Gặp cô thủ khoa Học viện Hàng không nơi xóm nhỏ

30/07/2012 07:16
Chưa một lần ngồi trên máy bay, cô học trò có dáng người nhỏ nhắn, xinh xắn nuôi ước mơ trở thành một nữ điều hành không lưu giỏi. Đó là em Phan Phi Yên (lớp 12A, Trường THPT số 1 Tuy Phước) - tân thủ khoa Học viện Hàng không với tổng điểm 25.
Kỳ thi tuyển sinh ĐH vừa qua, em Phan Phi Yên đỗ thủ khoa Học viện Hàng không, ngành Kỹ thuật hàng không với tổng điểm 25. Trong đó, Toán 9; Tiếng Anh 8,75 và Văn 7,25 điểm. Chúng tôi vừa tìm về nhà cô thủ khoa Phan Phi Yên ở thôn Hanh Quang, xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước (Bình Định).

Mấy ngày này, cái tên Phan Phi Yên trở thành một chủ đề nóng để cho bà con trong xóm nhỏ trò chuyện, ai nấy đều tấm tắc khen cô học trò này. Yến sinh ra trong gia đình ở vùng quê nghèo huyện Tuy Phước, bố là giáo viên dạy toán ở trường THPT số 1 Tuy Phước, mẹ ở nhà buôn bán.

TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012


Em Phan Phi Yên (lớp 12A, Trường THPT số 1 Tuy Phước) - tân thủ khoa Học viện Hàng không với tổng điểm 25.

TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012

Thừa hưởng gen thông minh của bố và sự cần cù từ người mẹ, từ nhỏ Yến đã chăm chỉ học tập. Thông minh cộng với sự nỗ lực học tập nên thành tích học tập của Yên khiến bạn cùng trường phải nể phục. 12 năm liền Yên đều đạt thành tích học sinh giỏi.

Nổi bật hơn là 2 năm liên tiếp lớp 11 và 12 em đạt giải Khuyến khích môn tiếng Anh cấp tỉnh. Bây giờ là tân thủ khoa Học viện hàng không. Em Phan Phi Yên (lớp 12A, Trường THPT số 1 Tuy Phước) - tân thủ khoa Học viện Hàng không với tổng điểm 25.

Trong ngôi nhà nhỏ, cô thủ khoa xinh xắn khiêm tốn thổ lộ: “Khi biết mình đạt 25 điểm, em rất vui nhưng không nghĩ em sẽ là thủ khoa vì một học sinh trường huyện như em có thể sánh với các bạn thí sinh các trường chuyên ở những thành phố lớn. Có lẽ em may mắn hơn các bạn đó”.

Còn bố em - ông Phan Ngọc Mười lại không giấu được cảm xúc vừa vui mừng vừa tự hào về cô con gái cưng. Ông Mười chia sẻ: “Từ lúc biết con đỗ thủ khoa, tôi rất vui mừng, anh em họ hàng tới thăm, người gọi điện chúc mừng mình cũng vui, tự hào về con nhưng đó chỉ là khởi đầu cho ước mơ của cháu…”.

Khi được hỏi về bí quyết làm bài thi để đạt được điểm cao, Yến vui vẻ nói: “Ai lần đầu tiên thi đại học cũng hồi hộp và lo lắng em cũng vậy. Tuy nhiên, lúc vào phòng thi, em cố gắng tạo cho mình tâm lý tốt. Khi nhận đề thi, việc đầu tiên là em đọc kỹ đề thi, câu nào dễ làm trước sau đó mới đến câu khó để tránh mất thời gian”.

Khi nói về cô học trò giỏi Phan Phi Yên, cô Nguyễn Thị Tuyết Nhung - giáo viên chủ nhiệm lớp 12 A1 tự hào nhận xét: “Em Yến là học sinh ngoan, hiền, học giỏi đều các môn, là cán bộ lớp môn Anh Văn. Em Yến luôn hòa đồng, thường giúp đỡ các bạn trong học tập cũng như các hoạt động ngoại khóa do đoàn trường phát động”.

Chia sẻ về ước mơ, Yên thổ lộ: “Kết quả ngày hôm này ngoài sự nỗ lực bản thân còn có sự quan tâm chăm sóc của bố mẹ, sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè. Em rất vui nhưng trước mắt em vẫn còn một con đường dài, nhiều chông gai em sẽ cố gắng học tập tốt chuyên ngành mình đã chọn. Ước mơ cuối cùng của em là để trở thành một nữ điều hành viên hàng không, đảm bảo an toàn những chuyến bay trong nước và quốc tế”.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

ĐH Nông nghiệp: Thủ khoa khối B 26 điểm

ĐH Thương Mại, ĐH Y Hải Phòng công bố điểm thi

ĐH Mỹ thuật TP.HCM công bố đểm thi, thủ khoa 33,5 điểm

Cao đẳng Y tế Thái Bình: Thủ khoa 28 điểm

ĐH Mỏ, ĐH Sư phạm TDTT Hà Nội, ĐH Thái Bình công bố điểm thi

Trường CĐ Y tế Thái Nguyên: 2.274 thí sinh dưới điểm sàn

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng