Giáo sư Trần Hồng Quân: Đặt chỉ tiêu giảm giáo viên, tôi sợ sau này phải trả giá

08/08/2019 06:40 Trinh Phúc
(GDVN) - Theo Giáo sư Trần Hồng Quân: “Đặt chỉ tiêu giảm bao nhiêu % giáo viên thì tôi sợ sau này phải trả giá".

Ngày 6/8, tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết năm học 2018 - 2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019 - 2020 của ngành giáo dục, Giáo sư Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã có 3 đề nghị liên quan đến biên chế giáo viên, sắp xếp các trường đại học và sáp nhập Sở Giáo dục và Đào tạo.

Theo đó, Giáo sư Trần Hồng Quân cho rằng: Nên bình tĩnh, đừng có khẳng định rằng thừa giáo viên. Đặc biệt, sĩ số học sinh trên lớp nói chung là cao. Điều đó không hợp lý cho công tác sư phạm.

Giáo sư Trần Hồng Quân (bên trái) đang trò chuyện với Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ (ảnh: Trung tâm Truyền thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Thầy Trần Hồng Quân cũng cho rằng, hiện nay có tình trạng dân cư dịch chuyển về trung tâm, các trung tâm thành phố luôn luôn chịu áp lực chạy không kịp mở trường, mở lớp và bồi dưỡng giáo viên.

Trong khi, ở nhiều vùng nông thôn có tình trạng sáp nhập trường lớp, kéo bán kính học sinh đi học xa hơn trước.

“Đặt chỉ tiêu giảm bao nhiêu % giáo viên thì tôi sợ sau này phải trả giá. Đương nhiên cần phải sàng lọc chất lượng nhưng đó là việc khác” – Giáo sư Trần Hồng Quân nhấn mạnh.


Các địa phương cần quan tâm đến quỹ đất xây trường

Vấn đề tiếp theo Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng cho ý kiến là việc sắp xếp mạng lưới các trường đại học, cao đẳng.

Theo Giáo sư Quân, các trường đại học, cao đẳng hiện nay đứng về số lượng không nhiều so với quy mô dân số. Số sinh viên của nước ta thấp so với tỉ lệ dân số.

“Chúng ta đừng nghĩ thừa sinh viên, thừa trường, thừa lớp cái đó phải bình tĩnh.

Một số trường đại học, cao đẳng phát triển chưa tốt là có một phần nguyên nhân từ chính sách chưa tạo điều kiện cho các trường phát triển.

Tôi hoan nghênh việc quy hoạch lại, sắp xếp lại cho hợp lý nhưng đừng có định hướng chung vì về cơ bản mà nói sáp nhập, hợp nhất nhưng thực ra là giải thể” – giáo sư Quân lo lắng.

Ông Trần Hồng Quân còn cho rằng: “Trước mắt những trường nào có sẵn thì ta tìm nguyên nhân tại sao yếu kém rồi tìm cách củng cố…

Trên cơ sở tổng quan như vậy rồi sắp xếp chứ đừng nghĩ hiện đã thừa trường, tôi nghĩ cái đó không được hợp lý”.

Một vấn đề nữa mà Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho ý kiến là vấn đề sáp nhập Sở Giáo dục và Đào tạo.

Theo Giáo sư Trần Hồng Quân: “Tôi cảm giác các việc sáp nhập không hợp lý chút nào.

Chúng ta khẳng định giáo dục là quốc sách hàng đầu. Trong khi giáo dục quản lý đối tượng rất rộng, tổng số trường rất nhiều và  liên quan đến mọi gia đình nên tôi nghĩ việc sáp nhập sở giáo dục là không hợp lý”.

Trinh Phúc