Gợi ý làm bài môn Toán khối D: Đề toán hay nhất trong 3 khối!

09/07/2011 09:40
(GDVN) - Chiều nay, các sĩ tử khối D đã hoàn thành bài thi môn Toán của mình. 2/3 chặng đường đến với ngôi trường ĐH mơ ước đã qua đi.

(GDVN) - Chiều nay, các sĩ tử khối D đã hoàn thành bài thi môn Toán của mình. 2/3 chặng đường đến với ngôi trường ĐH mơ ước đã qua đi. Điều các thí sinh băn khoăn nhất sau mỗi bài thi vẫn là đáp án của đề thi.

{iarelatednews articleid='6935,6937,6927,6507,6468,6417,6961'}

Dưới đây là gợi ý giải đề thi môn Toán khối D được cung cấp từ Hệ thống đào tạo CNTT Quốc tế Bachkhoa-Aptech và Bachkhoa-Npower hợp tác với báo Giáo dục Việt Nam:

Đề thi môn Toán khối D

Gợi ý làm bài Toán khối D

(Bấm vào đây để tải phần mềm đọc file pdf - nếu bạn không đọc được dạng file này)

Vừa hết hơn 2/3 thời gian tại điểm thi trường Học viện Ngân hàng đã lác đác có  vài thí sinh ra sớm.Theo đánh giá chung của những thí sinh nơi đây thi đề Toán năm nay tương đối dễ.

“Đề thi quá dễ, em làm chỉ một loáng là xong. Câu em thấy khó nhất là câu hình học phẳng, liên quan tới kiến thức lớp 11 nên em không nhớ lắm”. Dũng – thí sinh thi tại điểm thi trường Học viện Ngân hàng cho tôi biết.

“Em thấy đề năm nay khá dễ, không có câu nào đánh đố cả. Câu khó nhất là câu số 5 (tìm m để phương trình có nghiệm), em không làm được câu đó nên đành bỏ. Đề dễ và phù hợp nên em chỉ cần làm 2/3 thời gian là xong”. Hà Thanh – tới từ Thái Nguyên cho tôi biết.

Sau khi biết thông tin đề thi không quá khó, nhiều bậc phụ huynh đã bớt lo lắng đi phần nào. Những nét ưu tư lúc trước  đó không còn hiện trên khuôn mặt của họ nữa. Bác Sơn – quê Hoài Đức (Hà Nội) vui vẻ nói: “Hi vọng là con bác làm được bài. Hôm nay thời tiết thuận lợi thế này chăc sẽ nhiều đứa cảm thấy dễ chịu, tự tin làm bài hơn”.

Tại cồng trường Đại học Kinh tế Quốc dân, còn 10 phút nữa mới tới giờ nộp bài nhưng đã có từng tốp thí sinh bước ra với nụ cười tươi mãn nguyện trên mặt.

“Đề toán năm nay không khó lắm. Năm ngoái trong cấu trúc đề có câu hình học phẳng liên quan tới phần đường tròn nhưng năm nay lại được thay bằng phần tính tọa độ các đỉnh dựa trên đỉnh và trọng tâm cho trước nên đề dễ hơn. Em tự tin với bài lam của mình được trên 8 điểm”. Hà My – thi tại trường KTQD vui vẻ cho tôi biết.

Ảnh: Trực Định
Ảnh: Trực Định

Theo đánh giá chung của các giáo viên có thâm niên trong nghề thì đề Toán khối D năm nay sẽ có nhiều điểm 9,10.

“Đề thi khối năm nay tương đối phù hợp với khả năng của thí sinh. Đề bài bám sát với chương trình sách giáo khoa nên học sinh trung bình cũng có thể làm được khoảng 5 điểm. Trong để thi có ý 2 của câu 2 và câu 5 trong phần thi chung là hơi khó một chút. Câu này thì những học sinh vững kiến thức có thể làm bình thường. Nếu như đề Toán khối A hiếm điểm 10 thì đề Toán khối D diểm 10 sẽ không thiếu”. Thầy Hoàng Văn Hảo – biên tập báo Toán Tuổi Thơ khẳng định với tôi.

Nhóm giải đề đến từ TT Bách khoa – Aptech thì cho rằng, đề bài có câu 5 khó và câu 2.2 hơi khó. Còn lại là đều là những bài cơ bản. Học sinh chỉ cần tính toán cẩn thận là được. Đề thi này chắc chắn sẽ có nhiều thí sinh đạt điểm 10 (ngược lại với môn Toán khối A).

Đề toán khối D được đánh giá là hay nhất trong 3 khối A, B, D (các khối có môn Toán), “hay” có nghĩa là phù hợp với thí sinh và không mang tính chất đánh đố cao nhưng vẫn có tính phân loại tốt.

Minh Quý