Dự án sách hay đến với học sinh vùng khó Nghệ An

29/11/2018 14:30 Phan Tuyết
(GDVN) - Dự án "Sách hay dành cho học sinh tiểu học" do nhóm thầy cô giáo ở thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đến với học sinh khó khăn huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An.

Tiếp tục cuộc hành trình mang tên Dự án "Sách hay dành cho học sinh tiểu học" do nhóm thầy cô giáo ở thành phố Hồ Chí Minh khởi xướng và thành lập tiếp tục đến với học sinh khó khăn huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An.

Hơn bảy ngàn cuốn sách truyện hay và tạp chí cùng với 370 bộ áo quần đã được đưa đến cho 24 trường tiểu học nơi đây. 

Dự án sách hay đến với học sinh vùng khó Nghệ An (Ảnh: tác giả cung cấp).

Cô Hoàng Thị Thu Hiền (nguyên giáo viên Ngữ văn Trường trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong thành phố Hồ Chí Minh) trưởng ban Dự án cho biết:

“Chúng tôi rời Sài Gòn lúc 4 giờ sáng và 8h30 ra đến sân bay Vinh. Cuộc hành trình từ sân bay lên huyện Quế Phong cũng mất tới 4 tiếng đồng hồ nữa.

Trường chúng tôi chọn giao lưu là Trường Nậm Giải ở trong bản xa cách trung tâm huyện Quế Phong hơn 20 cây số. Đường đi trong rừng núi trập trùng nhưng ai cũng thấy vui và hào hứng”.

Cô Hiền nói, trường ở vị trí thật đẹp, lãng mạn và thơ mộng vì nằm ngay bên bờ suối trong vắt uốn quanh. Cũng chính nơi này, mấy năm về trước một trận lũ hung dữ kinh hoàng tràn về đã cuốn phăng tất cả, xóa dấu tích của cả một ngôi trường.

Học sinh nơi này còn khá nhút nhát, rụt rè. Khi giao lưu với các thành viên của dự án (ở những nơi khác mỗi khi câu hỏi đưa ra là hàng trăm cánh tay đưa lên) các em không dám giơ tay trả lời dù đó là những câu hỏi đơn giản nhất. Có em đứng lên trả lời cũng chỉ nói lí nhí và diễn đạt ngắt quãng.

Nhưng, vui là các ông bố bà mẹ trẻ tới coi rất đông. Gương mặt của họ toát lên sự hân hoan yêu thích. Khi thấy con mình được tặng áo quần mới, họ rơm rớm nước mắt. Có những em ôm chặt vào lòng như sợ bị rơi mất hoặc sợ bị lấy lại không cho mình nữa. 

Trường Nậm Giải nằm ở vị trí thật đẹp, lãng mạn và thơ mộng vì nằm ngay bên bờ suối (Ảnh: tác giả cung cấp).

Thầy cô ở đây thật đáng yêu và hiếu khách muốn được chụp hình chung với các thành viên trong dự án mà lại không dám nói cứ rụt rè mãi.

Dự định là 10h30 kết thúc nhưng cuối cùng phải 11h30 dự án mới rời khỏi trường để ra về. Chia tay các thầy cô đứng ở cổng trường nhìn theo đoàn vẫy tay mãi.

Xe chạy xa dần những thầy cô vẫn cứ còn đứng ngóng theo. Hình ảnh ấy dâng lên trong lòng tôi biết bao cảm xúc.

Cô Hoàng Thu Hiền cho biết thêm, đường xa hay khó khăn đến mức nào các thành viên của Dự án cũng không nản, không nề hà, miễn món quà mình mang tới thật sự cần thiết cho họ. Bao mệt nhọc sẽ được xua tan khi người nhận thật sự cần và họ trân trọng những quà tặng ấy.

Phan Tuyết