Gian lận điểm ở Hà Giang, đến Phó Giám đốc Sở còn sợ con trai... rớt tốt nghiệp!

06/07/2019 07:37 NGUYỄN CAO
(GDVN) - Phiên tòa xét xử vụ gian lận điểm ở Hà Giang chuẩn bị diễn ra, chúng ta kỳ vọng vào sự công bằng, khách quan của cán cân công lý, xét xử đúng người, đúng tội.

Không phải nhà giáo nào cũng có con học giỏi nhưng nhà giáo mà sợ con rớt tốt nghiệp trung học phổ thông thì có lẽ chỉ có ông Phạm Văn Khuông- Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang.

Có điều, dù ông Khuông biết con mình học dở, sợ cả rớt tốt nghiệp nhưng lại muốn con trở thành…bác sĩ.

Chính vì thực lực của con không có mà cha lại theo đuổi “giấc mơ lớn” nên ông Phạm Văn Khuông phải đánh đổi cả một đời phấn đấu của mình và vướng vào lao lý ngay trước thời điểm chuẩn bị về hưu của mình.

Cơ quan điều tra đã khởi tố 5 bị can sau kỳ thi Quốc gia năm 2018 ở Hà Giang (Ảnh: Báo Vietnamnet)

Phiên tòa xét xử vụ gian lận điểm ở Hà Giang chuẩn bị diễn ra, chúng ta kỳ vọng vào sự công bằng, khách quan của cán cân công lý, xét xử đúng người, đúng tội và làm rõ được những băn khoăn của dư luận trong suốt gần 1 năm qua.

Địa phương đầu tiên bị phát hiện tiêu cực trong kỳ thi năm 2018

Sau những bất thường về điểm số của kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 của một số địa phương thì Hà Giang là tỉnh đầu tiên bị phát hiện ra tiêu cực với một số lượng rất lớn.

Người đầu tiên bị cơ quan điều tra khởi tố là ông Vũ Trọng Lương - Phó phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang.

Ngày 20 tháng 07 năm 2018, công an tỉnh Hà Giang khởi tố và bắt tạm giam ông Vũ Trọng Lương với tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ".

Hành vi phạm tội của Vũ Trọng Lương được xác định là đã tải các đáp án của Bộ Giáo dục và Đào tạo trên mạng lưu vào Excel. Sau đó, ông quét tập tin ảnh và chuyển sang tập tin Excel, lấy kết quả mà ông đã xử lý trước và sao chép vào tập tin ảnh thí sinh để đánh lừa máy chấm điểm tự động.

Chỉ trong 2 tiếng, ông Lương đã thay đổi kết quả của 309 bài thi trắc nghiệm, với tốc độ trung bình 6 giây 1 bài thi- một kỷ lục có lẽ chưa có ai làm được trong một kỳ thi quốc gia.

Lộ kẽ hở chết người khiến điểm thi năm 2018 tại Hà Giang dễ dàng bị chỉnh sửa

Khi cơ quan điều tra kiểm tra điện thoại cá nhân của ông Lương, công an phát hiện rất nhiều tin nhắn đến yêu cầu về sửa điểm và số báo danh kèm theo.

Sau khi ông Vũ Trọng Lương bị bắt tạm giam thì chiều 23/7/2018, Cơ quan An ninh điều tra của Công an tỉnh Hà Giang ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Thanh Hoài- Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Tuy nhiên, sau khi ông Lương, ông Hoài thì phải đến hơn 9 tháng, vào ngày 08/4/2018, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố thêm 3 bị can nữa.

Đó là bà Triệu Thị Chính - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang- Trưởng Ban chấm thi của Hội đồng thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 ở Hà Giang về tội"Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi", theo điều 358 Bộ luật Hình sự 2015.

Ông Phạm Văn Khuông - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang và bà Lê Thị Dung - Phòng Bảo vệ chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang về hành vi"Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi",theo điều 366 Bộ luật Hình sự 2015.

Cả 3 bị can này được tại ngoại song cấm đi khỏi nơi cư trú.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, vụ việc tiêu cực trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia ở Hà Giang đã có 5 bị can bị khởi tố, trong đó có 2 người bị bắt giam và 3 người được tại ngoại nhưng bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Phó Giám đốc Sở Phạm Văn Khuông sợ con…rớt tốt nghiệp

Theo công bố của cơ quan điều tra tỉnh Hà Giang, trong số 107 thí sinh với 309 bài thi được nâng điểm, thí sinh được nâng điểm cao nhất với bốn môn là 29,95 điểm; thí sinh được nâng ít nhất với một môn là 2,2 điểm.

Cơ quan điều tra của Hà Giang xác định được 210 phụ huynh và đề nghị cơ quan chức năng kỷ luật nhưng chỉ có ông Phạm Văn Khuông được công khai danh tính và nêu tường tận nhất.

Trường hợp ông Phạm Văn Khuông cũng khá hy hữu khi ông đã nhiều lần gặp gỡ, nhờ vả Nguyễn Thanh Hoài- Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục - Sở Giáo dục quan tâm, giúp đỡ đến con mình.

Lúc thì ông Khuông nói với ông Hoài: “nhờ chú quan tâm đến cháu”, lúc thì: “anh chỉ lo con anh trượt tốt nghiệp, phải xem xét tất cả các môn thi cho con anh” và cuối cùng con trai của ông Khuông đã được nâng khống 13,3 điểm so với điểm chấm thẩm định ở 3 môn thi trắc nghiệm.

Trong số 5 bị can đã bị khởi tố, trường hợp ông Phạm Văn Khuông đáng để mọi người suy ngẫm nhiều nhất. Bởi cơ quan điều tra đã xác định Hà Giang có tới 107 thí sinh được can thiệp và nâng điểm.

Song, ông Phạm Văn Khuông chỉ nhờ 1 thí sinh duy nhất là… con trai của mình. Người xưa từng nói: “Cá chuối đắm đuối vì con” xem chừng chẳng sai chút nào.

Giá như con trai ông học giỏi, giá như ông không sợ con mình rớt tốt nghiệp, giá như ông không đặt ra mục tiêu quá lớn cho con mình thì đâu đến nỗi phải thân bại danh liệt ngay trước lúc nghỉ hưu như bây giờ!

Theo dự kiến thì trong tháng 7 này, phiên tòa xét xử vụ án tiêu cực ở Hà Giang sẽ diễn ra. Dư luận luôn mong chờ vào sự công tâm của pháp luật, vụ án sẽ được xét xử công khai và làm rõ được động cơ, mục đích của việc nâng điểm.

Nếu thực tế việc sửa và nâng điểm chỉ vì “tình cảm” nhờ vả thông thường thì 2 ông Vũ Trọng Lương và Nguyễn Thanh Hoài cõ lẽ chẳng dại gì mà phải khổ sở mày mò tìm kẽ hở của phần mềm, phải bày mưu, tính kế để nâng điểm và sửa lại hàng trăm bài thi của 107 thí sinh làm gì?

Tài liệu tham khảo: 

//plo.vn/phap-luat/pho-giam-doc-so-yeu-cau-cap-duoi-nang-diem-cho-con-843434.html

NGUYỄN CAO