Giáo viên Tiểu học Đắc Sơn 2 tố bị trù dập, o ép, có người phải chuyển trường

26/06/2020 08:41 Vũ Phương
GDVN- Với những giáo viên thẳng tính góp ý xây dựng sẽ bị hiệu trưởng trù dập, o ép bằng việc hạ xếp loại thi đua, có người không chịu được đã phải chuyển trường.

Giáo viên tố bị trù dập, làm khó

Hai học sinh lớp 1 sẽ phải đóng tiền mua một bộ bàn ghế mới là thực trạng xảy ra nhiều năm tại Trường Tiểu học Đắc Sơn 2 (Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) khiến không chỉ phụ huynh mà giáo viên đang và đã từng dạy tại ngôi trường này bức xúc.

Tình trạng này diễn ra nhiều năm liền từ năm học 2015-2016 đến nay khi cô Dương Thị Hương về làm hiệu trưởng.

Đáng nói, Hiệu trưởng nhà trường còn đưa vào danh mục những khoản phụ huynh lớp 1 phải đóng góp bắt buộc là 550.000 đồng/học sinh tiền bàn ghế mới.

Hình ảnh mới nhất Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường cũng gửi cho phóng viên về khu vực nhà vệ sinh của học sinh trường này phải giật mình.

Thái Nguyên, cứ 2 học sinh Tiểu học Đắc Sơn 2 phải "cõng" một bộ bàn ghế mới
Thái Nguyên, cứ 2 học sinh Tiểu học Đắc Sơn 2 phải "cõng" một bộ bàn ghế mới

Trường có gần 20 lớp học (bình quân mỗi lớp 40 học sinh), nhưng chỉ có duy nhất một khu vệ sinh (gồm một bên nam và một cho nữ) dành cho học sinh.

Trường cũng có một khu vệ sinh khác dành cho ban giám hiệu, giáo viên khá sạch sẽ, khang trang hơn rất nhiều.

Một phụ huynh có con học lớp 1 bức xúc cho biết: “Ngay từ đầu năm học, thay mặt ban phụ huynh tôi đã có ý kiến với hiệu trưởng nhà trường về việc khu vệ sinh của các cháu quá bẩn.

Nhà vệ sinh gần ngay lớp học rất mất vệ sinh và ảnh hưởng đến sức khỏe. Hơn nữa, các cháu lại học bán trú, cả ngày ở trường mà nhà vệ sinh như vậy không ổn.

Tuy nhiên, hiệu trưởng nhà trường nói bận nhiều việc, nhà vệ sinh chỉ là việc nhỏ, nhà trường còn rất nhiều việc lớn hơn cần làm. Đến nay gần hết năm học tình trạng này vẫn vậy”.

Không chỉ gây bức xúc trong phụ huynh, không ít cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Đắc Sơn cũng lên tiếng bị hiệu trưởng trù dập, o ép. Thậm chí, có người bức xúc phải chuyển trường.

Cô Dương Thị Hương, Hiệu trưởng Tiểu học Đắc Sơn 2 nói nhà trường chưa nhận được phản ánh nào của giáo viên hay của phụ huynh học sinh. Ảnh: TH Đắc Sơn 2 ngày khai giảng.

Trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam một giáo viên đang công tác tại Trường Tiểu học Đắc Sơn 2 bức xúc cho biết:

“Đối với những giáo viên phát biểu ý kiến hay góp ý thẳng thắn về cách quản lý, quyết định không hợp lý của hiệu trưởng đều bị gây khó trong công việc.

Những góp ý, phát biểu của tôi vì học sinh chứ không vì động cơ, mục đích cá nhân, nhưng nhận lại là những tiết dự giờ của hiệu trưởng hay đánh giá kém, xếp loại thi đua thấp vào cuối năm học”.

Giáo viên này cũng tố hiệu trưởng nhà trường ưu ái, phân công những người thiếu năng lực vào vị trí như tổ trưởng, tổ phó chuyên môn.

“Giáo viên đang làm tổ trưởng hay tổ phó mà đi ngược lại quan điểm hay dám ý kiến sẽ bị hiệu trưởng cho thôi làm và thay người khác vào mà không cần phải giải thích.

Ở Trường Tiểu học Đắc Sơn 2, cán bộ, giáo viên nào dám có ý kiến trái hiệu trưởng sẽ bị đối xử bất công bằng như vậy. Thậm chí, kế toán trước đây của trường không chịu được cũng phải chuyển trường”, một giáo viên nói.

“Nhiều năm làm cán bộ, nay về hưu tôi không nghĩ cháu tôi lại học dưới mái trường mà hiệu trưởng có cách ứng xử, giao tiếp với phụ huynh kém như vậy. Một người thầy tồi sẽ đem lại hậu quả khôn lường mà cả xã hội phải gánh chịu cho đến tận mai sau”, một phụ huynh Tiểu học Đắc Sơn 2 nói.

Đáng chú ý, trường hợp một nữ giáo viên khi đang làm trưởng ban thanh tra nhân dân của trường đã bị hiệu trưởng cho thôi làm nhiệm vụ khi đang trong nhiệm kỳ vì những phát biểu làm sao tốt nhất cho học sinh, nhà trường.

Nữ giáo viên này cho biết: “Ban thanh tra nhân dân của trường có nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi công đoàn viên của trường, giám sát hoạt động của các bộ phận, kiến nghị với hiệu trưởng những tồn tại.

Đó là năm học 2016-2017, tôi đang làm trưởng ban thanh tra nhân dân của trường, một vị trí kiêm nhiệm còn công việc chính của tôi là giáo viên khối 4, tôi có góp ý nhiều vấn đề tồn tại của trường.

Thay vì tiếp thu ý kiến góp ý xây dựng, hiệu trưởng nhà trường gây khó dễ đối với công việc của tôi.

Cụ thể, dù chưa đến hội nghị công nhân viên chức, hiệu trưởng tìm đủ mọi lý do để gạt tôi, không cho tôi trong ban thanh tra nhân dân của trường nữa.

Theo quy định, phải đến đại hội công nhân viên chức, nếu tôi không được tín nhiệm, tôi sẽ không làm. Tuy nhiên, hiệu trưởng nhà trường dùng quyền lực của mình o ép tôi không kiêm nhiệm thêm công việc đó nữa”.

Giáo viên này cũng bức xúc về việc bị hiệu trưởng gây khó, o ép trong công việc vì gửi đơn kiến nghị đi các các cấp.

“Cuối năm học 2016-2017, hội đồng sư phạm nhà trường bình bầu tôi là lao động tiên tiến với số phiếu 100%.

Theo quy định, được hội đồng sư phạm bình bầu lao động tiên tiến thì đánh giá viên chức đối với tôi phải là mức hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nhưng hiệu trưởng tự đánh giá tôi chỉ hoàn thành nhiệm vụ, hạn chế về năng lực và gửi lên Phòng Giáo dục và Đào tạo.

Còn những người được hiệu trưởng ưu ái dù không được hội đồng sư phạm bỏ phiếu đạt lao động tiên tiến lại được hiệu trưởng đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ”, nữ giáo viên lớp 4 nói.

Phụ huynh chia sẻ những hình ảnh rùng mình về khu vệ sinh của học sinh Trường Tiểu học Đắc Sơn 2. Ảnh: NVCC.

Bồn cầu của học sinh bay nắp, không được vệ sinh, mùi hôi thối bốc lên nằm ngay cạnh lớp học. Ảnh: NVCC.

Thách thức người có ý kiến?

Trở lại câu chuyện cứ 2 học sinh lớp 1 vào đầu năm học sẽ đóng tiền mua bàn ghế mới, một bà nội có cháu đang học lớp 2 học Trường Tiểu học Đắc Sơn 2 thường xuyên đi họp và đưa đón cháu bày tỏ sự thất vọng về hiệu trưởng nhà trường.

Vị này cho biết: “Trường này có rất nhiều vấn đề gây bức xúc cho phụ huynh chúng tôi. Từ việc bắt phụ huynh đầu cấp mua bàn ghế mới, đến việc mua loa đài, rồi tiền ủng hộ.

Buổi khai giảng tôi có chất vấn hiệu trưởng, bộ loa đài mới mua năm trước mấy chục triệu đồng sao năm nay phải mua mới.

Lúc này hiệu trưởng nói vì loa với âm-li không đồng bộ nên năm nay phải mua mới. Tôi và nhiều phụ huynh phản đối, nhưng cũng có phụ huynh đóng góp, ủng hộ vì họ còn phải đi làm đóng cho xong”.

Không giỏi chuyên môn, làm hiệu trưởng, hiệu phó thì...thảm lắm!
Không giỏi chuyên môn, làm hiệu trưởng, hiệu phó thì...thảm lắm!

Phụ huynh này cũng thẳng thắn cho rằng: “Hiệu trưởng trường này tự quyết mọi việc không xin ý kiến phụ huynh, ban đại diện cha mẹ học sinh.

Ở trường này hiệu trưởng thách thức với những ai dám ý kiến hay đơn thư vượt cấp. Hiệu trưởng nghĩ mình quyền lực nhất trường không ai làm gì được.

Thật không thể tưởng tượng ngôi trường nằm ở thị xã, khu nhà vệ sinh cho các cháu lại bẩn thỉu đến vậy, vô cùng mất vệ sinh.

Nhiều cháu không dám đi vệ sinh ở trường mà phải nhịn về nhà. Như vậy rất ảnh hưởng đến sức khỏe của các cháu. Một lãnh đạo tồi là căn nguyên của mọi bức xúc, phụ huynh bức xúc từ cái nhỏ nhất cái lớn".

Để phản ánh những bức xúc của phụ huynh, giáo viên Trường tiểu học Đắc Sơn 2 đặt ra, đồng thời lắng nghe quan điểm của người đứng đầu ngành giáo dục địa phương, nhiều lần phóng viên liên hệ và nhắn tin cho bà Nguyễn Thị Lượng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Phổ Yên, tuy nhiên bà Lượng không bắt máy cũng không phản hồi tin nhắn.

Vũ Phương