Hà Nội chưa duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020

09/10/2018 06:55 Thùy Linh
(GDVN) - Tối 8/10, ông Phạm Quốc Toản – Trưởng phòng quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục Hà Nội) chính thức lên tiếng về phương án thi lớp 10.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam trích dẫn nguyên văn ý kiến của ông Phạm Quốc Toản – Trưởng phòng quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) về phương án tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2019-2020. 

Thưa ông, xin ông cho biết vì sao Hà Nội chốt phương án thi 4 môn làm phương án thi vào lớp 10, thay vì thi môn tổ hợp như dự kiến cách đây vài tháng? 

Từ năm học 2017-2018, Sở Giáo dục và Đào tạo đã trình và được Ủy ban nhân dân Thành phố chấp thuận phương thức tuyển sinh vào lớp 10 từ năm học 2019-2020 là thi tuyển.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã đưa một số phương án tổ chức thi tuyển, một trong các phương án đó có bài thi tổ hợp các môn.

Sau khi dự kiến các phương án thi tuyển sinh, chúng tôi lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học, các thầy cô giáo, các em học sinh, cha mẹ học sinh, các phương tiện truyền thông và nhân dân Thủ đô. 

Tiếp thu các ý kiến đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đã trình Ủy ban nhân dân Thành phố phê duyệt phương án tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2019-2020 theo phương thức “Thi tuyển” 04 bài thi độc lập; Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường trung học phổ thông công lập.

Đối với các trường công lập tự chủ tài chính và ngoài công lập, chúng tôi vẫn cho phép các trường có thể được tuyển sinh theo phương thức xét tuyển từ kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở cấp trung học cơ sở như năm học 2018-2019.

Với phương án thi mới, nhiều phụ huynh lo lắng con họ sẽ phải ôn thi quá nặng, quá áp lực; khi bổ sung thêm Ngoại ngữ và 1 môn công bố sát thời gian thi. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nói sao về điều này? 

Chương trình giáo dục trung học cơ sở hiện nay đòi hỏi học sinh phải học đủ các môn học Toán, Ngữ văn, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân, Ngoại ngữ và một số môn khác như Công nghệ, Giáo dục thể chất (Thể dục), Âm nhạc, Mỹ thuật, Tin học.

Học sinh phải dự thi 04 môn thi trong số 14 môn học; như vậy học sinh không phải thi quá nhiều môn, không quá tải.

Hà Nội chưa duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020. (Ảnh minh họa: VTV)

Phương án tuyển sinh này sẽ tác động tích cực để học sinh học tất cả các môn, đặc biệt năng lực Ngoại ngữ của học sinh phổ thông Hà Nội được nâng cao, đáp ứng đề án nâng cao năng lực Ngoại ngữ ở trường phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đáp ứng yêu cầu đổi mới, hội nhập quốc tế.

Để giảm áp lực ôn thi cho các em học sinh, đối với môn Ngoại ngữ và môn thứ Tư, chúng tôi đã quy định rất rõ những yêu cầu về kiến thức kỹ năng, về hình thức đề thi và thời gian tổ chức thi:

- Về hình thức thi: Hai môn Ngữ văn và Toán giữ nguyên hình thức thi như những năm trước; với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh tự chọn một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Nhật (thí sinh được phép đăng ký thi thứ tiếng Ngoại ngữ khác với thứ tiếng Ngoại ngữ đang học tại trường trung học cơ sở), thi theo hình thức kết hợp trắc nghiệm khách quan và tự luận; với bài thi của môn thứ tư thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

- Về yêu cầu kiến thức, kỹ năng: Các câu hỏi trong nội dung đề thi môn Ngoại ngữ và môn thứ tư thuộc chương trình trung học cơ sở, chủ yếu là ở lớp 9, hầu hết ở cấp độ nhận biết, thông hiểu theo đúng chuẩn kiến thức, kỹ năng bộ môn do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Đây là những yêu cầu chỉ tương đương như bài kiểm tra 45 phút hoặc thi học kỳ trên lớp của các em học sinh, đó là những nội dung học sinh được kiểm tra diễn ra hàng ngày, rất quen thuộc, không hề dàn trải, không áp lực.

- Về thời gian tổ chức thi: Chúng tôi dự kiến tổ chức thi sớm, ngay từ khoảng ngày 02/6 để giúp cho các em học sinh sử dụng được ngay những kiến thức, kỹ năng vừa học; tránh để lâu lại quên kiến thức, kỹ năng; tránh phải ôn tập lại.

Vậy kế hoạch dạy và học của học sinh cuối cấp trung học cơ sở có gì thay đổi sau quyết định vừa rồi không? 

Quyết định vừa rồi không có gì ảnh hưởng đến kế hoạch dạy và học của các trường và của học sinh bởi vì đề thi bám theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của Bộ Giáo dục và Đào tạo;

Thi tuyển sinh ba môn Toán - Văn - Tiếng Anh, học sinh lớp 9 học cái gì?

Kế hoạch dạy và học cũng phải tuân thủ theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của Bộ Giáo dục và Đào tạo; chuẩn kiến thức, kỹ năng này đã ban hành từ năm 2008, chưa có gì thay đổi trong năm học 2019-2020.

Học sinh chỉ cần nắm vững những kiến thức cơ bản trên lớp là có thể làm bài tốt.

Khi nào Hà Nội công bố kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020?

Những năm học trước, Sở Giáo dục và Đào tạo công bố kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 vào khoảng tháng 3, tháng 4 (trước kỳ thi khoảng 3 tháng). 

Năm nay, ngay sau khi được Thành phố chấp thuận phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020, Sở Giáo dục và Đào tạo đã dự thảo và trình Ủy ban nhân dân Thành phố kế hoạch chi tiết về công tác tuyển sinh, trong đó nêu rõ phương thức, quy định bài thi, hình thức thi, thời gian làm bài, dự kiến thời gian thi và tuyển sinh, nguyên tắc tuyển sinh, tổ chức thi,...

Khi Ủy ban nhân dân Thành phố phê duyệt kế hoạch thì Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố.

Thùy Linh