Hiệu trưởng tự ý cắt tiết, bất minh trong thu chi tài chính

09/05/2018 07:43 Nguyên Phong
(GDVN) - Qua xác minh thì hầu hết các nội dung tố cáo sai phạm tại nhà trường là đúng sự thật nên yêu cầu kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của Hiệu trưởng.

Ông Nguyễn Văn Mạnh – Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế) vừa ký kết luận nội dung tố cáo đối với Hiệu trưởng Trường tiểu học Nước Ngọt 2 (xã Lộc Thủy).

Tự ý cắt giảm chương trình môn

Trước đó, cơ quan chức năng đã nhận được đơn thư tố cáo bà Nguyễn Thị Hoa – Hiệu trưởng Trường tiểu học Nước Ngọt 2 có nhiều sai phạm trong công tác quản lý, thu chi tài chính.

Kết luận của Ủy ban nhân dân huyện Phú Lộc cho rằng, đối với người phát hiện, tố cáo tiêu cực cần được phát huy để góp phần đấu tranh chống các hành vi vi phạm pháp luật. Ảnh: NP

Cụ thể, bà Hoa đã tự ý cắt xén chương trình môn thể dục khối lớp 2 và lớp 3 năm học 2016-2017.

Bà Hoa cũng chưa thanh toán tiền bồi dưỡng dạy ngoài trời môn thể dục đối với cô PTTTr. và cô LTĐ. năm học 2016-2017.

Đơn tố cáo cũng phản ánh việc Hiệu trưởng nhà trường thanh toán chưa đầy đủ đối với khoản tiền dạy thừa giờ môn Tin học cho cô NTTP.

Hiệu trưởng bị giáo viên tố cáo ăn hoa hồng, kê khống hóa đơn

Nghiêm trọng hơn, bà Hoa bị tố cáo đã làm hợp đồng khống cho bà NTXH. làm bảo vệ theo Nghị định 68/2010/NĐ-CP nhưng bà H. không làm việc mà trường vẫn chuyển lương qua tài khoản cho người này.

Trong khi đó, chỉ có bà LTP. làm nhân viên bảo vệ tại trường, được ký hợp đồng 3 tháng (một lần) và nhận tiền lương từ cô Hoa.

Ngoài những nội dung tố cáo trên thì bà Hoa được cho là không thực hiện đầy đủ tính dân chủ trong nhà trường.

Sau khi nhận được đơn tố cáo, Thanh tra huyện Phú Lộc đã vào cuộc xác minh, làm việc trực tiếp với những người có liên quan.

Kết quả kiểm tra xác định hầu hết các nội dung tố cáo là đúng sự thật. Điển hình như:

Theo chương trình giáo dục phổ thông cấp Tiểu học ban hành theo quyết định số 16/2006 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thì môn thế dục khối lớp 2, khối lớp 3 phải đảm bảo 2 tiết/tuần/lớp. Tuy nhiên, bà Hoa đã tự ý cắt giảm, chỉ còn 1 tiết/tuần/lớp.

Xem xét kiểm điểm, xử lý Hiệu trưởng

Sau khi Thanh tra huyện có kết quả xác minh sai phạm, ông Mạnh đã giao trách nhiệm cho phòng Nội vụ huyện theo dõi quá trình tổ chức kiểm điểm, xem xét hình thức xử lý kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến các sai phạm đã nêu tại Trường tiểu học Nước Ngọt 2.

Hiệu trưởng “bỏ túi” gần 200 triệu đồng tiền ăn, tiền sữa của học sinh

Ủy ban nhân dân huyện Phú Lộc cũng yêu cầu phòng Giáo dục cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trách nhiệm đối với việc bố trí kế hoạch giáo dục và chương trình các môn học đối với Hiệu trưởng các trường tiểu học trên địa bàn.

Yêu cầu Thanh tra huyện Phú Lộc thu hồi số tiền hơn 1,8 triệu đồng do chi trả lương tháng 7/2017 cho bảo vệ NTXH. không đúng quy định.

Đối với Hiệu trưởng trường tiểu học Nước Ngọt 2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Lộc yêu cầu phải thực hiện thanh toán đầy đủ các chế độ chính sách đối với giáo viên dạy kiêm nhiệm môn thể dục;

Theo đúng quyết định số 51/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định chế độ bồi dưỡng và chế độ trang phục đối với giáo viên, giảng viên thể dục thể thao.

Thanh toán tiền dạy thừa giờ đối với giáo viên theo thông tư liên tịch số 07/2013 hướng dẫn chế độ dạy thêm giờ đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập.

“Tiến hành tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan đến các sai phạm trên, có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục và báo cáo kết quả thực hiện về Ủy ban nhân dân huyện và Thanh tra huyện theo quy định”, kết luận của Ủy ban nhân dân huyện Phú Lộc nêu rõ.

Đối với người tố cáo đã phát hiện và tố cáo đúng một số nội dung như đã nêu, ông Mạnh cho rằng, cần được phát huy để góp phần đấu tranh chống các hành vi vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, còn có nội dung tố cáo sai, cần rút kinh nghiệm trong việc thực hiện quyền tố cáo. Khi tố cáo cần có đầy đủ chứng cứ để giúp cơ quan giải quyết tố cáo có đủ cơ sở giải quyết.

Nguyên Phong