Giảm bớt các cuộc thi, người vui kẻ buồn

05/06/2017 07:00 Hữu Sơn
(GDVN) - Giảm bớt các cuộc thi, kỳ thi, chắc chắn môi trường giáo dục sẽ trong lành, thực chất và toàn diện hơn. Tuy nhiên, việc này cũng làm buồn lòng không ít người.

LTS: Trước thông tin Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo tinh giản các cuộc thi dành cho học sinh và giáo viên phổ thông, thầy giáo Hữu Sơn cho rằng sẽ có người vui kẻ buồn.

Người vui là các thầy cô giáo và học sinh, nhà trường, còn người buồn là những người được hưởng lợi từ những cuộc thi này.

Toà soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Các thầy, cô giáo và các em học sinh phổ từng bị hành hạ, khổ sở, mỏi mệt với vô số các cuộc thi, kỳ thi, hội thi do các cấp quản lý giáo dục tổ chức và phối hợp với một số đơn vị khác đồng tổ chức.

Có thể kể đến các cuộc thi như: Thi Văn hay chữ tốt; Thi giải toán trên máy tính cầm tay; Thi học sinh giỏi các môn văn hóa; Thi sáng tạo nhi đồng; Thi sáng tạo khoa học kĩ thuật; Thi vận dụng kiến thức liên môn;

Thi dạy chủ đề tích hợp; Thi giáo viên dạy giỏi các môn văn hóa; Thi giáo viên chủ nhiệm giỏi; Thi giáo viên tài năng, thanh lịch; Thi tổng phụ trách đội giỏi; Thi đồ dùng dạy học tự làm;

Thi giải toán trên mạng Internet; Thi tiếng Anh trên mạng Internet; Thi hùng biện tiếng Anh; Thi Tin học trẻ; Thi Hội khỏe Phù Đổng; Thi An toàn giao thông; Thi giai điệu tuổi hồng, Thi tìm hiểu về các luật…

Giáo viên và học sinh là những người vui nhất trước thông tin tinh giản các cuộc thi. (Ảnh minh họa: Infonet.vn)

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo có hai văn bản chỉ đạo, yêu cầu tinh giản cuộc thi dành cho giáo viên và học sinh phổ thông đồng thời không lấy thành tích cuộc thi để xét thi đua đối với các địa phương, đơn vị.

Năm học đến, điều này nếu trở thành hiện thực thì đem lại biết bao điều lợi ích, tốt đẹp cho Nhà nước, nhà trường, giáo viên và các em học sinh.

Thứ nhất, Nhà nước, nhà trường tiết kiệm được một nguồn kinh phí không hề nhỏ cho các cuộc thi, hội thi đó.

Dùng kinh phí tiết kiệm ấy đầu tư, phục vụ tốt hơn cho hoạt động giáo dục thực chất của nhà trường, thầy và trò.

Thứ hai, nhà trường, thầy cô giáo đỡ mệt mỏi, vất vả, căng thẳng vì ít phải lo lắng, chạy vạy đủ thứ về con người, cơ sở vật chất, kinh phí, giải thưởng đến đôn đốc, nhắc nhở, thậm chí hò hét nữa…

Thứ ba, các em học sinh được giảm tải về thời gian, sức lực, bớt chuyện thi thố, tranh đua hơn thua, dành nhiều thời gian cho nghỉ ngơi, học tập, tham gia các hoạt động phong trào thiết thực, bổ ích tại nhà trường, cộng đồng, địa phương.

Giảm bớt các cuộc thi, kỳ thi, chắc chắn môi trường giáo dục sẽ trong lành, thực chất và toàn diện hơn. Tuy nhiên, bỏ đi nhiều cuộc thi, kỳ thi, không ít người, bộ phận sẽ buồn bã biết mấy.

Ngành giáo dục chỉ nên tổ chức các cuộc thi, hội thi gì?

Các chỗ làm dịch vụ như cung cấp giấy tờ, tài liệu, làm băng-rôn, biển hiệu, âm thanh, ánh sáng, sân khấu, các trang thiết bị khác - vốn là “sân sau”, chỗ làm ăn thân tình quen biết của những bộ phận ở Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo và cán bộ quản lý giáo dục các cấp sẽ bị giảm doanh thu, lợi nhuận, thu nhập.

Lâu nay, với việc tổ chức vô số cuộc thi, kỳ thi ở mọi cấp, các cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên của Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo, Bộ có chuyện làm quanh năm, tất bật, vất vả nữa là đằng khác, ai cũng có tên trong các ban bệ, bộ phận từ phục vụ, thư ký, ban tổ chức, giám thị, giám khảo, ra đề thi, câu hỏi, phản biện đề… để kiếm thêm chế độ bồi dưỡng, thu nhập.

Nhiều cán bộ, chuyên viên, nhân viên ở cấp Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo không có chế độ thâm niên, phụ cấp đứng lớp, phụ cấp công vụ… với đồng lương thấp, ít ỏi chỉ còn biết quan tâm, giúp nhau khi cùng tham gia làm việc ở các cuộc thi, kỳ thi.

Phải chăng, vì quá lo chuyện cải thiện thu nhập, đồng lương của mình và đồng nghiệp cơ quan mà một số bộ phận, cán bộ quản lý ở Phòng, Sở chẳng hào hứng, mặn mà gì mấy khi có thông tin Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tinh giản các cuộc thi, kỳ thi?

Có một cán bộ phòng Giáo dục và Đào tạo ở Thành phố Đà Nẵng than thở: “Trước nay nhờ tham gia làm nhiều cuộc thi, kỳ thi mà có đồng ra, đồng vào, con cái được ăn học chu đáo, tới đây, Bộ, địa phương tinh giản, bỏ đi nhiều thì tôi và nhiều anh, chị, em khác gặp khó khăn, chật vật đây”.

Hữu Sơn