Giáo dục tư thục Quảng Ninh trong 20 năm được đầu tư trên 2.000 tỷ đồng

17/01/2020 06:08 LÃ TIẾN
(GDVN) - Qua 20 năm, các doanh nghiệp, cá nhân đã huy động được trên 2.000 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ giáo dục tư thục.

Ngày 16/1, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm hoạt động của các cơ sở giáo dục tư thục trên địa bàn tỉnh (giai đoạn 1999-2019).

Theo thống kê của Sở, hiện nay toàn tỉnh Quảng Ninh có 53 trường tư thục từ cấp mầm non đến trung học phổ thông; 86 trung tâm và 39 cơ sở ngoại ngữ, tin học; 23 trung tâm kỹ năng sống.

Toàn tỉnh có hơn 20.000 trẻ em mầm non, trên 70.000 học sinh phổ thông, trên 250.000 lượt học viên được học tại các cơ sở giáo dục tư thục.

Qua 20 năm, các doanh nghiệp, cá nhân đã huy động được trên 2.000 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ việc tổ chức các hoạt động giáo dục.

Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong 20 năm qua. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Riêng khối trung tâm ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống đầu tư trên 1.000 tỷ xây dựng cơ sở vật chất, bồi dưỡng đội ngũ.

Riêng với giáo dục mầm non tư thục trong suốt 20 năm qua cũng không ngừng được củng cố, mở rộng và phát triển.

Đến hết năm học 2019-2020, toàn tỉnh Quảng Ninh đã có 461 cơ sở giáo dục mầm non tư thục, trong đó có 28 trường mầm non và 433 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục.

Với các trường phổ thông tư thục, chất lượng giáo dục được chú trọng, từng bước nâng lên.

Một số trường đã quan tâm triển khai đổi mới phương pháp dạy học, tổ chức dạy học 2 buổi/ngày. Tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông trung bình hằng năm đạt khoảng 90%.

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ sở có nhiều chuyển biến tích cực, trên địa bàn tỉnh vẫn còn không ít cơ sở giáo dục tư thục gặp khá nhiều khó khăn trong việc tuyển sinh, đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đội ngũ.

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh đã giải đáp những băn khoăn, trăn trở, kiến nghị của các cơ sở giáo dục tư thục trong tỉnh về các nội dung: Việc quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục tư thục; quỹ đất phát triển; cơ chế, chính sách khuyến khích các cơ sở giáo dục tư thục phát triển...

Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh khẳng định: 20 năm qua, hệ thống các cơ sở giáo dục tư thục trên địa bàn tỉnh đã có những đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của giáo dục Quảng Ninh nói riêng và kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung.

Ông Hậu đề nghị thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo cần tiếp tục tham mưu cho tỉnh ban hành các chính sách hỗ trợ cho các cơ sở giáo dục tư thục phát triển.

Như: Hỗ trợ kinh phí giải phóng mặt bằng xây dựng trường lớp; kinh phí đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ cho cán bộ, giáo viên;  hỗ trợ mua sắm thiết bị dạy học.

Đối với các chủ đầu tư, Hội đồng quản trị các cơ sở giáo dục tư thục cần chủ động rà soát đề án xây dựng trường, đảm bảo đầu tư đúng, đủ, đạt hiệu quả, thực hiện việc chi trả chế độ cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đảm bảo đúng quy định.

Các cơ sở giáo dục tư thục cần tiếp tục chú trọng đến việc học hỏi kinh nghiệm quản lý ở các đơn vị giáo dục tiêu biểu để đề xuất với Hội đồng quản trị áp dụng quản lý nhà trường đạt kết quả cao trong giảng dạy, học tập.

LÃ TIẾN