Gợi ý làm bài Văn khối D: "Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng!"

(GDVN) - Còn 30 phút nữa mới kết thúc thi môn văn tự luận khối D, tuy nhiên, nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi sớm cho biết, đề thi khó và nhiều bất ngờ.

(GDVN) - Còn 30 phút nữa mới kết thúc thi môn văn tự luận khối D, tuy nhiên, nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi sớm cho biết, đề thi văn khối D năm nay khá khó và gây nhiều bất ngờ cho thí sinh.

{iarelatednews articleid='6927,6935,6927'}

 
 
Đề thi và gợi ý làm bài thi môn Văn (khối D)
 


Thời gian vừa bước sang phút 125 phút, tại điểm thi Học viện Ngân hàng đã có thí sinh ra khỏi phòng thi. Vài phút sau đó đã lác đác thí sinh ra khỏi trường thi.

“Đề thi hơi khó! Câu nghị luận xã hội em làm hơi lâu vì cái này đòi hỏi bọn em phải có kinh nghiệm bản thân mới có thể dễ dàng làm được. Thêm vào đó, em nghĩ nếu có cái nhìn hai chiều về câu nghị luận xã hội sẽ có điểm cao hơn. So với đề năm ngoái thì đề năm nay có phần khó hơn một chút.” Thắng – quê Vĩnh phúc chia sẻ.

“Bọn em cứ nghĩ là đề thi sẽ rơi vào bài Rừng xà nuAi đã đặt tên cho dòng sông nên tập trung ôn sâu vào hai bài đó. Hôm nay thấy câu 5 điểm lại rơi đúng vào bài Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam nên cũng hơi bất ngờ”. Bảo Trâm (Hà Nội) cùng nhóm bạn tập trung trước cổng trường cho biết.

Thí sinh Thanh Thảo (Hà Nam) cho rằng, câu hỏi nghị luận này nhẹ nhàng hơn năm trước, không mang nặng đánh giá về đạo đức.

Nhiều thí sinh thi tại Hội đồng thi trường Đại học Hà Nội cho rằng: "Chúng em khá bất ngờ với câu phân tích về tâm trạng của nhân vật Liên trong tác phẩm Hai đứa trẻ. Theo em, đây là một đề bài khó, đòi hỏi sự tinh tế của thí sinh cảm thụ văn học".

Tiến sĩ Nguyễn Quang Trung, Tổ trưởng Tổ bộ môn Khoa học xã hội, Trường THPT chuyên Ngoại ngữ Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội) cho rằng, trong câu cuối cùng của đề thi, câu hỏi có chút vấn đề khi hỏi thí sinh về "chất suy tưởng triết lý" trong thơ Chế Lan Viên. Nếu hỏi như thế này thì đã vô tình biến thơ Chế Lan Viên thành thành triết học mất rồi.

Minh Quý
 

Đang tải tin...