Gợi ý làm bài văn khối C: "Yêu cầu HS phải biết xấu hổ"

(GDVN) - Kết thúc 180 phút thi môn Văn học (khối C), theo đánh giá của nhiều thí sinh, đề văn năm nay dễ hơn năm ngoái.

(GDVN) - Kết thúc 180 phút thi môn Văn học, theo đánh giá của nhiều thí sinh, đề văn (khối C) năm nay dễ hơn năm ngoái, tuy nhiên, giảng viên Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội cho rằng, đề thi không có tính phân loại nhiều.

{iarelatednews articleid='6927,6507,6468,6417,6937'}

 
Gợi ý làm bài văn khối C
 
 
Tại Hội đồng thi trường ĐH KHXH&NV, theo ghi nhận, khi thời gian làm bài còn khoảng hơn 1 giờ đồng hồ nhưng đã có thí sinh ra khỏi phòng thi vì không làm được bài hoặc làm cho xong việc.
 
Thí sinh Phạm Trọng Thưởng, dự thi khối C và khoa Công tác Xã hội cho biết: "Đề thi khó quá, em không làm được hết, biết là không đỗ nên thôi. Em thấy câu 2 phần chung khó nhất, câu này hỏi thí sinh viết bài văn ngắn về suy nghĩ của bản thân về câu nói Biết tự hào về bản thân là cần thiết nhưng biết xấu hổ còn quan trọng hơn", em nghĩ em chỉ được 5 điểm là cao" Thưởng cho biết.
 
Thí sinh xem lại những phần chưa làm được. Ảnh XT
Thí sinh xem lại những phần chưa làm được. Ảnh XT

 

Tương  tự, chúng tôi gặp em Trần Văn Tranh, dự thi khối C vào khoa Báo chí trường ĐH KHXH&NV cũng ra trước khi hết giờ khoảng gần 1 giờ đồng hồ. Giải thích vì lí do ra sớm, thí sinh này nói: "Đề thi khó quá, em làm được câu 1, câu 2, sang phần riêng câu  III a thấy khó quá, ngồi cũng không viết được gì vì em không ôn kỹ tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân".

Tại hội đồng thi trường ĐH Sư phạm nghệ thuật Trung ương, các thí sinh dự thi khối năng khiếu sáng nay cũng làm chung môn Văn. Mặc dù thời gian còn khá nhiều nhưng ngoài cổng trường, nhiều thí sinh kêu không làm được bài nên ra trước.

Sau khi kết thúc thời g ian làm bài môn Văn tại trường ĐH KHXH&NV, khi được hỏi mức độ khó, dễ so với năm trước nhiều thí sinh bày tỏ, đề năm nay khó làm và dài.

Thầy Nguyễn Hùng Vĩ, giảng viên khoa văn học, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội): "Đề thi năm nay tương đối dễ, nếu nói về tính phân loại thì chỉ gọi là... tàm tạm".

 

Thí sinh chưa chắc với bài làm của mình. Ảnh XT
Thí sinh chưa chắc với bài làm của mình. Ảnh XT
 

Đồng quan điểm, thầy Trần Hinh, giảng viên Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội cho rằng:

Câu hỏi về tác phẩm Chữ người tử tù có khó hơn một chút vì không hỏi thông thường theo lối học thuộc. Với câu này, có thể thí sinh sẽ lan man sang phân tích nhân vật nếu theo thói quen học thuộc. Tuy nhiên, câu này cũng đã ra vào năm 2006 cho khối D.

Theo thầy Hinh, đề Văn có thể đánh giá là không khó hơn đề thi tốt nghiệp là bao nhiêu.

Câu tự luận của đề khối C năm nay được đánh giá là không có gì đặc sắc. Với hiểu biết của mình, có lẽ học sinh thời nay còn khôn ngoan và nhiều lý luận hơn đề văn này.

Theo thầy Hinh, năm nay điểm văn có thể nhỉnh hơn năm ngoái đôi chút. Theo quan sát từ phòng thi, thầy Hinh cho biết, các thí sinh làm bài khá nhanh. Chuông báo hết giờ làm bài vừa xong thì cũng là lúc các giám thị thu xong bài.

Xuân Trung

Đang tải tin...