Giáo viên trường Nguyễn Văn Quyên vẫn phải trực Tết không được trả lương

21/12/2019 06:17 Hưng Long
(GDVN) - Giáo viên trường Nguyễn Văn Quyên bức xúc vì việc trực vào ngày Tết dương lịch và cũng không được hưởng lương ngoài giờ theo quy định của Luật Lao động.

Các thầy cô trường Tiểu học Nguyễn Văn Quyên (tên cũ là trường Tiểu học Long Vĩnh, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang) phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về việc phải trực đêm ngày Tết dương lịch,

Theo đó, ngày 18/12, nhà trường bắt giáo viên phải trực Tết dương lịch không lương và Phòng Giáo dục huyện Gò Công Tây ra văn bản yêu cầu giáo viên trực vào ngày này.  

Thông báo số 310/TB-UBND về việc nghỉ Tết dương lịch 2019 của Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Tây. (Ảnh: H.L)

Các giáo viên cho rằng, việc trực Tết không phải nhiệm vụ của thầy cô và nếu có trực phải được trả tiền lương ngoài giờ.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 17/12, Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Tây có thông báo số 310/TB-UBND về việc nghỉ Tết dương lịch 2019.

Thông báo có nội dung: “Trong thời gian nghỉ Tết, các cơ quan, đơn vị phải tổ chức trực bảo vệ, tăng cường các biện pháp giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống cháy nổ, nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, đấu tranh chống lại những luận điệu sai trái, những âm mưu và hành động phá hoại của các thế lực thù địch”.


Thầy cô... trực Tết

“Danh sách trực của các ban, ngành, đoàn thể và các địa phương gửi về Văn phòng Ủy ban nhân dân huyện chậm nhất ngày 23/12/2019 để được  theo dõi, kiểm tra”.

Nhận được thông tin trên, Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh đến thầy Nguyễn Hồng Oanh – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tiền Giang.

Thầy Oanh xác nhận tiếp thu ý kiến các thầy cô và sẽ có chỉ đạo về Phòng Giáo dục huyện Gò Công Tây.

Trước đó, ngày 16/10/2019, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh thông tin: “Năm học này, giáo viên ở Tiền Giang vẫn tiếp tục phải trực đêm không lương”.

Sự việc này đã kéo dài từ năm học trước cho đến năm học này địa phương vẫn chưa có phương án giải quyết, xử lý.

Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục đã đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tiền Giang kiểm tra, nắm bắt tình hình và có biện pháp chỉ đạo giải quyết sự việc báo chí phản ánh đúng quy định;

Phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện/thị xã để có biện pháp tháo gỡ nhằm đảm bảo an toàn trường học.

Đồng thời, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh có giải pháp khắc phục tình trạng như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nêu.

Hơn 2 tháng sau khi có chỉ đạo của Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, sự việc vẫn không thay đổi được trong mỗi dịp Lễ, Tết.

Các thầy cô ở trường Tiểu học Nguyễn Văn Quyên (huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang) vẫn đứng trước tình cảnh những ngày nghỉ Tết phải túc trực trong trường mà không được hưởng lương.  

Điều đáng lo ngại, tình trạng trực Tết không được hưởng lương ngoài giờ là trái với quy định của Luật Lao động 2012 nhưng vẫn cứ hiển nhiên tồn tại suốt nhiều năm qua.

Hưng Long