiên quyết để học sinh của Việt Nam có thể nhanh chóng hòa nhập với môi trường học tập tại nước ngoài, rút ngắn được thời gian học tập và tiết kiệm chi phí đối với những gia đình đang có mong muốn cho con đi du học.

A-Level giúp rút ngắn thời gian học tập, tiết kiệm chi phí du học.

Đem câu chuyện này chia sẻ trên một số diễn đàn xã hội, chúng tôi đã đặc biệt chú ý đến ý kiến của một vị phụ huynh có con đang theo học tại Hanoi Academy, một trường song ngữ có quy mô lớn tại Hà Nội.

Chị Trần Thu Hà, phụ huynh của một học sinh đang theo học chương trình A-level tại Hanoi Academy cho biết: "Tôi chọn chương trình A-level tại Hanoi Academy cho con với mong muốn con được vào học tại những đại học danh tiếng. Ngoài ra, khi gia đình tham khảo chương trình học tại Hanoi Academy chúng tôi nhận thấy cháu được nhà trường tư vấn rất kỹ về ngành học trong tương lai, chọn trường để đăng ký vào đại học và chuẩn bị thủ tục cho con đi học đại học tại Anh thế nào…"

Tìm hiểu kỹ hơn về ngôi trường này thì có chúng tôi nhận thấy một điểm rất đặc biệt đó là, ngoài sự đầu tư về trang thiết bị theo chuẩn quốc tế, Hanoi Academy còn gây ấn tượng với một khuôn viên học tập rộng rãi, với đầy đủ trang thiết bị cho các hoạt động thể thao, giải trí của học sinh như: bể bơi, sân bóng đá, bóng rổ, phòng hòa nhạc, phòng thí nghiệm… Và hầu hết các học sinh đều đăng ký tham gia các hoạt động này như là một phần của chương trình học chính khóa.

Học sinh được thực hành với những thiết bị hiện đại.

Chính điều này đã tạo nên sự hứng khởi của học sinh trong quá trình học tập tại Hanoi Academy, bên cạnh việc học tập các môn chính khóa, các em còn được tham gia những hoạt động giải trí thú vị ngay tại trường và thậm chí các thầy cô tại trường đã rất nhiệt tình trong việc hỗ trợ tối đa cho học sinh.

Lê Thụy An học sinh lớp 10A1 chia sẻ: “Thầy cô tại trường đều khá quan tâm đến yếu tố tâm lý của học sinh và luôn sẵn sàng chia sẻ những trở ngại và khó khăn mà chúng em gặp phải từ những ngày đầu tiên trong môi trường song ngữ tại Hanoi Academy. Điều này giúp chúng em xóa bỏ rào cản ngôn ngữ, mạnh dạn hơn trong giao tiếp với các thầy cô quốc tế”.

Một thực tế khác mà chúng tôi rất tò mò đó là, liệu chương trình học song ngữ có quá khó đối với các em học sinh không. Để giải đáp điều này, chúng tôi đã tiếp xúc với Trần Văn Phú, một học sinh tại khối THCS, em cho biết: “Việc học một chương trình song ngữ không phải là quá khó khi mà chúng em có rất nhiều thời gian để học tại trường, và tất nhiên các thầy cô giáo luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc cho em mỗi khi cần thiết và em nghĩ em sẽ hoàn thành được nguyện vọng vào được trường đại học tại Anh, thực hiện được mơ ước của mình là trở thành một Nhà lập trình quốc tế”.


Qua một ví dụ là trường Hanoi Academy chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy chất lượng giáo dục của các trường ggoài công lập ngày càng được nâng cao và họ sẵn sàng tìm đến những sự hợp tác với các đơn vị quốc tế để có thể hỗ trợ học sinh được tối đa.

Thiết nghĩ việc hòa nhập với môi trường giáo dục quốc tế là một việc tương đối khó và cần phải có thời gian lâu dài, nhưng chúng ta có quyền hy vọng ở một tương lai không xa những chương trình được quốc tế công nhận như A-level, hay những chương trình đào tạo song ngữ bản quyền sẽ trở thành một hành trang vững chắc để học sinh, sinh viên của Việt Nam có thể tự tin bước ra thế giới, hòa mình cùng sự hội nhập quốc tế.

Duy Linh