Độc đáo mô hình “Vườn rau công nghệ của bé”

06/06/2021 06:10
LÃ TIẾN - PHẠM LINH
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trường Mầm non Sao Sáng cùng phụ huynh chung tay kiến tạo "Vườn rau công nghệ của bé" mang lại những bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm cho trẻ.

Xây dựng môi trường giáo dục an toàn

Đối với trẻ em lứa tuổi mầm non, trường học chính là ngôi nhà thứ hai và là nơi các con dành phần lớn thời gian để sinh hoạt, tìm tòi, khám phá những điều mới lạ trong cuộc sống.

Bởi lẽ vậy, xây dựng môi trường giáo dục đảm bảo sự đổi mới, sáng tạo và an toàn để trẻ phát triển toàn diện về thể chất, tâm lý là một trong những mục tiêu mà các trường mầm non hướng tới

Trong đó, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và nâng cao chất lượng nuôi dưỡng trong trường mầm non đóng vai trò hết sức quan trọng và ý nghĩa với mỗi nhà trường.

Xuất phát từ mục tiêu trên, Trường Mầm non Sao Sáng (huyện An Lão, Hải Phòng) đã có những sáng kiến độc đáo, những cách làm hay và đã nhận được sự ủng hộ, tin tưởng của phụ huynh nhà trường.

Xây dựng môi trường mầm non an toàn, đảm bảo vệ sinh thực phẩm cho trẻ (Ảnh: Lã Tiến)

Xây dựng môi trường mầm non an toàn, đảm bảo vệ sinh thực phẩm cho trẻ (Ảnh: Lã Tiến)

Theo cô Lê Thị Minh Hồng – Hiệu trưởng Trường Mầm non Sao Sáng, nhà trường luôn tích cực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện và đồ dùng cho các nhóm lớp, bếp ăn để nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho trẻ.

Hệ thống bếp ăn của nhà trường được thiết kế bố trí hoạt động theo đúng quy định bếp ăn một chiều, đảm bảo diện tích và vệ sinh.

Trong năm học vừa qua, nhà trường đã quan tâm đầu tư bổ sung thêm các trang thiết bị đồ dùng hiện tại như máy xay thịt, cá; hệ thống nồi chia ăn bằng nhôm nay được thay thế bằng inox,…

Còn tại lớp học của nhà trường, trẻ luôn được đảm bảo đủ nước sạch, có bình ủ ấm vào mùa đông.

Hiện, 100% các lớp của trường đều được trang bị điều hòa 2 chiều và bình nóng lạnh phòng chống nóng, rét cho trẻ.

Nhà trường luôn chú trọng vào việc xây dựng ngân hàng thực đơn của trẻ đảm bảo phong phú, đa dạng, các món ăn theo mùa, định lượng khẩu phần ăn theo nhu cầu, cân đối dưỡng chất.

Không chỉ vậy, nhà trường còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các bậc phụ huynh và cộng đồng việc nâng cao chất lượng nuôi dưỡng và đảm bảo an toàn cho trẻ trong trường.

Các lớp tích cực xây dựng góc tuyên truyền đẹp nhằm thu hút sự chú ý của bậc phụ huynh.

Tuyên truyền về thực phẩm sạch, tươi ngon, các món ăn phong phú và quy trình tổ chức bữa ăn cho trẻ trên nhóm Zalo của các lớp.

Mô hình "Vườn rau công nghệ của bé" do nhà trường và phụ huynh chung tay thực hiện (Ảnh: Lã Tiến)

Mô hình "Vườn rau công nghệ của bé" do nhà trường và phụ huynh chung tay thực hiện (Ảnh: Lã Tiến)

Đặc biệt, điểm nhấn trong quá trình xây dựng trường học an toàn cho trẻ phải kể đến mô hình “Vườn rau công nghệ của bé” do nhà trường và phụ huynh chung tay thực hiện.

Độc đáo mô hình “Vườn rau công nghệ của bé”

Mô hình này góp phần nâng cao giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và nâng cao chất lượng nuôi dưỡng trong trường cũng như tạo nhiều cơ hội cho trẻ được thực hành, khám phá và trải nghiệm, từ đó giúp trẻ tự tin, năng động hơn.

Cô và trò cùng nhau chăm sóc, thu hoạch rau sạch (Ảnh: Lã Tiến)

Cô và trò cùng nhau chăm sóc, thu hoạch rau sạch (Ảnh: Lã Tiến)

Cô Lê Thị Minh Hồng cho biết: “Nhà trường đã vận động xã hội hóa để xây dựng nhà kính làm nơi trồng rau thủy canh.

Sau 2 tháng triển khai mô hình vườn rau công nghệ, nhà trường bắt đầu trồng những luống rau đầu tiên vào tháng 1/2021.

Rau trồng trong nhà kính được sinh trưởng phát triển bằng nước và chất dinh dưỡng theo đúng tiêu chuẩn.

Hàng tháng, vườn rau này đã cung cấp được lượng rau sạch đáng kể để chế biến các món rau canh cho trẻ ăn theo mùa.

Đặc biệt, nhà kính giúp rau đảm bảo không bị sâu, trùng xâm hại nên mỗi lứa rau trồng đều có vị ngọt tự nhiên, cây phát triển xanh tốt.

Bên cạnh những bữa ăn dinh dưỡng, sạch mà vườn rau mang lại, trẻ còn có cơ hội trải nghiệm ở vườn cây.

Trẻ được tự mình gieo hạt, quan sát quá trình cây phát triển rất thích thú và thông qua đó giáo viên cũng lồng ghép các kiến thức truyền đạt cho trẻ.

Đối với trẻ lớp 5 tuổi sẽ được tham gia thu hoạch rau cùng các cô rồi tự tay nhặt rau, rửa, thái rau cho các cô nhà bếp chế biến.

Học sinh cũng như phụ huynh đều ủng hộ và cho rằng tuy chỉ là một mô hình với quy mô nhỏ nhưng mang lại nhiều cơ hội khám phá và đặc biệt là những bữa ăn dường như trở nên ngon miệng hơn với trẻ khi được tự tay tham gia chế biến”.

Trẻ được ăn những bữa ăn dinh dưỡng và được trải nghiệm thực tế tại vườn rau (Ảnh: Lã Tiến)

Trẻ được ăn những bữa ăn dinh dưỡng và được trải nghiệm thực tế tại vườn rau (Ảnh: Lã Tiến)

Bằng tâm huyết, quyết tâm xây dựng môi trường giáo dục an toàn cho trẻ, 100% trẻ học tại các khối lớp thuộc Trường Mầm non Sao sáng đều được đảm bảo định lượng, dinh dưỡng, trẻ ăn ngon miệng, ăn hết xuất.

Qua đó, trẻ phát triển hài hòa, cân đối về thể lực và giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng và béo phì.

Trong quá trình học tập tại ngôi nhà thứ 2, trẻ khỏe mạnh, nhanh nhẹn trong các hoạt động và được đảm bảo an toàn tuyệt đối về thể chất và tâm lý ngay cả trong bối cảnh dịch bệnh.

LÃ TIẾN - PHẠM LINH